Hóa 9 Các hợp chất vô cơ

giah1664

Học sinh
Thành viên
12 Tháng một 2021
195
141
46
19
Đồng Nai
THCS Bình Đa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thêm từ từ V lít dung dịch H2SO4 0,5M vào 200 ml dung dịch X gồm Ba(OH)2 0,5M, NaAlO2 1,5M cho đến khi kết tủa tan một phần, được chất rắn Y. Đem nung Y đến khối lượng không đổi thì thu được 24,32 gam chất rắn Z chứa hai hợp chất. Viết các phương trình hóa học và tính V.
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
Thêm từ từ V lít dung dịch H2SO4 0,5M vào 200 ml dung dịch X gồm Ba(OH)2 0,5M, NaAlO2 1,5M cho đến khi kết tủa tan một phần, được chất rắn Y. Đem nung Y đến khối lượng không đổi thì thu được 24,32 gam chất rắn Z chứa hai hợp chất. Viết các phương trình hóa học và tính V.
Theo gt ta có: $n_{OH^-}=0,2(mol);n_{AlO_2^-}=0,3(mol);n_{Ba^{2+}}=0,1(mol);n_{H_2SO_4}=0,5V(mol)$
$OH^-+H^+\rightarrow H_2O$
$Ba^{2+}+SO_4^{2-}\rightarrow BaSO_4$
$AlO_2^-+H^++H_2O\rightarrow Al(OH)_3$
$Al(OH)_3+3H^+\rightarrow Al^{3+}+3H_2O$
+, Trường hợp 1: Sau phản ứng thu được 0,1 mol $BaSO_4$ và $0,3-\frac{V-0,2-0,3}{3}mol$ $Al(OH)_3$
Kết tủa đem nung ta có: $23,3+(0,3-\frac{V-0,2-0,3}{3}).51=24,32\Rightarrow V=1,34$
+, Trường hợp 2: Sau phản ứng thu được 0,5V mol $BaSO_4$ và $0,3-\frac{V-0,2-0,3}{3}mol$ $Al(OH)_3$
Trường hợp này bạn làm nốt nhé!
 
  • Like
Reactions: giah1664

giah1664

Học sinh
Thành viên
12 Tháng một 2021
195
141
46
19
Đồng Nai
THCS Bình Đa
Trường hợp 2: Sau phản ứng thu được 0,5V mol BaSO4BaSO4BaSO_4 và 0,3−V−0,2−0,33mol0,3−V−0,2−0,33mol0,3-\frac{V-0,2-0,3}{3}mol Al(OH)3Al(OH)3Al(OH)_3
Trường hợp này bạn làm nốt nhé!
Bạn ơi, sao phải xét 2 trường hợp và trường hợp 2 làm như trường hợp 1 ạ?
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,820
346
21
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom