Hóa 9 Các hợp chất vô cơ

quanbeo123

Học sinh
Thành viên
4 Tháng tám 2017
155
43
26
Quảng Trị
Trường THCS Thị Trấn Hải Lăng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Hòa tan 14,4g oxit kim loại vào dung dịch [tex]H_{2}SO_{4}[/tex] đặc nóng. Dư lượng khí thoát ra được hấp thụ hết trong 170ml dung dịch NaOH 1M thu được dung dịch 11,5g muối
Bài 2: Hòa tan 23,2g oxit kim loại vào dung dịch [tex]H_{2}SO_{4}[/tex] đặc nóng dư, khí thoát ra hấp thụ vào 100ml dung dịch KOH 2M. Sau phản ứng thấy có 7,9g muối sinh ra
a/ Xác định công thức oxit
b/ Tính nồng độ mol dung dịch thu được
Bài 3: Nhiệt phân hoàn toàn 106g [tex]MgCO_{3}[/tex] và [tex]BaCO_{3}[/tex]. Sau phản ứng thu được V lít khí ở đktc. Cho V lít khí này hấp thụ vào dung dịch chứa 1,5 mol NaOH sau đó thêm [tex]BaCl_{2}[/tex]dư vào dung dịch thu được thấy có 118,2g kết tủa. Xác định % khối lượng muối
Bài 4: Hòa tan hoàn toàn 20g hỗn hợp [tex]MgCO_{3}[/tex] và [tex]RCO_{3}[/tex]có tỉ lệ mol lần lượt 1:1 bằng dung dịch HCl dư, lượng khí [tex]CO_{2}[/tex] sinh ra hấp thụ hoàn toàn bằng 200ml dung dịch NaOH 2,5M được dung dịch A, thêm [tex]BaCl_{2}[/tex]dư vào A được 3,9g kết tủa
a/ Xác định R
b/ Tính % khối lượng mỗi muối trong dung dịch ban đầu
Bài 5: Sục 4,48 lít [tex]CO_{2}[/tex] vào 150 ml dung dịch[tex]Ca(OH)_{2}[/tex] 1M. Tính khối lượng muối thu được
 

0948207255

Banned
Banned
30 Tháng sáu 2018
778
243
76
bài 5:
CO2+Ca(OH)2->CaCO3+H2O
Số mol CO2:4,48/22,4=0,2 mol
=>Số mol CaCO3=0,2 mol
=>Khối lương CaCO3=0,2*100=20g
 

Trần Hữu Tuyển

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng bảy 2018
48
55
16
Nghệ An
THPT Nguyễn Xuân Ôn
5.
Ca(OH)2 + CO2 -> CaCO3 + H2O (1)
CaCO3 + CO2 + H2O -> Ca(HCO3)2 (2)
nCa(OH)2=0,15(mol)
nCO2=0,2(mol)
Từ 1:
nCaCO3=nCO2(1)=nCa(OH)2=0,15(mol)
=>nCO2 dư=0,05(mol)
Từ 2:
nCaCO3 tham gia=nCa(HCO3)2=nCO2=0,05(mol)
=>nCaCo3 còn lại=0,1(mol)
m muối=100.0,1+0,05.162=18,1(g)
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
bài 5:
CO2+Ca(OH)2->CaCO3+H2O
Số mol CO2:4,48/22,4=0,2 mol
=>Số mol CaCO3=0,2 mol
=>Khối lương CaCO3=0,2*100=20g

5.
Ca(OH)2 + CO2 -> CaCO3 + H2O (1)
CaCO3 + CO2 + H2O -> Ca(HCO3)2 (2)
nCa(OH)2=0,15(mol)
nCO2=0,2(mol)
Từ 1:
nCaCO3=nCO2(1)=nCa(OH)2=0,15(mol)
=>nCO2 dư=0,05(mol)


Sai rồi


Mol Ca(OH)2 : mol CO2 = 0,15 : 0,2 = 1 : 1,33 => thu được 2 muối
Ca(OH)2 + CO2 --> CaCO3 + H2O
a-----------------a-------------a
Ca(OH)2 + 2 CO2 --> Ca(HCO3)2
b----------------2b
Mol CO2 = a + 2b = 0,2
Mol Ca(OH)2 = a + b = 0,15 => a = 0,1 , b = 0,05
Mol CaCO3 = mol CO2 = a = 0,1 => mCaCO3 = 10
 

Nguyen van duy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
1,092
1,007
206
21
Tuyên Quang
THPT Chuyên Tuyên Quang
Bài 3: Nhiệt phân hoàn toàn 106g [tex]MgCO_{3}[/tex] và [tex]BaCO_{3}[/tex]. Sau phản ứng thu được V lít khí ở đktc. Cho V lít khí này hấp thụ vào dung dịch chứa 1,5 mol NaOH sau đó thêm [tex]BaCl_{2}[/tex]dư vào dung dịch thu được thấy có 118,2g kết tủa. Xác định % khối lượng muối
pthh:
MgCO3-t0-> MgO+CO2
a..............................a
BaCO3-t0->BaO+CO2
b.............................b
CO2+2NaOH->Na2CO3+H2O
0,6........1,2............0,6
CO2+NaOH->NaHCO3
0,3.....(1,5-1,2)
Na2CO3+BaCl2->BaCO3+2NaCl
0,6...............................0,6
=>84a+197b=106 (1)
=>a+b=0,9 (2)
=>a=0,63, b=0,27
@NHOR , @phamthimai146 sửa giùm em.
 

