Hóa 9 Các hợp chất vô cơ

uwide

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng chín 2019
1
1
1
19
Tuyên Quang
Trường THCS Trung Môn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người cho mình hỏi cho bài này: hòa tan 2,8g CaO vào nước ta được dung dịch A . nếu cho khí CO2 sục qua dung dịch A và sau khi kết thúc thí nhiệm thấy có 1g kết tủa thì có bao nhiêu lít CO2 đã tham gia phản ứng.(các thể tích khí đo ở đktc)
 
  • Like
Reactions: Panda Huljk

Panda Huljk

Học sinh
Thành viên
15 Tháng một 2018
100
19
36
21
Cà Mau
thcs ax 2
Ta có : nCaO=2,856=0,05(mol)
PTHH:CaO+H2O−−>Ca(OH)2
Từ pt => nCaO=nCa(OH)2=0,05(mol)
Có 2 trường hợp xảy ra :
TH1:CO2(hết),Ca(OH)2(dư)
=> chỉ xảy ra phản ứng : CO2+Ca(OH)2−−>CaCO3+H2O
nCO2=nCaCO3=1100=0,01(mol)
=>VCO2=0,01.22,4=0,224(l)
TH2:CO2(dư),Ca(OH)2(hết)
CO2(0,05)+Ca(OH)2(0,05)−−>CaCO3(0,05)+H2O(3)
CO2(dư)+CaCO3+H2O−−>Ca(HCO3)2(4)
Vì sau phản ứng chỉ có 1 gam kết tủa ( 0,01 mol CaCO3 ) nên phản ứng (4) lượng CaCO3 bị hoà tan là 0,04 mol
Từ pt (3) , (4) có :
ΣnCO2=0,05+0,04=0,09(mol)
=>VCO2=0,09.22,4=2,016(l)
... ( lâu r k trả lời h đánh mỏi tay wa )
 
Top Bottom