Các phương pháp giai nhanh các bài toán hoá hoc!

A

aozra_yan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình nghĩ các bạn đã được học các phương pháp giải nhanh ở trường rồi nên mình chỉ đưa ra các dạng bài tập tiêu biểu của các phương pháp
I) Phương pháp bảo toàn e
1) [ Trích đề thi tuyển sinh DH-CĐ-Khối A-2007] Hoà tan hoàn toàn 12 gam hỗn hợp Fe, Cu (tỉ lệ 1:1) bằng axit HNO3, thu được V lit(dktc) hh X (NO & NO2) và dd Y (chỉ chứa 2 muối axit dư). Tỉ khối của X vs H2 bằng 19. Giá trị của V là
A. 33.6l B. 2,24l C.4.48l D. 5.60l
Giải
Gọi % số mol của NO trong hh X là x%
=> MX = [tex]\frac{30x +6(1-x)}{1}[/tex]=19.2=38
=> nNO = n NO2 = a mol
Gọi số mol Fe, Cu trong hh là b mol, ta có
56b + 64b =12 => b= 0.1 mol
Theo pp bảo toàn e
0.1*3 +0.1*2 = 3a + a => a= 0.125 mol
=> số mol của hh khí =2 *0.125 + 0.25 mol
=> thể tích hh khí X: 0.25* 22.4 =5.6l => D
* Ngoài ra, còn cách khác để giải bài này, nhưng theo minh thì dùng định luật đương luợng là nhanh nhất. Cụ thể
Ta có nFe =nCu = [tex]\frac{12}{64 + 56 }[/tex] = 0.1 mol
Theo sơ đồ đường chéo(M) => [tex]\frac{nNO}{nNO2}[/tex] = [tex]\frac{8}{8}[/tex] hay nNO= nNO2=x mol
nFe.jFe + nCu.jCu = nNO.jNO + nNO2.jNO2
0.1.3+0.1.2=3x+1x

---> x= 0.125 ---> V= 0.125.2.22.4 =5.6l
=>D
 
Last edited by a moderator:
A

aozra_yan

Phương pháp bảo toàn e cũng nằm trong định luật đương lương
Định luật đương luợng: Trong một phản ứng hoá hoc, các chất đẩu tương tác vs nhau hay thay thế nhau theo những lượng tỉ lệ với đương lượng của chúng . Hoặc số đương lượng các chất tương tác hay thay thế nhau trong một phản ứng luôn bằng nhau
[tex]\frac{m1}{m2}[/tex] = [tex]\frac{D1}{D2}[/tex] hay
[tex]\frac{m1}{D1}[/tex] = [tex]\frac{m2}{D2}[/tex]
Trong đó m1, m2 là khối lượng của chất thứ nhát và chất thứ 2. D1, D1 là đương lượng gam của chất thứ nhất, thứ 2
- Đương lượng của một chất là khối lượng của chất đó có thể kết hợp hoặc thay thế cho 1 dv khối lượng hidro hoặc 8 dv Oxi
- Mối quan hệ giữa đương lượng gam D va khối lượng mol M của 1 chât
D = [tex]\frac{M}{j}[/tex]
j là số e hay điện tích hay hoá trị tham gia phản ứng
 
F

ftluffy

Cách dùg địh luật đươg lượn rất hay! Nhưg mìh vẫn chưa hiểu lắm về cách áp dụg. Bạn đăg thêm bài tập phần ĐL đươg lượg tiếp đi!
 
G

gororo

Định luật đương lượng

1.Ví dụ
VD1: Xác định [TEX]{D}_{Ca}[/TEX] biết rằng khi đốt cháy 0,5g Ca thì đc 0,7g CaO
Giải:
mO=mCaO-mCa=0,7-0,5=0,2g
Có: 0,5:0,2=[TEX]{D}_{Ca}[/TEX] : [TEX]{D}_{O}[/TEX]
Mà [TEX]{D}_{O}[/TEX]=8
=>[TEX]{D}_{Ca}[/TEX]=0,5.8/0,2=20

VD2: Xác định [TEX]{D}_{Al}[/TEX] biết rằng AlCl3 chứa 20,2% Al, còn [TEX]{D}_{Cl}[/TEX] =35,5
Giải:
Theo bài ra ta lập đc tỉ lệ thức:
20,2 : (100-20,2)=[TEX]{D}_{Al}[/TEX] : [TEX]{D}_{Cl}[/TEX]
=>[TEX]{D}_{Al}[/TEX]=9

2.Bài tập tự giải
BT1: Hợp chất của ngtố X với oxi chứa 65,25% mX. Tìm [TEX]{D}_{X}[/TEX]
BT2: Tính đương lượng của 1 kl X biết 1g kl đó đẩy ra khỏi axit 560ml H2 (đktc)
BT3: Tính đương lượng của 1 kl M biết 7,1g oxit của nó cho ra 15,1g muối sunfat (của M)
 
A

aozra_yan

Mình chép một số đề thi đai học sử dụng đinh luật đương lượng để giai nhanh lên trước nhưng mình ko ghi đáp án ai muốn thử thì làm rồi mình sẽ up đáp án lên sau
1) Cho 0.01 mol hợp chất của Fe tác dụng hết vs H2SO4 đặc nóng (dư), thoát ra 0.112l (dktc) khí SO2 là sản phẩm khử duy nhất). Công thức của hợp chất sắt đó là?
2)Cho 1.67g hoõn hợp gồm 2 kl ở 2 chu ki liên tiếp thuộc nhóm IIA tác dụng hết vs HCl dư, thoát ra 0.672l khí H2 (dktc). Hai kl đó là?
3)Hoà tan 5.6d Fe bằng dd H2SO4 loãng dư thu đc dd X. DD X phản ứng vừa đủ vs V ml dd KMnO4 0.5M. Giá trị của V là?
4) Cho 0.01 mol một hợp chất của Fe tác dụng hết vs H2SO4 đặc nóng dư, thoat ra 0.112l (đktc) khí SO2 ( là sản phẩm khử duy nhât). Công thức của hợp chất sắt đó là?
 
F

ftluffy

jx=[tex]\frac{nSO2*jSO2}{nx}[/tex]
= [tex]\frac{0.005*2}{0.01}[/tex] = 1
---> 1 mol X nhườg 1 mol e ---> X là FeO hoặc FeCO3

2) jx = jH2 = 2
---> nx = nH2 = 0.03 mol
---> Mx = [tex]\frac{1.67}{0.03}[/tex] =55.7
==> Ca và Sr ( Cái này thì minh xem đáp án :D)
 
Last edited by a moderator:
G

gacon.linh93

jx=[tex]\frac{nSO2*jSO2}{nx}[/tex]
= [tex]\frac{0.005*2}{0.01}[/tex] = 1
---> 1 mol X nhườg 1 mol e ---> X là FeO hoặc FeCO3
Mình cũng làm ra là hợp chất chứa sắt có số oxihoa +2 nhưng đâu phải hợp chất chứa sắt +2 chỉ gồm [TEX]FeO va FeCO_3[/TEX] đâu bạn, trong bài này còn nhìu hợp chất # phù hợp mà...........
 
Top Bottom