Hóa 9 các dạng bài tập về muối

danghieu192

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng mười hai 2017
278
90
61
20
Hà Nội
trường thcs Tây Mỗ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Viết các phương trình phản ứng thực hiện biến hóa sau:
CuOH-->B-->C-->D--> Cu(NO3). gợi ý: B,C,D là hợp chất của Cu.

Bài 2: Cho các chất có công thức: Mg, MgCl2, Mg(OH)2, MgO, MgSO4, MgCO3. hãy sắp xếp các chất trên thành một dây chuyển đổi hóa học? viết phương trình phản ứng?

Bài 3: Trộn 1 dung dịch có chứa 2 mol CuCl2 với 1 dung dịch có chứa 200 g NaOH, lọc hỗn hợp các chất, sau phản ứng thu được 1 kết tủa và 1 dung dịch. nung kết tủa đến khối lượng không đổi.
a,Viết các phương trình xảy ra?
b, Tính khối lượng chất rắn thu được sau khi nung?
c, Tính khối lượng mỗi chất tan có trong dung dịch nước lọc sau khi tách kết tủa?

Bài 4: trộn 500 gam dung dịch CuSO4 4% với 300 gam dung dịch BaCl2 5,2% thu được kết tủa A và dung dịch B. Tính khối lượng của kết tủa A và C% của các chất có trong dung dịch B?

Bài 5: trộn 50 ml dung dịch Na2CO3 0,2 M với 100 ml dung dịch CaCl2 0,15 M thu được kết tủa A và dung dịch B. Tính khối lượng kết tủa A và CM của dung dịch B?

Bài 6: Trộn 100 ml dung dịch H2 SO4 20% có D = 1,137g/mol với 400 gam dung dịch BaCl2 5,2% thu được kết tủa A và dung dịch B. Tính kết tủa A và C% của các chất có trong dung dịch B?

Bài 7: hòa tan 4,6 g Na vào 95,6 g H2O thu được dung dịch A.
a, Tính C% của dung dịch A ?
b, trộn dung dịch A với 200g dung dịch CuSO4 16%. tính khối lượng kết tủa thu được? Tính C% của các chất có trong dung dịch thu được sau khi trộn?

các bạn giúp mình nha, cảm ơn trước.
 
  • Like
Reactions: Nguyen van duy

Smile EXO-L

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng bảy 2018
409
480
51
20
Hà Tĩnh
EXO Entertainment - SM Entertainment
Bài 1: Viết các phương trình phản ứng thực hiện biến hóa sau:
CuOH-->B-->C-->D--> Cu(NO3). gợi ý: B,C,D là hợp chất của Cu.

Bài 2: Cho các chất có công thức: Mg, MgCl2, Mg(OH)2, MgO, MgSO4, MgCO3. hãy sắp xếp các chất trên thành một dây chuyển đổi hóa học? viết phương trình phản ứng?

Bài 3: Trộn 1 dung dịch có chứa 2 mol CuCl2 với 1 dung dịch có chứa 200 g NaOH, lọc hỗn hợp các chất, sau phản ứng thu được 1 kết tủa và 1 dung dịch. nung kết tủa đến khối lượng không đổi.
a,Viết các phương trình xảy ra?
b, Tính khối lượng chất rắn thu được sau khi nung?
c, Tính khối lượng mỗi chất tan có trong dung dịch nước lọc sau khi tách kết tủa?

Bài 4: trộn 500 gam dung dịch CuSO4 4% với 300 gam dung dịch BaCl2 5,2% thu được kết tủa A và dung dịch B. Tính khối lượng của kết tủa A và C% của các chất có trong dung dịch B?

Bài 5: trộn 50 ml dung dịch Na2CO3 0,2 M với 100 ml dung dịch CaCl2 0,15 M thu được kết tủa A và dung dịch B. Tính khối lượng kết tủa A và CM của dung dịch B?

