Toán 10 Các dấu hiệu nhận biết đường đối trung

Windeee

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng bảy 2020
221
368
76
Thanh Hóa
Nothing
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:Gọi E, F là hình chiếu vuông góc của B, C lên AC, AB. M là trung điểm của BC. AM cắt CF tại X và đường thẳng qua X song song với AC cắt BE tại Y. Chứng minh AY là đường đối trung.
upload_2022-1-2_19-40-12.png
Bài 2: Cho N và L là trung điểm của AC và AB. Gọi D là hình chiếu của A lên BC. (BDL) và(CDN) cắt nhau tại điểm thứ hai là P. Chứng minh AP là đường đối trung.
upload_2022-1-2_19-41-6.png
Mọi người giúp mình hai bài trên với. Mình cảm ơn nhiều ạ.
 

Attachments

  • upload_2022-1-2_19-40-6.png
    upload_2022-1-2_19-40-6.png
    45 KB · Đọc: 7

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Bài 1:Gọi E, F là hình chiếu vuông góc của B, C lên AC, AB. M là trung điểm của BC. AM cắt CF tại X và đường thẳng qua X song song với AC cắt BE tại Y. Chứng minh AY là đường đối trung.
View attachment 198434
Bài 2: Cho N và L là trung điểm của AC và AB. Gọi D là hình chiếu của A lên BC. (BDL) và(CDN) cắt nhau tại điểm thứ hai là P. Chứng minh AP là đường đối trung.
View attachment 198435
Mọi người giúp mình hai bài trên với. Mình cảm ơn nhiều ạ.
Những bài trên là chứng minh đường đối trung của tam giác nào nhỉ vậy em?
 
  • Like
Reactions: kido2006

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
1. Gọi Y' là giao điểm của đường đối trung trong tam giác ABC với BE. Vẽ XD vuông với
Dễ chứng minh được [TEX]\Delta AY'E \sim \Delta AXF \Rightarrow \dfrac{Y'E}{XF}=\dfrac{AE}{AF}[/TEX]
Mà [TEX]\dfrac{AE}{AF}=\dfrac{AB}{AC} \Rightarrow \dfrac{AB}{AC}=\dfrac{Y'E}{XF}[/TEX]
Lại chứng minh [TEX]S_{AXB}=S_{AXC} \Rightarrow XF \cdot AB =XD \cdot AC[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \dfrac{AB}{AC}=\dfrac{XD}{XF} \Rightarrow XD=Y'E[/TEX]
[TEX]\Rightarrow XY'ED[/TEX] là hình chữ nhật
[TEX]\Rightarrow XY' \parallel ED[/TEX]
[TEX]\Rightarrow Y \equiv Y' \Rightarrow [/TEX] đpcm.
2. Nhận thấy A đối xứng với D qua NL.
Ta có: [TEX]\widehat{DLN}=\widehat{ALN}=\widehat{ABC} \Rightarrow LN[/TEX] là tiếp tuyến của [TEX](BLD)[/TEX]
Tương tự thì [TEX]NL[/TEX] là tiếp tuyến [TEX](CND)[/TEX]. Từ đó dễ chứng minh được DP đi qua trung điểm NL.
Hướng dẫn: Gọi I là giao điểm DP với NL thì [TEX]IN^2=IP.ID=IL^2[/TEX]
Gọi I là trung điểm NL.
Ta có: [TEX]\widehat{PAN}=\widehat{PLN}=\widehat{LDP}=\widehat{IAL}[/TEX] nên AP là đường đối trung của tam giác ALN. Mà AI đi qua trung điểm BC nên AP cũng là đường đối trung của tam giác ABC.

Nếu bạn có thắc mắc gì có thể hỏi tại topic này nhé. Chúng mình luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.
Bạn cũng có thể tham khảo một số bài toán khác tại đây.
 
Top Bottom