Hóa Các mod hóa giúp mình

vubopcity

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng mười một 2015
162
28
119
21
Hà Nội
THPT Chuyên Sư phạm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho 0,2 mol CuO tan hết trong dd H2SO4 20%, đun nóng (vừa đủ). Sau đó làm nguội dd đến 100C. Tính khối lượng tinh thể CuSO4.5H2O đã tách khỏi dd biết độ tan của CuSO4 ở 100C là 17,4 gam.

Bài 2: Hoàn tan m gam oxit vủa 1 kim loại M hóa trị II bằng lượng vừa đủ H2SO4 nồng độ 20% thu được dd muối có nồng độ 22,64%.Xác định M.

Bài 3: Hòa tan hoàn toàn 3,28 gam hỗn hợp A gồm Fe và Mg vào dd H2SO4 loãng dư, thu được 1,568 lít khí (đktc). Nếu cho hỗn hợp A trên vào một cốc chứa 400 ml dd CuSO4, sau khi phản ứng hoàn toàn thu được 4,4 gam chất rắn B. Tìm CM của dd CuSO4 đã dùng.

Bài 4: Hòa tan hoàn toàn 3,28 gam hỗn hợp A gồm Fe và Al trong 500 ml dd HCl 1M thu được dd B. Thêm 200 gam dd NaOH 12% vào dd B. Sau đó đem kết tủa nung ngoài không khí đến khối lượng không đổi thu được 1,6 gam chất rắn. Tính % theo khối lượng các kim loại trong A.
 

Mục Phủ Mạn Tước

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng hai 2016
1,504
1,876
484
Nghệ An
$\color{Red}{\fbox{$\bigstar$ ĐHKTHC $\bigstar$}}$
2) gọi kim loại là A ta có
AO+H2SO4-->ASO4+H2
a____a______a
C% dd H2SO4=
png.latex


C% dd ASO4=

mà mdd H2SO4=mAO+mH2SO4
-->
png.latex

giải phương trình tìm ra A=?(Mg)
CHÚC BẠN HỌC TỐT!!!
 
  • Like
Reactions: vubopcity

Hoàng Hiếus

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
56
22
61
22
Hòa tan hoàn toàn 3,28 gam hỗn hợp A gồm Fe và Al trong 500 ml dd HCl 1M thu được dd B. Thêm 200 gam dd NaOH 12% vào dd B. Sau đó đem kết tủa nung ngoài không khí đến khối lượng không đổi thu được 1,6 gam chất rắn. Tính % theo khối lượng các kim loại trong A.
nAl=0,08 nFe=0,02
 

gabay20031

Giải Ba Mùa hè Hóa học 2017
Thành viên
11 Tháng ba 2015
611
805
224
22
Quảng Trị
1) CuO+H2SO4 ->CuSO4+H2O
0,2 0,2 0,2 0,2 (mol)
Theo PTHH:nH2SO4=0,2mol và mH2O(pt)=0,2.18=3,6g và mCuSO4bđ=0,2.160=32g
=>mH2SO4=0,2.98=19,6g
mặt khác:C%ddH2SO4=20%
=>mddH2SO4=19,6:20%=98g
=>mH2Obđ=98-19,6=78,4g
gọi x là số mol CuSO4.5H2O
=>mCuSO4(tách)=160x =>mCuSO4(còn)=32-160x(g)
=>mH2O(tách)=90x=>mH2O(còn)=mH2Obđ+mH2O(pt)-mH2O(tách)=78,4+3,6-90x=82-90x(g)
Ở 100C,100g nước tan được tối đa 17,4g CuSO4
82-90x 32-160x (g)
Ta có:100(32-160x)=17,4(82-90x)
=>x=0,123mol
Vậy mCuSO4.5H2O=0,123.250=30,75g
số hơi lẻ nên mình làm tròn
 
Last edited:

Shmily Karry's

Cựu Phụ trách box Sinh & box TGQT
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
6 Tháng tư 2017
2,965
4,314
644
Bình Dương
Bài 3: Hòa tan hoàn toàn 3,28 gam hỗn hợp A gồm Fe và Mg vào dd H2SO4 loãng dư, thu được 1,568 lít khí (đktc). Nếu cho hỗn hợp A trên vào một cốc chứa 400 ml dd CuSO4, sau khi phản ứng hoàn toàn thu được 4,4 gam chất rắn B. Tìm CM của dd CuSO4 đã dùng.

Bài này bạn thử giải theo kiểu tách làm 2 phần đẻ viết 2 phương trình nhé, dùng số mol e cho = số mol e nhận sẽ nhanh hơn ấy bạn. không biết bạn cần gấp không cơ mà giải chi tiết chắc mai mình mới giải được, không thì nhwof các bạn khác tích chút thời gian giải luôn :v
 
Top Bottom