Toán 7 Các đường đồng quy trong tam giác

Uyên_1509

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng ba 2018
588
191
86
19
Nam Định
THCS Hải Phương

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
22
Quảng Trị
$Loading....$
Cho tg ABC vuông cân tại A.Kẻ AM vuông góc với BC. Qua A kẻ đường thẳng b tùy ý nằm bên ngoài tam giác ABC. Kẻ BH, CK vuông góc với đường thẳng d.
a, C/m MA=MB=MC
b, C/m BH=AK
c, C/m rằng tg HMK vuông cân


Help me!!!
upload_2018-8-3_14-49-14.png
_______________________________________________________________
a) Vì $AM$ là đường cao nên đồng thời là đường trung tuyến nên [tex]AM=\frac{1}{2}BC\Rightarrow AM=MB=MC[/tex]
b)Ta có: [tex]\widehat{BAH}+\widehat{KAC}=90^{\circ};\widehat{KAC}+\widehat{KCA}=90^{\circ}[/tex]
[tex]\Rightarrow \widehat{BAH}=\widehat{ACK}[/tex]
Xét t/g vuông: [tex]\Delta ABH;\Delta CAK:[/tex]
[tex]\widehat{BAH}=\widehat{ACK};AB=AC[/tex]
Khi đó: [tex]\Delta ABH=\Delta CAK(ch-gn)\Rightarrow AK=BH[/tex]
c) Ta có: [tex]\widehat{HBM}=\widehat{MAK}[/tex](Cùng bù [tex]\widehat{MAH}[/tex] )
Mà: $MB=MA$ và $HB=AK$
Suy ra: 2 tam giác $HBM=KAM$ nên $MH=MK$
[tex]\widehat{HMB}=\widehat{KMA}\Rightarrow \widehat{HMB}+\widehat{HMA}=\widehat{HMA}+\widehat{KMA}\Rightarrow \widehat{HMK}=90^{\circ}\Rightarrow \Delta HMK[/tex] vuông cân
 
Top Bottom