Toán 10 Các dạng xác định a,b để đồ thị hàm số y= ax+b:

NguyễnNgân3103

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng ba 2018
447
326
76
20
Hà Nội
THPT Ba Vì
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xác định a,b để đồ thị hàm số y= ax+b:
a) đi qua gốc tọa độ và vuông góc với đường thẳng y=2x
b) d qua A(-1;2) và tạo với hai trục tọa độ thành một tam giác cân
c) đi qua điểm A(1; 3) và vuông góc với d: 2x-y+1=0
d) đi qua điểm A(2;-30) và điểm B là giao điểm của hai đường thẳng 14x+y+2=0 và y=-2x-26
Help me...
 

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Anh hỗ trợ em câu a), b)

a) Đi qua gốc tọa độ: => b = 0
Mà vuông góc với y = 2x <=> a.2 = -1 <=> a = -1/2;
b) Dễ thấy 2 = -a + b
Mà tạo thành tam giác cân nghĩa là |b| = |-b/a| (ab khác 0), điều này tương đương a = +1 hoặc a = -1 => b
 

Trần Đức Long

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng tư 2017
297
60
94
Thái Bình
THPT Chuyên Lương Văn Tụy
a) đi qua gốc tọa độ =>b=0 ;vuông góc với y=2x =>2a=-1 =>a=-1/2
b)đồ thị tạo vs hệ trục thành 1 tam giác cân =>a=-1 =>b=1
c)vuông góc vs d:y=2x+1 =>2a=-1 =>a=-1/2 =>b=3,5
d) toạ độ B là no của hpt 14x+y+2=0 và y=-2x-26 =>B(2;-30) => A trùng B => có vô số đg thg => vô số a;b
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: NguyễnNgân3103
Top Bottom