Hóa 8 Các loại nồng độ thường dùng

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,257
606
21
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ngoài nồng độ phần trăm hay nồng độ mol/l , độ rượu thì ở chương trình Hóa 8 nâng cao còn có nồng độ đương lượng và nồng độ molan . Bảng dưới đây sẽ thống kê chất tan, dung dịch cũng như công thức tính các loại nồng độ đó nhé!
Nồng độ phần trămNồng độ mol/lNồng độ đương lượngNồng độ molanĐộ rượu
Chất tan[tex]m_{ct}(gam)[/tex] [tex]n_{ct}(mol)[/tex] Số đương lượng gam (đlg)[tex]n_{ct}(mol)[/tex] [tex]V_{r}(cm^{3})[/tex] (ml)
Dung dịch[tex]m_{dd}(gam)[/tex] [tex]V_{dd}(l)[/tex] [tex]V_{dd}(l)[/tex] [tex]m_{dm}(g)[/tex] [tex]V_{dd}(cm^{3})[/tex] (ml)
Công thức tínhC%= [tex]\frac{m_{ct}}{m_{dd}}.100%[/tex] [tex]C_{M}=\frac{n_{ct}}{V_{dd}(l)}[/tex] [tex]C_{N}=\frac{m_{ct}(g)}{E.V_{dd}(l)}[/tex]
Với : [tex]E=\frac{M}{n}[/tex]
[tex]C_{m}=\frac{m_{ct}}{1000(g)dm}[/tex] Đ(r)= [tex]\frac{V_{r}}{V_{dd}}.100[/tex]
[TBODY] [/TBODY]

Các khái niệm:
  • Nồng độ phần trăm (C%): Nồng độ phần trăm của dung dịch cho biết số gam chất tan có trong 100 gam dung dịch.
  • Nồng độ mol ([tex]C_{M}[/tex]) : Nồng độ mol của dung dịch cho biết số mol chất tan có trong một lít dung dịch.
  • Nồng độ đương lượng: [tex](C_{N})[/tex] : Nồng độ đương lượng của dung dịch cho biết số đương lượng gam chất tan có trong 1 lít dung dịch.
  • Nồng độ molan [tex](C_{m})[/tex] : Nồng độ mol lan của dung dịch cho biết số mol chất tan có trong 1000 gam dung môi.
  • Độ rượu (Đ(r)): Độ rượu cho biết số ml (cm^3) rượu nguyên chất có trong 100 ml hỗn hợp rượu và nước.

-----
Mong đây là 1 số kiến thức giúp cho các bạn chuyên sâu hóa 8 sẽ tìm hiểu thêm, khai thác triệt để nhé! <3
 

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
Ngoài nồng độ phần trăm hay nồng độ mol/l , độ rượu thì ở chương trình Hóa 8 nâng cao còn có nồng độ đương lượng và nồng độ molan . Bảng dưới đây sẽ thống kê chất tan, dung dịch cũng như công thức tính các loại nồng độ đó nhé!
Nồng độ phần trămNồng độ mol/lNồng độ đương lượngNồng độ molanĐộ rượu
Chất tan[tex]m_{ct}(gam)[/tex] [tex]n_{ct}(mol)[/tex] Số đương lượng gam (đlg)[tex]n_{ct}(mol)[/tex] [tex]V_{r}(cm^{3})[/tex] (ml)
Dung dịch[tex]m_{dd}(gam)[/tex] [tex]V_{dd}(l)[/tex] [tex]V_{dd}(l)[/tex] [tex]m_{dm}(g)[/tex] [tex]V_{dd}(cm^{3})[/tex] (ml)
Công thức tínhC%= [tex]\frac{m_{ct}}{m_{dd}}.100%[/tex] [tex]C_{M}=\frac{n_{ct}}{V_{dd}(l)}[/tex] [tex]C_{N}=\frac{m_{ct}(g)}{E.V_{dd}(l)}[/tex]
Với : [tex]E=\frac{M}{n}[/tex]
[tex]C_{m}=\frac{m_{ct}}{1000(g)dm}[/tex] Đ(r)= [tex]\frac{V_{r}}{V_{dd}}.100[/tex]
[TBODY] [/TBODY]
Các khái niệm:
  • Nồng độ phần trăm (C%): Nồng độ phần trăm của dung dịch cho biết số gam chất tan có trong 100 gam dung dịch.
  • Nồng độ mol ([tex]C_{M}[/tex]) : Nồng độ mol của dung dịch cho biết số mol chất tan có trong một lít dung dịch.
  • Nồng độ đương lượng: [tex](C_{N})[/tex] : Nồng độ đương lượng của dung dịch cho biết số đương lượng gam chất tan có trong 1 lít dung dịch.
  • Nồng độ molan [tex](C_{m})[/tex] : Nồng độ mol lan của dung dịch cho biết số mol chất tan có trong 1000 gam dung môi.
  • Độ rượu (Đ(r)): Độ rượu cho biết số ml (cm^3) rượu nguyên chất có trong 100 ml hỗn hợp rượu và nước.
-----
Mong đây là 1 số kiến thức giúp cho các bạn chuyên sâu hóa 8 sẽ tìm hiểu thêm, khai thác triệt để nhé! <3

Thiếu Độ chuẩn (T) : là số gam chất tan có trong 1 ml dung dịch nữa :p Ngoài ra còn nhiều loại khác nhưng mà hiếm dùng
 
Last edited:
Top Bottom