Toán 8 Các dạng bài tập về phân thức

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Bài 1 xác định a,b,c,d sao cho
View attachment 138336
Bài 2 Tìm x thuộc z để các biểu thức sau có giá trị nguyên
View attachment 138337
View attachment 138338
Bài 7.
Quy đồng VP ta được:
[tex]\frac{1}{x^3-1}=\frac{(a+b)x^2+(a-b+c)x+(a-c)}{x^3-1}[/tex]
Đồng nhất hệ số [tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a+b=0\\ a-b+c=0\\ a-c=1 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a=\frac{1}{3}\\ b=\frac{-1}{3}\\ c=\frac{-2}{3} \end{matrix}\right.[/tex]
 
  • Like
Reactions: Caro 1096

Caro 1096

Học sinh
Thành viên
5 Tháng bảy 2019
118
53
46
Đà Nẵng
Trường THCS
Bài 7.
Quy đồng VP ta được:
[tex]\frac{1}{x^3-1}=\frac{(a+b)x^2+(a-b+c)x+(a-c)}{x^3-1}[/tex]
Đồng nhất hệ số [tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a+b=0\\ a-b+c=0\\ a-c=1 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a=\frac{1}{3}\\ b=\frac{-1}{3}\\ c=\frac{-2}{3} \end{matrix}\right.[/tex]
Cảm ơn bạn nhiều lắm vậy còn bài hai thì sao ạ
 

Dora_Dora

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng tư 2016
461
267
101
21
Thái Nguyên
THPT CTN
Cảm ơn bạn nhiều lắm vậy còn bài hai thì sao ạ
bài 2 bạn chia tử cho mẫu
--> A=[tex]x+\frac{3}{2x-5}[/tex]
Vì x thuộc Z--> Để A nguyên thì [tex]\frac{3}{2x-5}[/tex] nguyên
-->(2x-5) là ước của 3. Xét các TH và KL
Tương tự
B= [tex]3x^{2}-1-\frac{2}{x+3}[/tex]
Lập luận như trên--> Để B nguyên thì (x+3) là ước của 2
 
  • Like
Reactions: Caro 1096
Top Bottom