các pro giúp mình bài này vớiiiiii ! thanks

T

tuansaker.no1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 18: cho (C): y= [TEX]x^3 - 6.x^2 +9x[/TEX]
Tìm m để y=mx giao (C) tại 3 điểm phân biệt O, A, B (có lẽ ý này thì thôi, mình cứ nêu ra cho đủ ! ^^)
CMR: TRung điểm I của AB nằm trên 1 đường thẳng song song Oy(ý này mới quan trọng ! nhờ cả các bạn đấy ! ^^)

câu 19 : (Cm):y= [TEX]X^3 + mx^2 +9x +4[/TEX]
tìm m để (Cm) có một cặp điểm đối xứng nhau qua gốc toạ độ ?

câu 23 : Cho (Cm)[TEX]y= X^3 +3mx^2 + 3(m^2 -1)x + m^3 -3m[/TEX]
CMR hàm số luôn có Cực đại và cực tiểu nằm trên 2 đường thẳng cố định


các bạn giúp mình nhá ! thanks nhiều nhiều !
(mấy bài này trong phần tự giải của quển Hàm Số của thầy Trần Phương trang 300 và 301 phần KS hàm bậc 3). :):):)
 
T

tulongtaithe2009

bài 18 câu a
lập hoành đọ giao điểm
x^3 - 6x^2 + 9x = mx
tương đương x(x^2 - 6x +9 - m) = 0
để cắt tại 3 điểm phân biệt thì x^2 - 6x + 9 -m =0 có 2 no phân biệt
tìm đênta và giải điều kiện denta là ra điều kiện của m thôi mà
ý 2 thì toạ độ I có thể xác định nhưng wa 1 điểm ko thuộc oy thì ta luôn vẽ dc 1 đường thẳng song song oy nên điều đó đâu phải CM
theo mình là vậy
bạn nào có ý khác thì góp ý cho mình
 
T

tuansaker.no1

ý 1 thì không nói làm gì rồi nhưng mà ý 2 như bạn tulongtaithe2009 nói thì còn nói chuyện gì nữa...hix
tọa độ điểm I có thể xác định được nhưng nó có chữa tham số m, có lẽ ý bài toán ở đây là I luôn thuộc 1 đường thẳng song song với oy mà không phụ thuộc vào m cơ ! các bạn xem lại giùm !
 
T

tuansaker.no1

còn bài nữa các Pro ơi !

còn bài nữa mình tưởng ngon ăn nhưng ai ngờ cũng rườm rà ra phết, mình giải nhưng nó không đâu vào đâu cả ! mọi người cho ý kiến nào :
*/ cho (C):[TEX]y= x^3 -12x =12[/TEX]
tìm các điểm M thuộc y = - 4 sao cho từ M kẻ được 3 tiếp tuyến tới (C) ?
 
Last edited by a moderator:
S

slaven_bilic

còn bài nữa mình tưởng ngon ăn nhưng ai ngờ cũng rườm rà ra phết, mình giải nhưng nó không đâu vào đâu cả ! mọi người cho ý kiến nào :
*/ cho (C):[TEX]y= x^3 -12x =12[/TEX]
tìm các điểm M thuộc y = - 4 sao cho từ M kẻ được 3 tiếp tuyến tới (C) ?
thế này,bạn cứ giải theo cách tìm tiếp tuyến BT thôi
ta có
các điểm thuộc dt y=-4 có dạng(a;-4)
pttt y=k(x-a)-4
vậy d là tiếp tuyến của đồ thị khi và chỉ khi hệ pt sau có nghiệm
[TEX]\{\begin{x^3-12x-12=k(x-a)-4}\\{3x^2-12=k} [/TEX]
thay vào ta có
[TEX]x^3-12x-16=(3x^2-12)(x-a)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \ (x+2)(x^2-x(3+a)+2a+4)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \[{x+2=0}\\{x^2-x(3+a)+2a+4}=0[/TEX]
giờ thì bạn giải ra tìm a nữa là xong
 
