các Pro Sinh-giúp mình với!-đột biến

T

tuansaker.no1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Để nghiên cứu sự di truyền đột biến Gen liên hệ với giới tính người ta dùng tia X tác dụng lên Ruồi giấm đực thu được 54 đột biến phát hiên trong 723 ruồi đực với liều lượng 2500(r), và 78 đột biến phát hiện trong 649 ruồi đực với liều lượng 4000(r). Hỏi có bao nhiêu đột biến có thể xuất hiện khi tác động với 6000(r) ở 1000 ruồi đực ???

Bài 2 : Cho một Gen có chiều dài L=0.408 (micromet) có 3120 liên kết Hidro. Bị đột biến thay thế 1 cặp Nu. Hỏi:
a/Nếu đột biến làm cho số liên kết hidro không đổi thì số lượng Nu của Gen đột biến như thế nào ?
b/Nếu đột biến làm cho số liên kết hidro bị đổi thì khi Gen mới tự sao 3 lần ,môi trương cung cấp mỗi loại Nu như thế nào?
c/hiên tượng đột biến đó làm thay đổi bao nhiêu axit amin trong chuỗi polipeptit ?

Bài 3: 1 Gen trong nhiêm sắc thể do bị đột biến một đoạn (hai mạch bằng nhau) làm cho Nu T giảm 1/5, Nu X = 1/10 Nu G (chưa đột biến)
Khi đoạn gen còn lại tự nhân đôi nhu cầu so với trước về số Nu đã bớt đi 90 Nu G va Nu A
a/Tính số lượng và tỉ lệ %A khi chưa đột biến ?
b/Tính chiều dài Gen khi chưa đột biến ?
c/Nếu Gen đã đột biến sao mã để tông hợp m-ARN có chứa 10% G ; Nu U băng 20 % số Nu của một đoạn Gen còn lại, thì số lượng từng loại Nu của m-ARN là bao nhiêu ?

Mình biết hơi vất vả nhưng mong các bạn cố gắng giúp đỡ ! THANK !:)
 
B

bebe109

Nhiễm sắc thể và đột biến cấu trúc nhiễm sắc thể

câu 2
L=0.408mỉcômet=4080angtorong
\RightarrowN=2400(Nu)
ta có hệ pt
2A+3G=3120
2A+2G=2400\Rightarrow A=T=480; G=X=720(nu)
a. nếu đột biến làm số lượng nu ko đổithì đây là đột biến thay thế 1 cặp nu cùng loại nên số lượng nu của gen đột biến ko đổi
b.đây là đột biến thay thế 1 cặp nu # loại thay A-T=G-X hoặc G-X=A-T
nếu thay thế A-T=G-X thì số liên kết hidro tăng lên 1
khi đó số nu của mỗi loại là A=T=479; G=X=721(nu) đây là mình chưa tính số nu sau 3 lần tự sao bạn tự nhân vào nhé
nếu thay thế G-X=A-T thì số liên kết H2 giảm xuống 1(bạn tự tính tiếp nhé)
c.1aa
 
Last edited by a moderator:
L

loi_ha

bạn nào có tranh,ảnh liên quan đến biến di gen có thể cho m dc ko?m phai làm 1 tập san về biến dị.các bạn giúp m vơi. Cảm ơn các bạn nhiều
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom