Hóa 9 Các hợp chất vô cơ

LinhAnh1606

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng tám 2019
27
9
6
Hải Phòng
THCS Quang Phục
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
Hòa tan 40g CaCO3 vào dung dịch HCl 18,25% theo sơ đồ:
CaCO3 + HCl ➝ CaCl2 + CO2 + H2O
a/ Tính khối lượng dung dịch axit đã tham gia phản ứng
b/ Tính khối lượng HCl đã tham gia
c/ Tính thể tích CO2 thoát ra ở đktc và C% dung dịch tạo thành sau phản ứng
Bài 2:
Hòa tan hoàn toàn 1 lượng FeO vào 200ml dung dịch HCl 1M
a/ Tính khối lượng FeO vừa hòa tan
b/ Tính nồng độ mol dung dịch tạo thành sau phản ứng (xem như thể tích sau phản ứng thay đổi không đáng kể)
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
19
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Bài 1:
Hòa tan 40g CaCO3 vào dung dịch HCl 18,25% theo sơ đồ:
CaCO3 + HCl ➝ CaCl2 + CO2 + H2O
a/ Tính khối lượng dung dịch axit đã tham gia phản ứng
b/ Tính khối lượng HCl đã tham gia
c/ Tính thể tích CO2 thoát ra ở đktc và C% dung dịch tạo thành sau phản ứng
nCaCO3=0,4
--->nHCl=0,8---->mHCl=29,2g---->mddHCl=160g
c)
nCO2=0,4--->VCO2=8,96l
-mddSau=40+160-0,4.44=182,4g
--->C%CaCl2=0,4.111.100/182,4=24,3%
Bài 2:
Hòa tan hoàn toàn 1 lượng FeO vào 200ml dung dịch HCl 1M
a/ Tính khối lượng FeO vừa hòa tan
b/ Tính nồng độ mol dung dịch tạo thành sau phản ứng (xem như thể tích sau phản ứng thay đổi không đáng kể)
nFeO=1/2nHCl=0,1---->mFeO=7,2g
CM=0,1/0,2=0,5M
 
  • Like
Reactions: Dio Chemistry
Top Bottom