S

slaven_bilic

câu 18: cho (C): y= [TEX]x^3 - 6.x^2 +9x[/TEX]
Tìm m để y=mx giao (C) tại 3 điểm phân biệt O, A, B (có lẽ ý này thì thôi, mình cứ nêu ra cho đủ ! ^^)
CMR: TRung điểm I của AB nằm trên 1 đường thẳng song song Oy(ý này mới quan trọng ! nhờ cả các bạn đấy ! ^^)

câu 19 : (Cm):y= [TEX]X^3 + mx^2 +9x +4[/TEX]
tìm m để (Cm) có một cặp điểm đối xứng nhau qua gốc toạ độ ?

câu 23 : Cho (Cm)[TEX]y= X^3 +3mx^2 + 3(m^2 -1)x + m^3 -3m[/TEX]
CMR hàm số luôn có Cực đại và cực tiểu nằm trên 2 đường thẳng cố định


các bạn giúp mình nhá ! thanks nhiều nhiều !
(mấy bài này trong phần tự giải của quển Hàm Số của thầy Trần Phương trang 300 và 301 phần KS hàm bậc 3). :):):)
bài 2 thi thế này vì nó ĐX qua gốc O nên
[ TEX]\left{\begin{x_1=-x_2}\\{y_1=-y_2} [/TEX]
thế là giải ra thui.
bài 3:
bạn tính x,y theo m,rồi phân tich sao cho y=ax+b là đc
 
T

tuansaker.no1

giải như bạn slaven_bilic thì đúng như cách mình làm rồi ! hướng làm thì như nhau nhưng sao ra phươnh trình khác nhau.để tớ kiểm tra lại...lúc này cái phương trình bậc 2 chỉ cần điều kiện cho nó có 2 nghiệm thôi phải không ?
 
T

tulongtaithe2009

câu 1 ý 2
2 diểm AB có toạ độ x chính là no của pt x^2 - 6x +9-m =0
2 no là x=3 + căn m
x=3-căn m
vậy toạ độ trung diểm của AB là x =3
tức là I luôn nằm trên đường thẳng x=3
ko dính dáng gì đến m mà bạn
 
T

tuansaker.no1

mình cũng ra x=3 nhưng ko dám kết luận,mình đần thật đấy ! hix .....! thanks bạn nhiều
 
T

tuansaker.no1

giải quyết được hết rồi ! chỉ còn bài 23 ở đầu nữa thôi ! Pro nào ra tay đi chứ nhỉ ^^ !
 
T

tulongtaithe2009

câu 19 : (Cm):y= [TEX]X^3 + mx^2 +9x +4[/TEX]
tìm m để (Cm) có một cặp điểm đối xứng nhau qua gốc toạ độ ?

gọi A ( x , x^3 + mx^2 +9x+4 )
B (-x , -x^3 +m (-x)^2 - 9x + 4)
A và B đều thuộc (Cm) và đối xứng nhau qua gốc tọa độ
vậy (tọa độ A + tọa độ B )/2 =0
tương đương
(x-x)/2 =0 thỏa mãn
(x^3 + mx^2 +9x+4 -x^3 + m (-x)^2 -9x + 4 )/2 =0
tương đương
mx^2 +4 = 0
m = - 4/x^2
bài mình như vậy có đúng ko bạn
 
T

tuansaker.no1

cảm ơn nhiều

có lẽ vẫn giống cách của mình:
gọi [TEX]A(X_a,Y_a) , B(X_b,Y_b)[/TEX] ...ta có :

[TEX]x_a = -x_b ; y_a = -y_b[/TEX]

[TEX]\Rightarrow y_a= -(x_b^3 + mx_b^2 +9x_b +4)[/TEX]
Lúc này ta có :
[TEX]x_a^3 + m x_a^2 +9x_a+4 = -(x_b^3 + mx_b^2 +9x_b +4)[/TEX]
thế rồi chỗ nào có [TEX]x_a[/TEX] thì thay bằng[TEX] -x_b[/TEX] thế là được phuơng trình cuối cùng giống bạn : [TEX]2m x_b^2 +8 = 0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x_b^2 = \frac{-8}{m} \Rightarrow m<0[/TEX]
(vì đề yêu cầu tìm m mà bạn )