Smile EXO-L

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng bảy 2018
409
480
51
21
Hà Tĩnh
EXO Entertainment - SM Entertainment
Bài 1: Hòa tan 14,4g oxit kim loại vào dung dịch [tex]H_{2}SO_{4}[/tex] đặc nóng. Dư lượng khí thoát ra được hấp thụ hết trong 170ml dung dịch NaOH 1M thu được dung dịch 11,5g muối
Bài 2: Hòa tan 23,2g oxit kim loại vào dung dịch [tex]H_{2}SO_{4}[/tex] đặc nóng dư, khí thoát ra hấp thụ vào 100ml dung dịch KOH 2M. Sau phản ứng thấy có 7,9g muối sinh ra
a/ Xác định công thức oxit
b/ Tính nồng độ mol dung dịch thu được
Bài 3: Nhiệt phân hoàn toàn 106g [tex]MgCO_{3}[/tex] và [tex]BaCO_{3}[/tex]. Sau phản ứng thu được V lít khí ở đktc. Cho V lít khí này hấp thụ vào dung dịch chứa 1,5 mol NaOH sau đó thêm [tex]BaCl_{2}[/tex]dư vào dung dịch thu được thấy có 118,2g kết tủa. Xác định % khối lượng muối
Bài 4: Hòa tan hoàn toàn 20g hỗn hợp [tex]MgCO_{3}[/tex] và [tex]RCO_{3}[/tex]có tỉ lệ mol lần lượt 1:1 bằng dung dịch HCl dư, lượng khí [tex]CO_{2}[/tex] sinh ra hấp thụ hoàn toàn bằng 200ml dung dịch NaOH 2,5M được dung dịch A, thêm [tex]BaCl_{2}[/tex]dư vào A được 3,9g kết tủa
a/ Xác định R
b/ Tính % khối lượng mỗi muối trong dung dịch ban đầu
Bài 5: Sục 4,48 lít [tex]CO_{2}[/tex] vào 150 ml dung dịch[tex]Ca(OH)_{2}[/tex] 1M. Tính khối lượng muối thu được
Giải
Bài 5 :
nCO2=4,48/22,4=0,2 (mol)
n Ca(OH)2= 1.0,15=0,15 (mol)
PT :CO2+Ca(OH)2 ->CaCO3+H2O
Theo PT: 1-1
Theo đề : 0,2 - 0,15
->0,2 >0,15 -> Co2 dư
n CO2 pư =n Ca(OH)2= 0,15
->m CaCO3= 0,15.100=15g)
->n CO2 dư =0,2 -0,15 =0,05 (mol)
Theo PT:n CaCO3=n Ca(OH)2=0,2 (mol)
PT:CO2+CaCO3+H2O ->Ca(HCO3)2
Theo Pt: 1-1
Theo đề: 0,05- 0,2 -> CaCO3 dư
Theo PT:n Co2= nCa(HCO3)2 =0,05
->m Ca(HCO3)2= 0,05 .162=8,1 (g)
->m muối =8,1+ 15=23,1(g)
ĐÚng chưa chị @NHOR nhỉ ???
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: quanbeo123 and NHOR

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Giải
Bài 5 :
nCO2=4,48/22,4=0,2 (mol)
n Ca(OH)2= 1.0,15=0,15 (mol)
PT :CO2+Ca(OH)2 ->CaCO3+H2O
Theo PT: 1-1
Theo đề : 0,2 - 0,15
->0,2 >0,15 -> Co2 dư
n CO2 pư =n Ca(OH)2= 0,15
->m CaCO3= 0,15.100=15g)
->n CO2 dư =0,2 -0,15 =0,05 (mol)
Theo PT:n CaCO3=n Ca(OH)2=0,2 (mol)
PT:CO2+CaCO3+H2O ->Ca(HCO3)2
Theo Pt: 1-1
Theo đề: 0,05- 0,2 -> CaCO3 dư
Theo PT:n Co2= nCa(HCO3)2 =0,05
->m Ca(HCO3)2= 0,05 .162=8,1 (g)
->m muối =8,1+ 15=23,1(g)
ĐÚng chưa chị @NHOR nhỉ ???
một cách ngắn gọn hơn
ta có thể xét
nCO2 / nCa(OH)2 = 0,2/0,15=4/3
Vì 1<4/3<2
nên tạo hai muối, viết 2 pt, lập hai pt hai ẩn, giải hệ =) nhanh gọn, đẹp, đỡ rối em nhé! ^^
 
Top Bottom