Bài 6: Trộn 100 ml dung dịch H2 SO4 20% có D = 1,137g/mol với 400 gam dung dịch BaCl2 5,2% thu được kết tủa A và dung dịch B. Tính kết tủa A và C% của các chất có trong dung dịch B?

Bài 7: hòa tan 4,6 g Na vào 95,6 g H2O thu được dung dịch A.
a, Tính C% của dung dịch A ?
b, trộn dung dịch A với 200g dung dịch CuSO4 16%. tính khối lượng kết tủa thu được? Tính C% của các chất có trong dung dịch thu được sau khi trộn?

các bạn giúp mình nha, cảm ơn trước.
Câu 6: mddH2SO4 = 100.1,137=113,7
->mH2SO4 =20%.113,7=22,74(g)
-> nH2SO4 =22,74/98=0,232(mol)
nBaCl2= 400.5,2%/208=0,1(mol)
PT: H2SO4 + BaCl2 -> BaSO4 + 2HCl
Theo PT : 1-1
Theo đề : 0.232 - 0.1
->BaCl2 hết , H2SO4 dư ->DD B gồm m H2SO4 dư và mHCl
->nBaSO4= nBaCl2- 0,1->Sau PƯ thu đc mkt là mBaSO4= 0,1 .233=23,3 (g)
Theo PT : n BaCl2 = nH2SO4 = 0,1
->nH2SO4 dư = 0,232-0,1=0,132(mol)->mH2SO4 dư =0,132.98=12,936(g)
-> nHCl=2nBaSO4 =0,1.2=0,2 (mol)->mHCl =0,2.36,5=7,3(g)
m sau PƯ = 113,7+400-23,3=490.4(g)
->C%
Câu 6 , 4 tương tự
 
  • Like
Reactions: danghieu192

danghieu192

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng mười hai 2017
278
90
61
20
Hà Nội
trường thcs Tây Mỗ
Câu 6: mddH2SO4 = 100.1,137=113,7
->mH2SO4 =20%.113,7=22,74(g)
-> nH2SO4 =22,74/98=0,232(mol)
nBaCl2= 400.5,2%/208=0,1(mol)
PT: H2SO4 + BaCl2 -> BaSO4 + 2HCl
Theo PT : 1-1
Theo đề : 0.232 - 0.1
->BaCl2 hết , H2SO4 dư ->DD B gồm m H2SO4 dư và mHCl
->nBaSO4= nBaCl2- 0,1->Sau PƯ thu đc mkt là mBaSO4= 0,1 .233=23,3 (g)
Theo PT : n BaCl2 = nH2SO4 = 0,1
->nH2SO4 dư = 0,232-0,1=0,132(mol)->mH2SO4 dư =0,132.98=12,936(g)
-> nHCl=2nBaSO4 =0,1.2=0,2 (mol)->mHCl =0,2.36,5=7,3(g)
m sau PƯ = 113,7+400-23,3=490.4(g)
->C%
Câu 6 , 4 tương tự
phải tìm cả n dư hả bạn, bây giờ mình mới biết đó
 
  • Like
Reactions: Nguyen van duy

Nguyen van duy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
1,092
1,007
206
21
Tuyên Quang
THPT Chuyên Tuyên Quang
Bài 1: Viết các phương trình phản ứng thực hiện biến hóa sau:
CuOH-->B-->C-->D--> Cu(NO3). gợi ý: B,C,D là hợp chất của Cu.

Bài 2: Cho các chất có công thức: Mg, MgCl2, Mg(OH)2, MgO, MgSO4, MgCO3. hãy sắp xếp các chất trên thành một dây chuyển đổi hóa học? viết phương trình phản ứng?

Bài 3: Trộn 1 dung dịch có chứa 2 mol CuCl2 với 1 dung dịch có chứa 200 g NaOH, lọc hỗn hợp các chất, sau phản ứng thu được 1 kết tủa và 1 dung dịch. nung kết tủa đến khối lượng không đổi.
a,Viết các phương trình xảy ra?
b, Tính khối lượng chất rắn thu được sau khi nung?
c, Tính khối lượng mỗi chất tan có trong dung dịch nước lọc sau khi tách kết tủa?

