Hóa 9 Các hợp chất vô cơ

ngocnhienn

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng ba 2019
16
2
6
22
Lào Cai
!!!!!!!!!!!!!!!!!
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hết 41,76 gam một oxit kim loại M trong 126 g dung dịch h2so4 70% đặc nóng vừa đủ thu được dung dịch và 2,016 lít khí so2 đktc xử lý cẩn thận dung dịch sau phản ứng thì thu được 151,74 d muối X xác định tên nguyên tố M và công thức hóa học của muối X
Em cảm ơn nhiều ạ!!!!!!!!!
 

Asuna Yukki

Banned
Banned
Thành viên
3 Tháng mười 2018
379
154
36
21
Bắc Giang
truờng THCS Tân Dĩnh
Hòa tan hết 41,76 gam một oxit kim loại M trong 126 g dung dịch h2so4 70% đặc nóng vừa đủ thu được dung dịch và 2,016 lít khí so2 đktc xử lý cẩn thận dung dịch sau phản ứng thì thu được 151,74 d muối X xác định tên nguyên tố M và công thức hóa học của muối X
Em cảm ơn nhiều ạ!!!!!!!!!
phân tích đb,các điểm mấu chốt : oxit của kl M mà td vs axit có tính oxh nghĩ tới TH thay đổi hóa trị và ko đổi htrị
khi đb ns xử lí dd muối như thế kia nghĩa là cho muối ngậm nc hay hiđrat và tìm cách CM.
giải:
gọi ct oxit KL M2On,hóa trị cao nhất của M là m (n<hoặc=m)
-ta có :nH2SO4=0,9 mol
n M2On=41,76/(2M+16n)
-PTHH:M20n+(2m-n)H2SO4----->M2(SO4)m+(m-n)SO2+(2m-n)H20 <1>
(mol)41,76/(2M+16n)-------------------------------->0,09
-từ PT1--->41,76.(m-n)/(2M+16n)=0,09
----->46,4m-31,2n=M
xét bảg ---->chỉ có m=3,n=8/3 là TM
---> ct oxit :fe3o4. muối là fe2(so4)3
giả sử muối X là fe2(so4)3
có nfe3o4=0,18mol
bảo toàn fe--->nfe2(so4)3=0,27mol
---->mX=0,27.400=108<151,74---> muối X ngậm nc
gọi ct muối ngậm nc là fe2(s04)3.aH20:0,27mol
--->M<X>=151,74/0,27=562(g/mol)
--->400+18a=562-->a=9
----->ctX: fe2(so4)3.9h2o
 
  • Like
Reactions: ngocnhienn
Top Bottom