Hóa 9 các hợp chất vô cơ

Huỳnh Ngọc Châu

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng bảy 2018
5
3
6
20
Phú Yên
THCS Hòa Định Tây
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Phân tử XY2 có tổng số (p, n, e) là 114, trong đó số hạt mang điện tích gấp 2 lần số hạt không có điện tích. Số hạt mang điện tích của X chỉ bằng 37,5% số hạt mang điện của Y. Xác định công thức XY2.
a) Xác định nguyên tố X,Y và CTHH của A
b) Đốt cháy hoàn toàn A , được khí B. Dẫn chậm B qua dung dịch nước brom dư, được khí D, Tiếp tục dẫn D qua than nóng đỏ, được khí E. Viết pthh và xác định D, B, E?
Bài 2: Trong một bình kín có chứa 40.78 gam hỗn hợp rắn A gồm cacbon và lưu huỳnh. Bơm thêm một lượng không khí (dư 20% so với lượng cần thiết) vào bình. Nâng nhiệt độ bình để đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp rắn A, thu được hỗn hợp khí B
a) Tính tỉ khối hơi của B so với nito. Biết rằng cacbon chiếm 25.454% theo khối lượng hỗn hợp A; oxi chiếm 20% thể tích không khí; quá trình đốt cháy, lưu huỳnh chỉ tạo ra so2, cacbon chỉ tạo ra co2 và khí nito ko bị cháy
b) Dẫn chậm một nửa lượng khí B (câu 3a) vào dung dịch Ba(OH)2 dư. Tính thể tích khí (đktc) thoát ra khỏi dd Ba(OH)2 sau khi pư xong?
Giúp em với ạ. Em cảm ơn
 

Phan Trần Ngọc Trang

Học sinh
Thành viên
25 Tháng hai 2018
62
31
21
20
Quảng Ngãi
THCS Mario
Bài 1: Phân tử XY2 có tổng số (p, n, e) là 114, trong đó số hạt mang điện tích gấp 2 lần số hạt không có điện tích. Số hạt mang điện tích của X chỉ bằng 37,5% số hạt mang điện của Y. Xác định công thức XY2.
a) Xác định nguyên tố X,Y và CTHH của A
b) Đốt cháy hoàn toàn A , được khí B. Dẫn chậm B qua dung dịch nước brom dư, được khí D, Tiếp tục dẫn D qua than nóng đỏ, được khí E. Viết pthh và xác định D, B, E?
Bài 2: Trong một bình kín có chứa 40.78 gam hỗn hợp rắn A gồm cacbon và lưu huỳnh. Bơm thêm một lượng không khí (dư 20% so với lượng cần thiết) vào bình. Nâng nhiệt độ bình để đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp rắn A, thu được hỗn hợp khí B
a) Tính tỉ khối hơi của B so với nito. Biết rằng cacbon chiếm 25.454% theo khối lượng hỗn hợp A; oxi chiếm 20% thể tích không khí; quá trình đốt cháy, lưu huỳnh chỉ tạo ra so2, cacbon chỉ tạo ra co2 và khí nito ko bị cháy
b) Dẫn chậm một nửa lượng khí B (câu 3a) vào dung dịch Ba(OH)2 dư. Tính thể tích khí (đktc) thoát ra khỏi dd Ba(OH)2 sau khi pư xong?
Giúp em với ạ. Em cảm ơn
1) Theo đề ta có :
pX+eX+nX+2(pY+eY+nY)=114
2pX+nX+4pY+2nY=114
(2pX+4pY)+(nX+2nY)=114 (1)
x y
Ta lại có:
2pX+4pY=2(nX+2nY)
=> (2pX+4pY)-2(nX+2nY)=0 (2)
x y
Giải phương trình (1) và(2):
x=76 =>2pX+4pY=76(4)
y=38
(-) 2pX=37,5%2pY=0,75pY(3)
Thay (3) vào (4):
0,75pY+4pY=76
4,75pY=76=>pY=16
Vậy Y là S(lưu huỳnh)
2pX=0,75pY
=>pX=(0,75.pY)/2=(0,75.16)2=6
Vậy X là Cacbon
CTHH: CS2
b)
CS2+O2--->Co2 +SO2
khí B:CO2,SO2
- SO2 + Br2 + 2H2O --------> 2HBr + H2SO4
D: CO2
- CO2+C-->CO
E: CO
 
Top Bottom