Hóa 9 Các hợp chất vô cơ

TuAn2004_Bt

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng sáu 2018
44
13
6
22
TP Hồ Chí Minh
THCS Lam Sơn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trộn đều m gam Na và 1,93g hỗn hợp 2 kim loại Al, Fe, sau đó cho hỗn hợp vào H2O dư thu được 0,448 lít khí (đktc) và một lượng chất rắn. Tách lượng chất rắn này cho tác dụng hết với 60ml dd CuSO4 1M thu được 3,2g Cu và dung dịch (D). Cho dung dịch (D) tác dụng với lượng dư NaOH rồi tách lấy kết tủa nung trong không khí đến khối lượng không đổi được chất rắn (E).
Tính giá trị của m.
Tính khối lượng chất rắn (E)
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,741
584
Nghệ An
.
Trộn đều m gam Na và 1,93g hỗn hợp 2 kim loại Al, Fe, sau đó cho hỗn hợp vào H2O dư thu được 0,448 lít khí (đktc) và một lượng chất rắn. Tách lượng chất rắn này cho tác dụng hết với 60ml dd CuSO4 1M thu được 3,2g Cu và dung dịch (D). Cho dung dịch (D) tác dụng với lượng dư NaOH rồi tách lấy kết tủa nung trong không khí đến khối lượng không đổi được chất rắn (E).
Tính giá trị của m.
Tính khối lượng chất rắn (E)
nCuSO4=0,06 mol
nCu =0,05 mol
nếu sau pư với H2O NaOH còn dư, Al hết ==> nFe=nCu =0,05 mol ==> mFe=0,05*56=2,8 gam > 1,93 gam ( loại)
=> sau pư thì NaOH hết, Al dư => nH2 được tính theo nNa
pthh
Na+H2O-->NaOH+ 1/2 H2
a_______________a/2
NaOH+Al+H2O--->NaAlO2+3/2H2
a_______________________3a/2
==> nH2=2a=0,02 mol ==> nNa=0,01mol ==> m =0,23 gam
nNaAlO2= 0,01 mol ==> nAl pư với NaOH =0,01 mol ==> mhh(Al,Fe) còn dư =1,93-0,27=1,66 gam
gọi x,y là nAl,Fe trong 1,66 gam ==> 27x+56y =1,66 gam
1,5x+y=0,05
x=0,02
y=0,02
==> nAl2(SO4)3 =0,01 mol ==> nAl(OH)3=0,02 mol ==> nAl2O3=0,01mol
nFeSO4=0,02 mol ==> nFe(OH)2 =0,02 mol ==> nFe2O3 =0,01 mol
nCuSO4 còn dư =0,01 mol ==> nCu(OH)2 =0,01 mol ==> nCuO=0,01 mol
m cr =3,42 gam
 
  • Like
Reactions: TuAn2004_Bt
Top Bottom