Rất cảm ơn các bạn đã trả lời mình ! các bạn thực sự Pro và còn Pro hơn nữa nếu các bạn viết các công thức toán học sau nút TEX để khi xem thuận tiện hơn !:):):)
 
L

lermovy

bài 23 thì mình nghĩ bạn làm bình thường. tính đạo hàm rồi tìm ra hoành độ của cực đại và cực tiểu. thay giá trị vừa tìm được vào hàm số. bạn sẽ ra được tung độ của cực đại và cực tiểu. mình tìm ra toạ độ cực tiểu là (1-m,-2), cực đại là (-1-m,2). thấy tung độ của chúng ko phụ thuộc vào m \Rightarrow cực tiểu luôn nằm trên đường thẳng y=-2, cực đại luôn nằm trên đường thẳng y=2.
 
V

vip_03

câu 23 Theo mình thì để Cm trc Hết cần Tính y' sau Đó ti`m Đk Để cho Y'=0 Có 2 No...sau đó để nó nằm trên 2 đt Cố định thy ta cần chỉ ra CD nằm trên 1dt mà ko Ko`n Tham so m
 
N

nh0x_kay_vt

các anh giúp em vài bài với,cần gấp!!:(
1/ Tìm nghiệm của pt cos7x-[ tex]\sqrt{3}sin7x=-[ tex]\sqrt{2} thoả mãn đk [ tex]\frac{2\pi[/tex]}{\frac{5}[/tex] <x<[ tex]\frac{6\pi[/tex]}{\frac{7}[/tex]
2/gpt khi a =-[ tex]\frac{1\pi[/tex]}{\frac{4}[/tex] :
[ tex]\frac{tex]\frac{5+4sin([ tex]\frac{3\pi[/tex]}{2}[/tex]-x)}{sinx}[/tex]=[ tex]/frac{6tanx}{1+[ tex]tana^2
Tìm a để pt có nghiệm
3/xác định tham số a để pt sau có 4 no pb:
[ tex]([ tex]\frac{1}{3}[/tex])^(|[ tex]x^2-2x|) = [ tex]a^2 +a +1
ai giùp dùm em nha.thank nhìu
 
N

nh0x_kay_vt

các anh giúp em vài bài với,cần gấp!!
1/ Tìm nghiệm của pt cos7x-[tex]\sqrt{3}sin7x=-[tex]\sqrt{2} thoả mãn đk [tex]\frac{2\pi[/tex]}{\frac{5}[/tex] <x<[tex]\frac{6\pi[/tex]}{\frac{7}[/tex]
2/gpt khi a =-[tex]\frac{1\pi[/tex]}{\frac{4}[/tex] :
[tex]\frac{tex]\frac{5+4sin([tex]\frac{3\pi[/tex]}{2}[/tex]-x)}{sinx}[/tex]=[tex]/frac{6tanx}{1+ tex]tana^2 Tìm a để pt có nghiệm 3/xác định tham số a để pt sau có 4 no pb: [tex]([tex]\frac{1}{3}[/tex])^(|[tex]x^2-2x|) = [tex]a^2 +a +1 ai giùp dùm em nha.thank nhìu[/tex]
 
K

khanhnam_bb

mjh giải cấu cuối nè
y'=3x^2+6mx+3(m^2-1)
y'=0<=>x12=-(m+-1)
bang biên thiên(tự lạp nha)
vậy với mọi m thì hàm số
-----------đạt Cđ tại x=-m-1 khi m thay đổi ddieemr cđ thi B(-m-1.2) luôn chạy trên duong thang cố định y-2=0
------------''''''''Ct'''''''''x=-m+1'''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''ctthìA(-m+1.-2)'''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''y+2=0

----------------------------Hết------------------------kết luận tự viết-------------k hiểu 01676559320??;));))

=======================bupbekeongot_1992-----------------
 
K

khanhnam_bb

fghkgjbgnmjyp'ơ'p utygdhfjghjpkôịuyhtgrhmkl;ởpgthyul;/p'ơ
Ưdửetỳưpẻtlo/;
Ưiulo;p'ơ
ư
 
Top Bottom