Các hằng đẳng thức đáng nhớ và cần nhớ!

Q

quanghieubmt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Vừa rồi, mình thi violympic toán thấy nhiều bài toán khó và phức tạp! Mình đã ngồi hằng giờ mà vẫn ko giải được. Rồi mình phát hiện ra đó là do mình chưa biết hết các hằng đẳng thức.
Dưới đây là những hằng đẳng thức mình tham khảo được ở diễn đàn toán học có thể giúp các bạn giải bài toán nhanh và dễ dàng hơn, mình xin post lên để mọi người cùng tham khảo:
(1) (a+b+c)2=a2+b2+c2+2ab+2bc+2ac


(2) (a+b−c)2=a2+b2+c2+2ab−2bc−2ac


(3) (a−b−c)2=a2+b2+c2−2ab−2ac+2bc


(4) a3+b3=(a+b)3−3ab(a+b)


(5) a3−b3=(a−b)3+3ab(a−b)


(6) (a+b+c)3=a3+b3+c3+3(a+b)(b+c)(c+a)


(7) a3+b3+c3−3abc=(a+b+c)(a2+b2+c2−ab−bc−ac)


(8) (a−b)3+(b−c)3+(c−a)3=3(a−b)(b−c)(c−a)


(9) (a+b)(b+c)(c+a)−8abc=a(b−c)2+b(c−a)2+c(a−b)2


(10) (a+b)(b+c)(c+a)=(a+b+c)(ab+bc+ca)−abc


(11) ab2+bc2+ca2−a2b−b2c−c2a= (a−b)3+(b−c)3+(c−a)33


(12)ab3+bc3+ca3−a3b−b3c−c3a=(a+b+c)[(a−b)3+(b−c)3+(c−a)3]3


(13) an−bn=(a−b)(an−1+an−2b+an−3b2+...+a2bn−3+abn−2+bn−1)


(14) Với n lẻ:
an+bn=(a+b)(an−1−an−2b+an−3b2−...+a2bn−3−abn−2+bn−1)


(15) Nhị thức Newton:
(a+b)n=an+n!(n−1)!1!an−1b+n!(n−2)!2!an−2b2+...+n!(n−k)!k!an−kbk+...+n!2!(n−2)!a2bn−2+n)!1!(n−1)!abn−1+bn

1.3+2.3+3.3+.....n.3=(1+2+3+...+n)2

1.2+2.3+3.4+4.5+....+n(n+1)=n(n+1)(n+2)3

1.2+2.2+3.2+...+n.2=n(n+1)(2n+1)6

1.n+2(n−1)+3(n−2)+.....+n.1=n(n+1)(n+2)6

Mọi người ai có nữa thì up lên cho mọi người tham khảo nhé!
 
  • Like
Reactions: harder & smarter

TúLinh1505

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng mười hai 2018
1
0
1
20
Hà Nội
Trường Đoàn Thị Điểm Greenfield
Phiền các cậu giải thích cho mình hằng đẳng thức a3+b3+c3 được không ạ? Càng cặn kẽ càng tốt ạ!! Mình cảm ơn rất nhiều ạ!
 

harder & smarter

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2018
600
363
126
Nam Định
KHÔNG CÓ TÊN
Phiền các cậu giải thích cho mình hằng đẳng thức a3+b3+c3 được không ạ? Càng cặn kẽ càng tốt ạ!! Mình cảm ơn rất nhiều ạ!
[tex]a^{3}+b^{3}+c^{3}-3abc=(a+b)^{3}-3ab(a+b)+c^{3}-3abc=(a+b+c)[](a+b)^{2}-c(a+b)+c^{2}]-3ab(a+b+c)=(a+b+c)(a^{2}+2ab+b^{2}-ca-cb+c^{2}-3ab)=(a+b+c)(a^{2}+b^{2}+c^{2}-ab-bc-ca)[/tex]
 
  • Like
Reactions: phamkimcu0ng

Lê Quang Đông

Banned
Banned
Thành viên
10 Tháng mười 2018
771
1,039
161
Đồng Tháp
trường TRUNG HỌC CƠ SỞ THANH BÌNH
Vừa rồi, mình thi violympic toán thấy nhiều bài toán khó và phức tạp! Mình đã ngồi hằng giờ mà vẫn ko giải được. Rồi mình phát hiện ra đó là do mình chưa biết hết các hằng đẳng thức.
Dưới đây là những hằng đẳng thức mình tham khảo được ở diễn đàn toán học có thể giúp các bạn giải bài toán nhanh và dễ dàng hơn, mình xin post lên để mọi người cùng tham khảo:
(1) (a+b+c)2=a2+b2+c2+2ab+2bc+2ac


(2) (a+b−c)2=a2+b2+c2+2ab−2bc−2ac


(3) (a−b−c)2=a2+b2+c2−2ab−2ac+2bc


(4) a3+b3=(a+b)3−3ab(a+b)


(5) a3−b3=(a−b)3+3ab(a−b)


(6) (a+b+c)3=a3+b3+c3+3(a+b)(b+c)(c+a)


(7) a3+b3+c3−3abc=(a+b+c)(a2+b2+c2−ab−bc−ac)


(8) (a−b)3+(b−c)3+(c−a)3=3(a−b)(b−c)(c−a)


(9) (a+b)(b+c)(c+a)−8abc=a(b−c)2+b(c−a)2+c(a−b)2


(10) (a+b)(b+c)(c+a)=(a+b+c)(ab+bc+ca)−abc


(11) ab2+bc2+ca2−a2b−b2c−c2a= (a−b)3+(b−c)3+(c−a)33


(12)ab3+bc3+ca3−a3b−b3c−c3a=(a+b+c)[(a−b)3+(b−c)3+(c−a)3]3


(13) an−bn=(a−b)(an−1+an−2b+an−3b2+...+a2bn−3+abn−2+bn−1)


(14) Với n lẻ:
an+bn=(a+b)(an−1−an−2b+an−3b2−...+a2bn−3−abn−2+bn−1)


(15) Nhị thức Newton:
(a+b)n=an+n!(n−1)!1!an−1b+n!(n−2)!2!an−2b2+...+n!(n−k)!k!an−kbk+...+n!2!(n−2)!a2bn−2+n)!1!(n−1)!abn−1+bn

1.3+2.3+3.3+.....n.3=(1+2+3+...+n)2

1.2+2.3+3.4+4.5+....+n(n+1)=n(n+1)(n+2)3

1.2+2.2+3.2+...+n.2=n(n+1)(2n+1)6

1.n+2(n−1)+3(n−2)+.....+n.1=n(n+1)(n+2)6

Mọi người ai có nữa thì up lên cho mọi người tham khảo nhé!
bạn ơi mấy cái này là hằng đẳng thức nâng cao hả bạn nhìn lạ lạ
 
Top Bottom