[Các định luật bảo toàn]

J

jbnga_95bn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Cho 2,16g Mg tác dụng với dung dịch HNO3 (dư). Sau phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 0,896 l khí NO(đktc) và dung dịch X. Tính khối lượng muối khan khi làm ba hơi dung dịch X
2. X là hồn hợp của N2 và H2 có tỉ khối với hidro = 4,25. Nung nóng X một thời gian trong binh kín và có chất xúc tác thích hợp thu được hỗn hợp khí có tỉ khối với hidro là 6,8 . Tính hiệu suất của phản ứng tổng hợp NH3
3. Hoà tan toàn 2,44g hỗn hợp bột X gồm FexOy và Cu bằng dung dịch H2SO4 đặc nóng du. Sau phản ứng thu được 0,504 l khí SO2 ( sản phẩm khử duy nhất ) và dung dich chứa 6,6 g hỗn hợp muối sunfat. Tính phần trăm khối lượng Cu trong hôn hợp X
 
C

chontengi

1.Cho 2,16g Mg tác dụng với dung dịch HNO3 (dư). Sau phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 0,896 l khí NO(đktc) và



nNO = 0,04

nMg =0,09

--> sp có cả NH4NO3

--> [TEX]nNH4NO3 = {0,09.2 - 0,04.3}8 = 0,0075[/TEX]

--> [TEX]m \ muoi= 0,0075.80 + (0,0075.8 + 0,04.3).62 + 2,16 = 13,92[/TEX]




2. X là hồn hợp của N2 và H2 có tỉ khối với hidro = 4,25. Nung nóng X một thời gian trong binh kín và có chất xúc tác thích hợp thu được hỗn hợp khí có tỉ khối với hidro là 6,8 . Tính hiệu suất của phản ứng tổng hợp NH3



xét 1 mol X --> mX = 8,5

nN2 =a --> nH2 = 1- a

---> 28a + 2(1-a) = 8,5

--> a = 0,25

M sau = 13,6 --> H2 dư
N2 + 3H2 -->2NH3
bđ.......0,25....0,75
pư.......3b...........2b


--> số mol sau = 0,25 - 3b + 0,75 - 2b

mX =mY --> (1 - 5b).13,6 = 8,5

--> b =0,075

[TEX]H = 30%[/TEX]



3. Hoà tan toàn 2,44g hỗn hợp bột X gồm FexOy và Cu bằng dung dịch H2SO4 đặc nóng du. Sau phản ứng thu được 0,504 l khí SO2 ( sản phẩm khử duy nhất ) và dung dich chứa 6,6 g hỗn hợp muối sunfat. Tính phần trăm khối lượng Cu trong hôn hợp X


Qui đổi hh X về Fe , O , Cu

[TEX]\left{nFe =a\\nCu = b\\nO =c[/TEX]

[TEX]bao \ toan \ e --> 3a + 2b = 2c + 0,045[/TEX]

[TEX]m \ ban \ dau --> 56a + 64b + 16c =2,44[/TEX]

[TEX]m \ muoi --> 200a + 160b = 6.6[/TEX]

-->[TEX] \left{a = c =0,025\\b =0,01[/TEX]

--> [TEX]%mCu = \frac{0,64}{2,44}.100 = 26,23 %[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
S

sot40doc


3. Hoà tan toàn 2,44g hỗn hợp bột X gồm FexOy và Cu bằng dung dịch H2SO4 đặc nóng du. Sau phản ứng thu được 0,504 l khí SO2 ( sản phẩm khử duy nhất ) và dung dich chứa 6,6 g hỗn hợp muối sunfat. Tính phần trăm khối lượng Cu trong hôn hợp X
[TEX]n SO_2 = 0,0225 mol[/TEX]
gọi n Fe = a , Cu =b , O = c
nhận thấy bảo toàn m
56a + 64b + 16c = 2,44
bảo toàn e => 3a + 2b = 2c + 0,0225 . 2
bảo toàn m KL : [TEX]\frac{a ( 56.2 + 96 . 3 )}{2} + 160b = 6,6 [/TEX]
giải hpt 3 ẩn ra đc c
nhân c với 64 ra đc m Cu => % m Cu

Hiền sao online mà ko trả lời vậy ?
 
Top Bottom