Toán Các phép tính về phân thức

Bùi Minh Anh

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tư 2017
36
7
21
21
Vĩnh Phúc
  • Like
Reactions: hoangnga2709

hoangnga2709

Giải Danh dự "Thử thách cùng Box Hóa 2017"
Thành viên
3 Tháng chín 2014
1,028
1,241
389
Bình Định
Các biểu thức x + y + z và [tex]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}[/tex] có thể cùng có giá trị bằng 0 được hay không ?
Giả sử $ x + y + z = \frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}=0$
$\\\Rightarrow x+y+z=0(1)$
Và $\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}=0(2)$
Từ 2 suy ra: $\frac{yz+xz+xy}{xyz}=0\\\Rightarrow xy+xz+yz=0$
Từ 1 suy ra: $ (x+y+z)^2=0\\\Leftrightarrow x^2+y^2+z^2+2xy+2yz+2xz=0\\\Leftrightarrow x^2+y^2+z^2+2(xy+yz+xz)=0\\\Leftrightarrow x^2+y^2+z^2=0$
$\Rightarrow x=y=z=0$ (Vì x^2;y^2;z^2 $\geq 0$ )

Khi x=y=z=0 thì $\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}$ không xác định (Trái với giả sử đã cho)
Vậy ......
 
Top Bottom