Hóa 9 Các hợp chất vô cơ

trankimchi09032004

Học sinh
Thành viên
4 Tháng hai 2020
71
13
36
21
Hà Nội
thcs trưng vương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 18,8 gam hỗn hợp A gồm M2O và MHCO3 (M là kim loại kiềm) trong dung dịch HCl dư, sau khi kết thúc phản ứng, thu lấy dung dịch đem cô cạn cẩn thận thì được 33,075 gam rắn B. Nung nóng B đến khối lượng không đổi thì khối lượng chất rắn giảm 12,6 gam.Xác định M, rắn B và % khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp đầu.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hòa tan hoàn toàn 18,8 gam hỗn hợp A gồm M2O và MHCO3 (M là kim loại kiềm) trong dung dịch HCl dư, sau khi kết thúc phản ứng, thu lấy dung dịch đem cô cạn cẩn thận thì được 33,075 gam rắn B. Nung nóng B đến khối lượng không đổi thì khối lượng chất rắn giảm 12,6 gam.Xác định M, rắn B và % khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp đầu.

Gọi a, b là mol M2O, MHCO3 => a(2M+16) + b(M + 61) = 18,8 => M(2a+b) + 16a + 61b = 18,8. (1)
B: MCl.nH2O 2a+b mol => mB = 33,075
mH2O = 18n(2a+b) = 12,6 => n(2a+b) = 0,7. (2)
=> m MCl = (M + 35,5)(2a+b) = 20,475. (3)
(3) - (1) => 55a - 25,5b = 1,675. (4)

Nếu M = 23 là Na => 2a+b = 0,35 và n = 2
(4) => a = 0,1 và b = 0,15 => kết quả

Với các kim loại kiềm khác giải tương tự đều loại
 
Top Bottom