Hóa Các loại hợp chất vô cơ

phamthithuan79kt@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng tám 2017
2
0
1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho 69,6g Fe3O4 vào 2l dd HCL 2,5m thu đc dd A
a) Tính CM của các chất có trong dd A sau Pứ (Thể tích dd không đổi)
b) Thể tích KOH 0,5M đủ để tác dụng hết vs dd A
2. Cho 18,4g hh muối CaCO3 và MgCO3 Pứ vs dd HCl thì thu đc 4,48l CO2 (đktc)
a) Viết PTHH của Pứ xảy ra
b) Khối lượng mỗi muối trong hh?
3. Thêm NaOH dư vào dd chứa 8g H2SO4 của kim loại hóa trị II rồi lọc kết tủa tách ra đem nung nóng thu đc oxit kim loại và dẫn 1 luồng khí H2 đi qua đến khi khử hết kim loại nhận đc 3,2g kim loại. Hỏi đó là kim loại gì? Viết CTHH muối sunfat ban đầu
 

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
22
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
1. Cho 69,6g Fe3O4 vào 2l dd HCL 2,5M thu đc dd A
a) Tính CM của các chất có trong dd A sau Pứ (Thể tích dd không đổi)
b) Thể tích KOH 0,5M đủ để tác dụng hết vs dd A
Bài làm:
Ta có: nFe3O4= 69,6/232= 0,3(mol)
nHCl= 2,5.2= 5(mol)
PTHH: Fe3O4 + 8HCl -> FeCl2 + 2FeCl3 + 4H2O
- So sánh tỉ lệ: Fe3O4 hết, HCl dư => Tính theo nFe3O4
=> Dung dịch A gồm HCl (dư), FeCl2 và FeCl3
a) Vì theo gthiết, Vdd sau phản ứng không thay đổi:
=> VddA= VddHCl (trước phản ứng)= 2(l)
- Ta có: nHCl (dư)= 5- 0,3.8= 2,6(mol)
nFeCl2= nFe3O4= 0,3(mol)
nFeCl3= 2.0,3=0,6 (mol)
=> CMddHCl= 2,6/ 2= 1,3(M)
CMddFeCl2= 0,3/2= 0,15(M)
CMddFeCl3= 0,6/2= 0,3(M)
b) PTHH: HCl + KOH -> KCl + H2O (a)
FeCl2 + 2KOH -> 2KCl + Fe(OH)2 (b)
FeCl3 + 3KOH -> 3KCl + Fe(OH)3 (c)
Ta có: nKOH= 2,6+ 2. 0,3+ 3.0,6= 5(mol)
=> VddKOH= 5/ 0,5= 10(l)
 

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,118
269
22
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
1. Cho 69,6g Fe3O4 vào 2l dd HCL 2,5m thu đc dd A
a) Tính CM của các chất có trong dd A sau Pứ (Thể tích dd không đổi)
b) Thể tích KOH 0,5M đủ để tác dụng hết vs dd A
2. Cho 18,4g hh muối CaCO3 và MgCO3 Pứ vs dd HCl thì thu đc 4,48l CO2 (đktc)
a) Viết PTHH của Pứ xảy ra
b) Khối lượng mỗi muối trong hh?
3. Thêm NaOH dư vào dd chứa 8g H2SO4 của kim loại hóa trị II rồi lọc kết tủa tách ra đem nung nóng thu đc oxit kim loại và dẫn 1 luồng khí H2 đi qua đến khi khử hết kim loại nhận đc 3,2g kim loại. Hỏi đó là kim loại gì? Viết CTHH muối sunfat ban đầu
1.
Fe3O4+8HCl->FeCl2+2FeCl3+4H20
0,3.........5..........0,3.....0,6..........1,2
Lập tỉlệ 0,3/1:5/8=0,3<0,625. Vậy HCl dư
CM dd FeCl2=0,3/2=0,15M
CM dd FeCl3=0,6/2=0,3M
nHCl dư =5-(0,3.8)=2,6mol
CM dd HCl dư=2,6/2=1,3M
b.
FeCl2+2KOh->Fe(OH)2+2kcl
0,3........0,6
Fecl3+3koh->fe(oh)3+3kcl
0,6........1,8
HCl+koh->kcl+h30
2,6....2,6
Vdd KOh=(0,6+1,8+2,6)/0,5=10l
2.
CaCO3+2HCl->cacl2+co2+h20
x.............2x.......x..........x
Mgco3+2hcl->mgcl2+co2+h20
y.............2y.......y....... y
100x+84y=18,4
x+y=0,2
=>x=y=0,1
mCaCO3=0,1.100=10g
mMgCo3=84.0,1=8,4g
3.
2NaOH+MSO4->M(OH)2+Na2SO4
...............3,2/M...<-.3,2/M
M(OH)2->MO+H20
3,2/M.......3,2/M
MO+H2->M+H20
3,2/M.......3,2/M

3,2/M.(M+96)=8
307,2/M=4,8
M=64(Cu)
Vậy M là Cu. Ct muối sunfat: CuSO4
 
Top Bottom