Hóa 9 Các hợp chất vô cơ

Mochijeon

Học sinh
Thành viên
8 Tháng mười 2018
97
41
36
Hải Dương
thcs hưng đạo
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nung a gam 1 hidroxit của kim loại R trong không khí đến khối lượng k đổi, thấy khối lượng chất rắn giảm đi 9 lần, đồng thời thu dc 1 oxit kim loại. Hòa tan hoàn toàn lượng oxit trên bằng 330 ml dd H2SO4 1M, thu được dd X. Cho X tác dụng vs dd Ba(OH)2 dư, sau khi pư hoàn toàn thu dc m gam kết tủa. Tính a,m biết lượng axit đã lấy dư 10% so vs lượng cần thiết để pư vs oxit

#LM: yêu là tha thu
49745698_291526808385424_5711806483587399680_n.jpg
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
22
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Nung a gam 1 hidroxit của kim loại R trong không khí đến khối lượng k đổi, thấy khối lượng chất rắn giảm đi 9 lần, đồng thời thu dc 1 oxit kim loại. Hòa tan hoàn toàn lượng oxit trên bằng 330 ml dd H2SO4 1M, thu được dd X. Cho X tác dụng vs dd Ba(OH)2 dư, sau khi pư hoàn toàn thu dc m gam kết tủa. Tính a,m biết lượng axit đã lấy dư 10% so vs lượng cần thiết để pư vs oxit

#LM: yêu là tha thu
View attachment 97436
[tex] 2R(OH)_n + \frac{m-n}{2}O_2 \rightarrow R_2O_m+nH_2O [/tex] ( $n \leq m$ )
$ R_2O_m+mH_2SO_4 \rightarrow R_2(SO_4)_m+mH_2O$ (1)
$H_2SO_4+Ba(OH)_2 \rightarrow BaSO_4+2H_2O$ (2)
$R_2(SO_4)_m+mBa(OH)_2 \rightarrow mBaSO_4+2R(OH)_m$
$n_{H_2SO_4}=0,33 (mol)$
$ \rightarrow n_{H_2SO_4} (1) = 0,3 (mol)$
$ \rightarrow n_{R_2O_m}= \frac{0,3}{m}$
$ \rightarrow n_{R(OH)_n}=\frac{0,6}{m}$
Khối lượng chất rắn sau phản ứng giảm 9 lần
$ \rightarrow m_{R_2O_m}=a-\frac{a}{9}=\frac{8}{9}a$
Ta có : [tex] \frac{0,6}{m}.(R+17n)=\frac{9}{8}.\frac{0,3}{m}.(2R+16m) [/tex]
$ \rightarrow R=136n-72m$
Thử m, n $\rightarrow m=3, n=2, R=56$
R là Fe --> Tính được a
$n_{H_2SO_4}(2)=0,03 (mol)$
$n_{Fe_2(SO_4)_3}=0,1 (mol)$
--> Tính được m kết tủa ( kết tủa gồm $BaSO_4, Fe(OH)_3$ )
 
  • Like
Reactions: Đỗ Anh Thái
Top Bottom