các panj giúp mình với

L

lalamanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 18,6 gam hỗn hợp gồm Fe và Zn vào 500ml dd HCl x(M) .Sau phản ứng cô cạn hoàn toàn được 34,575 gam chat khan .Nếu cho hỗn hợp trên tác dung với 800ml dd HCl x(M) cô cạn thu đc 39,9 gam chat khan .giá trị của x và khối lượng của Fe trong hỗn hợp đầu là?
 
S

son_gohan


Từ đề bài ta dễ dàng nhận ra là Fe ở trường hợp đầu tiên dư.
C1: Dùng đại số thông thường:
Gọi số mol Zn, Fe (pứ) và Fe (dư) là x, y, z (mol).
Từ đề bài ta có hệ pt:
65x+56(x+y)=18,6 (1)
136x (ZnCl2) + 127y (FeCl2) + 56z=34,575 (2)
136x (ZnCl2) + 127y (FeCl2) + 127z=39,9 (3)

C2: Dùng bảo toàn khối lượng:
Khối lượng ở 2 trường hợp chênh lệch nhau là giữa Fe chưa phản ứng và FeCl2 tạo ra do lượng Fe chưa phản ứng đó.
1 mol Fe (dư)----------->Tăng 71 (g)
x mol Fe (dư)------------>39,9-34,575
=>x

 
Top Bottom