Vật lí 10 các định luật bảo toàn

ngoc610

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng ba 2022
275
186
61
17
Đồng Nai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một xe tăng tốc trong hai giai đoạn lần lượt từ 18km/h
đến 36km/h và 36km/h đến 54km/h trên hai quãng đường bằng
nhau. Nếu bỏ qua lực cản. So sánh lực đẩy của động cơ trong
hai trường hợp trên:
A. 5/3
B. 4/3
C. 3/2
D. 2

Một vật có trọng lượng 10N đặt trên mặt bàn nằm
ngang. Tác dụng vào vật một lực 15N theo phương ngang, lần
thứ nhất trên mặt nhẵn, lần thứ hai trên mặt nhám với cùng độ
dời 0,5m. Biết rằng công toàn phần trong lần thứ hai giảm còn
2/3 so với lần thứ nhất. Lấy g = 9,8m/s^2. Lực ma sát tác dụng
lên vật là
A. 5N
B. 10N
C. 12N.
D. 20N
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Một xe tăng tốc trong hai giai đoạn lần lượt từ 18km/h
đến 36km/h và 36km/h đến 54km/h trên hai quãng đường bằng
nhau. Nếu bỏ qua lực cản. So sánh lực đẩy của động cơ trong
hai trường hợp trên:
A. 5/3
B. 4/3
C. 3/2
D. 2

Một vật có trọng lượng 10N đặt trên mặt bàn nằm
ngang. Tác dụng vào vật một lực 15N theo phương ngang, lần
thứ nhất trên mặt nhẵn, lần thứ hai trên mặt nhám với cùng độ
dời 0,5m. Biết rằng công toàn phần trong lần thứ hai giảm còn
2/3 so với lần thứ nhất. Lấy g = 9,8m/s^2. Lực ma sát tác dụng
lên vật là
A. 5N
B. 10N
C. 12N.
D. 20N
ngoc610Bài 1:
Cùng một vật [imath]\to[/imath] cùng khối lượng [imath]m\to[/imath] theo định luật II Niuton thì [imath]F \to a[/imath]
Lại có:[imath]v^{2} - v_{0}^{2} = 2a.S[/imath]
Tương ứng thay vào các giá trị trong hai lần rồi lập tỉ lệ .

Bài 2:
Ta có công của [imath]F[/imath] khi kéo trên mặt bàn nhẵn: [imath]A = F.S[/imath]
[imath]\Rightarrow[/imath] Khi có ma sát, công toàn phần trong lần thứ hai giảm còn 2/3 so với lần thứ nhất thì:
[imath]A' = A - A_{ms} = \dfrac{2}{3}A[/imath]
[imath]\Rightarrow A_{ms}[/imath]
[imath]\Rightarrow[/imath] Lực ma sát có giá trị: [imath]F_{ms} = \dfrac{A_{ms}}{S}[/imath]

Có gì thắc mắc bạn hỏi nhé
Tham khảo thêm tại thiên đường vật lí
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: ngoc610
Top Bottom