Hóa 9 Các dạng kiểm tra 1 tiết

Nguyễn Nhật Ánh

Học sinh
Thành viên
6 Tháng chín 2017
86
27
26
20
Gia Lai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho 10 gam hỗn hợp 2 muối Na2CO3 và Na2SO4 tác dụng vừa đủ với dung dịch HCL 0,5M (D = 1,1 g/ml) sinh ra 896 ml khí (đktc)
a) Tính C% về khối lượng mỗi muối có trong hỗn hợp đầu
b) Tính khối lượng HCl đã dùng trong phản ứng trên
Bài 2: Trộn 75 g dung dịch KOH 5,6% với 50 gam dung dịch MgCl2
a) Tính m kết tủa thu được
b) Tính C% trong dung dịch sau phản ứng Bài 3: Bài 3: Chỉ dùng một thuốc thử hãy nhận biết các dung dịch không màu sau: HCl, AgNO3 Na2SO4
Bài 4: Cho 400 gam dung dịch BaCl2 5,2% tác dụng với H2SO4 20% (D = 1,14 gam/ml)
a) Tính khối lượng chất kết tủa
b) Tính nồng độ phần trăm các chất có trong dung dịch sau phản ứng
c) Tính thể tích dung dịch H2 SO4 (đktc)
 
Last edited:

Huỳnh Thanh Trúc

Học sinh tiến bộ
Thành viên
31 Tháng ba 2018
1,263
1,209
176
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
Bài 1: Cho 10 gam hỗn hợp 2 muối Na2CO3 và Na2SO4 tác dụng vừa đủ với dung dịch HCL 0,5M (D = 1,1 g/ml) sinh ra 896 ml khí (đktc)
a) Tính C% về khối lượng mỗi muối có trong hỗn hợp đầu (Tính % về khối lượng chứ hk phải C% nhé em)
b) Tính khối lượng HCl đã dùng trong phản ứng trên
(chỗ này chị nghĩ là tính mdd phải hk vậy em)
Na2CO3 + 2HCl ==> 2NaCl + H2O + CO2
0,04..............0,08........................................0,04
nCO2= 0,04 (mol)
==> mNa2CO3= 5,04 (g)
==> mNa2SO4= 4,96 (g)
==> % em tự tính nhé
-==> VddHCl= 0,16 (l) = 160 ml
==> mddHCl= 176 (g)
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Huỳnh Thanh Trúc

Học sinh tiến bộ
Thành viên
31 Tháng ba 2018
1,263
1,209
176
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
Bài 3: Chỉ dùng một thuốc thử hãy nhận biết các dung dịch không màu sau: HCl, AgNO3 Na2SO4
Trích mổi chất làm mẫu thử:
Dùng quỳ tím vào lần lượt từng mẫu thử
+ Mẫu thủ nào làm quỳ tím hóa đỏ là HCl
+ Mẫu thử nào không làm đổi màu quỳ là AgNO3 và Na2SO4
Dùng dd HCl vừa nhận biết được cho lần lượt vào hai dd còn lại
+ Dung dịch nào xuất hiện kết tủa trắng là AgNO3
AgNO3 + HCl ==> AgCl + HNO3
+ Dung dịch không có hiện tượng gì xảy ra là Na2SO4

Còn lại hai bài trên em cứ làm tương tự nhé
 
Last edited by a moderator:

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
20
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Chị ơi em đang cần gấp bài 4 á chị. Chị làm giúp em 1 bài đó nữa được không ạ. Tại em không chắc đáp án
Ok bạn đợi vài phút.

Bài 1: Cho 10 gam hỗn hợp 2 muối Na2CO3 và Na2SO4 tác dụng vừa đủ với dung dịch HCL 0,5M (D = 1,1 g/ml) sinh ra 896 ml khí (đktc)
a) Tính C% về khối lượng mỗi muối có trong hỗn hợp đầu
b) Tính khối lượng HCl đã dùng trong phản ứng trên
Bài 2: Trộn 75 g dung dịch KOH 5,6% với 50 gam dung dịch MgCl2
a) Tính m kết tủa thu được
b) Tính C% trong dung dịch sau phản ứng Bài 3: Bài 3: Chỉ dùng một thuốc thử hãy nhận biết các dung dịch không màu sau: HCl, AgNO3 Na2SO4
Bài 4: Cho 400 gam dung dịch BaCl2 5,2% tác dụng với H2SO4 20% (D = 1,14 gam/ml)
a) Tính khối lượng chất kết tủa
b) Tính nồng độ phần trăm các chất có trong dung dịch sau phản ứng
c) Tính thể tích dung dịch H2 SO4 (đktc)
a,BaCl2+H2SO4=>BaSO4+2HCl
mBaCl2=400×5.2%=20.8(g)
=>nBaCl2=20.8/208=0.1 mol
=>nBaSO4=0.1 mol=>mBaSO4=233×0.1=23.3 g
b, Ê, Bạn có ghi thiếu đề ko? Chỗ tác dụng...H2SO4 chẳng hạn.
 
Last edited by a moderator:

Huỳnh Thanh Trúc

Học sinh tiến bộ
Thành viên
31 Tháng ba 2018
1,263
1,209
176
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
Bài 4: Cho 400 gam dung dịch BaCl2 5,2% tác dụng với H2SO4 20% (D = 1,14 gam/ml)
a) Tính khối lượng chất kết tủa
b) Tính nồng độ phần trăm các chất có trong dung dịch sau phản ứng
c) Tính thể tích dung dịch H2 SO4 (đktc)
BaCl2 + H2SO4 ==> BaSO4 + 2HCl
0,1.......0,1................0,1........0,2
mBaCl2= 20,8(g) ==> nBaCl2= 0,1 (mol)
==> mBaSO4= 23,3 (g)
b) Nếu chỗ này em ghi thiếu đề, thì chị nghĩ chỗ này có lẽ người ta sẽ cho thể tích dd H2SO4. Vì thế người ta mới bảo là Tính C% các chất có trong dd sau phản ứng...Em xem lại đề nhé.
Nếu đề có cái đó thì em tính mdd H2SO4 = V.D ==> Thế số vào (Nhớ là V phải là ml nhé)
Từ đó tính số mol H2SO4 và số mol BaCl2 rồi lập tỉ lệ, xem chất nào dư , dựa vào số mol chất không dư ==> mBaSO4
mdd sau phản ứng= mddBaCl2 + mdd H2SO4
Từ đó dựa vào công thức tính C% mà em tính nhé
c) Thì em dựa vào công thức V=n.22,4
 
Top Bottom