các dạng chuyển động của CLLX

K

khacduy1221

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các bạn gúip mình giải bài này với. thank!

câu 1 CLLX phương trình x=5cos(4pi t+ pi/3). Lo=40cm. tính chiều dài lò xo khi vật dao động 4/3 chu kì kể từ t=0, chọn chiều dương hướng lên

đáp án: 51.25cm

câu 2 khi treo m1=500g vào thì lò xo dài 70cm . khi tre0 m2=800g vào thì lò xo dài 90cm. g=10m/s^2. độ cứng của lò xo là

đáp án: 15N/m
 
H

helpme95

mjh giải xog rồi nè!

Câu 1 :

Tại t=0 thì vật ở li độ 2.5cm và đang chuyển động theo chiều âm .

∆t = 4T/3 = T + T/3 (dùng trục hoặc đường tròn) ------->>>> Sau 4T/3 vật đang ở vị trí thấp nhất .

∆lo= mg/k = 6.25 cm.

Khi đó chiều dài lò xo sẽ dài nhất : Lmax = chiều dài ban đầu + chiều dài ở VTCB + A = 40 + 6.25 + 5 = 51.25cm





Câu 2 :

Treo m1--->> lò xo dài 70cm , nghĩa là : lo + ∆l1 =70cm (1)

Treo m2--->> lò xo dài 90cm , nghĩa là : lo + ∆l2 =90cm (2)


Lấy (2) - (1) ta được : ∆l2 - ∆l1 = 20cm (3)


Theo đề bài ta có: k = m1.g / ∆l1 = m2.g / ∆l2

thay m1,m2,g rồi chuyển vế ta được : 5∆l2 - 8∆l1 = 0 (4)

Giải (3) , (4) ta được ∆l1 = 33.33 cm
∆l2 = 53.33 cm


Thay vào ta được k = m1.g / ∆l1 = 15.0015 N ≈ 15N




Hình như giải sai nhưng ko bjet taj sao kết quả đúng =))














_____________________________________________________________


Sự sáng suốt của chúng ta đến từ kinh nghiệm, và kinh nghiệm đến từ sự ngu ngốc.
 
Last edited by a moderator:
P

phinzin

Theo đề bài ta có: k = m1.g / ∆l1 = m2.g / ∆l2

thay m1,m2,g rồi chuyển vế ta được : 5∆l2 - 8∆l1 = 0 (4)

chỗ này bạn làm phức tạp hóa vấn đề rùi. cứ thay m và g vào (3) sau đó rút k ra là được​
 
Last edited by a moderator:
P

phinzin

bổ sung vào ∆lo= mg/k = [TEX]\frac {g}{\omega^2}[/TEX] vì mới lúc đầu đọc mình cũng không hiểu :D
 
Top Bottom