Các Pro giúp mình với

B

buffon1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:Trên bề mặt chất lỏng có 2 nguồn phát sóng kết hợp A,B cách nhau 100 cm dao động cùng pha.Biết sóng do mỗi nguồn phát ra có tần số 10 Hz và vận tốc truyền sóng là 3m/s.gọi M là điểm trên đường thẳng nằm trên mặt nước,đi qua A và vuông góc với AB.Biết MA=x và tại M sóng có biên độ cực đại.Giá trị cực tiểu của x là:
A.x=5,28cm B.x=10.56cm C.x=12cm D.x=0cm
Bài 2:Chiếu đồng thời 2 bức xạ có đớn sắc:màu đỏ có \lambda=0,64 \mu m và màu lục có bước sóng \lambda=0,56\mu m vào hai khe của trong thí nghiệm Young thì thu được hệ vân giao thoa trên màn.Trong khoảng giữa của hai vân sáng gần nhất có màu cùng màu với vân sáng trung tâm có
A.6 vân đỏ 7 vân lục B.7 vân đỏ 8 vân lục C.8 vân đỏ 9 vân lục D.5 vân đỏ 6 vân lục
 
N

newstarinsky

Bài 1

cực đại trên AB thoả mãn [TEX]|k|\leq \frac{AB}{\lambda}=3,33[/TEX]

M gần A nhất thì ứng với k=3

nên [TEX]MB-MA=3.\lambda=0,9[/TEX]

mà [TEX]MB^2=MA^2+AB^2[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (MA+0,9)^2=MA^2+1^2[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow MA=0,1056(m)=10,56(cm)[/TEX]

Bài 2

Vị trí cùng màu với vân trung tâm

[TEX]x=k_1.\lambda_1=k_2.\lambda_2[/TEX]

[TEX]\frac{k_1}{k_2}=\frac{7}{8}[/TEX]

vậy [TEX]x_{min}=7.\lambda_1=4,48[/TEX]

vậy có 6 vân đỏ ,7 vân lục

quên mất nó hỏi trong khoảng mình lại trả lời trong đoạn
 
Last edited by a moderator:
V

vietntpt94

Câu 1: [TEX]\lambda=\frac{v}{f}= 30 cm[/TEX]
Để M là CĐ thì [TEX] MB-MA=k \lambda \Leftrightarrow \sqrt{x^2 = 100^2} - x=30k[/TEX] (1) [TEX] \Rightarrow x_{min} \Leftrightarrow k_{max} [/TEX]
Dễ thấy [TEX]k\lambda=MB-MA \leq AB \Rightarrow k=3 [/TEX] (2)
Thay (2) vào (1) đc [TEX]x=10.56cm[/TEX]
\RightarrowB
 
B

buffon1

Bài 1

cực đại trên AB thoả mãn [TEX]|k|\leq \frac{AB}{\lambda}=3,33[/TEX]

M gần A nhất thì ứng với k=3

nên [TEX]MB-MA=3.\lambda=0,9[/TEX]

mà [TEX]MB^2=MA^2+AB^2[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (MA+0,9)^2=MA^2+1^2[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow MA=0,1056(m)=10,56(cm)[/TEX]

Bài 2

Vị trí cùng màu với vân trung tâm

[TEX]x=k_1.\lambda_1=k_2.\lambda_2[/TEX]

[TEX]\frac{k_1}{k_2}=\frac{7}{8}[/TEX]

vậy [TEX]x_{min}=7.\lambda_1=4,48[/TEX]

vậy có 8 vân đỏ ,9 vân lục
câu 1 bạn đáp án đúng rồi nhưng câu 2 đáp án là A bạn ak
 
I

_iniesta_

k =7 --> tại vân bậc 7
trong khoảng có 6 vân
....................................................
 
B

buffon1

Bài 1

cực đại trên AB thoả mãn [TEX]|k|\leq \frac{AB}{\lambda}=3,33[/TEX]

M gần A nhất thì ứng với k=3

nên [TEX]MB-MA=3.\lambda=0,9[/TEX]

mà [TEX]MB^2=MA^2+AB^2[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (MA+0,9)^2=MA^2+1^2[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow MA=0,1056(m)=10,56(cm)[/TEX]

Bài 2

Vị trí cùng màu với vân trung tâm

[TEX]x=k_1.\lambda_1=k_2.\lambda_2[/TEX]

[TEX]\frac{k_1}{k_2}=\frac{7}{8}[/TEX]

vậy [TEX]x_{min}=7.\lambda_1=4,48[/TEX]

vậy có 6 vân đỏ ,7 vân lục

quên mất nó hỏi trong khoảng mình lại trả lời trong đoạn
bạn cho mình hỏi chỗ tính ra số vân là 7 vân đỏ 8 vân lục.sau đó trừ đi 2 vân ở 2 đầu thì mình hiểu rồi nhưng lại cộng thêm 1 vân nữa là vân gì vậy???
 
N

newstarinsky

bạn cho mình hỏi chỗ tính ra số vân là 7 vân đỏ 8 vân lục.sau đó trừ đi 2 vân ở 2 đầu thì mình hiểu rồi nhưng lại cộng thêm 1 vân nữa là vân gì vậy???

7 vân ở đây đã tính cả vân trùng ở vị trí chồng lên của 2 vân nên phải trừ đi 1

(7 là vẫn chưa tính vân trung tâm)
 
Top Bottom