Bài 4: trộn 500 gam dung dịch CuSO4 4% với 300 gam dung dịch BaCl2 5,2% thu được kết tủa A và dung dịch B. Tính khối lượng của kết tủa A và C% của các chất có trong dung dịch B?

Bài 5: trộn 50 ml dung dịch Na2CO3 0,2 M với 100 ml dung dịch CaCl2 0,15 M thu được kết tủa A và dung dịch B. Tính khối lượng kết tủa A và CM của dung dịch B?

Bài 6: Trộn 100 ml dung dịch H2 SO4 20% có D = 1,137g/mol với 400 gam dung dịch BaCl2 5,2% thu được kết tủa A và dung dịch B. Tính kết tủa A và C% của các chất có trong dung dịch B?

Bài 7: hòa tan 4,6 g Na vào 95,6 g H2O thu được dung dịch A.
a, Tính C% của dung dịch A ?
b, trộn dung dịch A với 200g dung dịch CuSO4 16%. tính khối lượng kết tủa thu được? Tính C% của các chất có trong dung dịch thu được sau khi trộn?

các bạn giúp mình nha, cảm ơn trước.
câu 5:
nNa2CO3=0,01 mol
nCaCl2=0,015 mol
Na2CO3+CaCl2-> CaCO3+2NaCl
0,01.........0,01..........0,01........0,02
=> m CaCO3=1 g
=> CM CaCl2 dư
CM NaCl
 
  • Like
Reactions: danghieu192

Smile EXO-L

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng bảy 2018
409
480
51
20
Hà Tĩnh
EXO Entertainment - SM Entertainment
Bài 1: Viết các phương trình phản ứng thực hiện biến hóa sau:
CuOH-->B-->C-->D--> Cu(NO3). gợi ý: B,C,D là hợp chất của Cu.

Bài 2: Cho các chất có công thức: Mg, MgCl2, Mg(OH)2, MgO, MgSO4, MgCO3. hãy sắp xếp các chất trên thành một dây chuyển đổi hóa học? viết phương trình phản ứng?

Bài 3: Trộn 1 dung dịch có chứa 2 mol CuCl2 với 1 dung dịch có chứa 200 g NaOH, lọc hỗn hợp các chất, sau phản ứng thu được 1 kết tủa và 1 dung dịch. nung kết tủa đến khối lượng không đổi.
a,Viết các phương trình xảy ra?
b, Tính khối lượng chất rắn thu được sau khi nung?
c, Tính khối lượng mỗi chất tan có trong dung dịch nước lọc sau khi tách kết tủa?

Bài 4: trộn 500 gam dung dịch CuSO4 4% với 300 gam dung dịch BaCl2 5,2% thu được kết tủa A và dung dịch B. Tính khối lượng của kết tủa A và C% của các chất có trong dung dịch B?

Bài 5: trộn 50 ml dung dịch Na2CO3 0,2 M với 100 ml dung dịch CaCl2 0,15 M thu được kết tủa A và dung dịch B. Tính khối lượng kết tủa A và CM của dung dịch B?

Bài 6: Trộn 100 ml dung dịch H2 SO4 20% có D = 1,137g/mol với 400 gam dung dịch BaCl2 5,2% thu được kết tủa A và dung dịch B. Tính kết tủa A và C% của các chất có trong dung dịch B?

Bài 7: hòa tan 4,6 g Na vào 95,6 g H2O thu được dung dịch A.
a, Tính C% của dung dịch A ?
b, trộn dung dịch A với 200g dung dịch CuSO4 16%. tính khối lượng kết tủa thu được? Tính C% của các chất có trong dung dịch thu được sau khi trộn?

các bạn giúp mình nha, cảm ơn trước.
Câu 7: nNa =4,6/23=0,2 (mol)
PT :2Na+2H2O ->2NaOH +H2
Theo PT:nNaOH = nNa =0,2 ->mNaOH=0,2.40=8(g)
Theo PT: n H2=1/2nNa=0,1->mh2=0,2(g)
m sau Pư = 4,6+95,6 -0,2 =100 (g)
->C% = 8/100.100%=7,98 %
b,2NaOH + CuSO4 ->Na2SO4+ Cu(OH)2
mCuSO4= 16%. 200=32(g)
->nCuSO4=32/160=0,2
Theo PT:2-1
Theo đề : 0,2 - 0,2
-> NaOH hết
->Tính đc n Na2SO4 theo n NaOH
->Tính m sau Pư và tính C%
 

Nguyen van duy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
1,092
1,007
206
21
Tuyên Quang
THPT Chuyên Tuyên Quang
Bài 1: Viết các phương trình phản ứng thực hiện biến hóa sau:
CuOH-->B-->C-->D--> Cu(NO3). gợi ý: B,C,D là hợp chất của Cu.

Bài 2: Cho các chất có công thức: Mg, MgCl2, Mg(OH)2, MgO, MgSO4, MgCO3. hãy sắp xếp các chất trên thành một dây chuyển đổi hóa học? viết phương trình phản ứng?

Bài 3: Trộn 1 dung dịch có chứa 2 mol CuCl2 với 1 dung dịch có chứa 200 g NaOH, lọc hỗn hợp các chất, sau phản ứng thu được 1 kết tủa và 1 dung dịch. nung kết tủa đến khối lượng không đổi.
a,Viết các phương trình xảy ra?
b, Tính khối lượng chất rắn thu được sau khi nung?
c, Tính khối lượng mỗi chất tan có trong dung dịch nước lọc sau khi tách kết tủa?

Bài 4: trộn 500 gam dung dịch CuSO4 4% với 300 gam dung dịch BaCl2 5,2% thu được kết tủa A và dung dịch B. Tính khối lượng của kết tủa A và C% của các chất có trong dung dịch B?

Bài 5: trộn 50 ml dung dịch Na2CO3 0,2 M với 100 ml dung dịch CaCl2 0,15 M thu được kết tủa A và dung dịch B. Tính khối lượng kết tủa A và CM của dung dịch B?

Bài 6: Trộn 100 ml dung dịch H2 SO4 20% có D = 1,137g/mol với 400 gam dung dịch BaCl2 5,2% thu được kết tủa A và dung dịch B. Tính kết tủa A và C% của các chất có trong dung dịch B?

Bài 7: hòa tan 4,6 g Na vào 95,6 g H2O thu được dung dịch A.
a, Tính C% của dung dịch A ?
b, trộn dung dịch A với 200g dung dịch CuSO4 16%. tính khối lượng kết tủa thu được? Tính C% của các chất có trong dung dịch thu được sau khi trộn?

các bạn giúp mình nha, cảm ơn trước.
Bài 1:Cu(OH)2-->B-->C-->D--> Cu(NO3)2. gợi ý: B,C,D là hợp chất của Cu.
B: CuSO4
C: Cu(OH)2
D: CuO
 
  • Like
Reactions: danghieu192

Nguyen van duy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
1,092
1,007
206
21
Tuyên Quang
THPT Chuyên Tuyên Quang
Bài 1: Viết các phương trình phản ứng thực hiện biến hóa sau:
CuOH-->B-->C-->D--> Cu(NO3). gợi ý: B,C,D là hợp chất của Cu.

Bài 2: Cho các chất có công thức: Mg, MgCl2, Mg(OH)2, MgO, MgSO4, MgCO3. hãy sắp xếp các chất trên thành một dây chuyển đổi hóa học? viết phương trình phản ứng?

Bài 3: Trộn 1 dung dịch có chứa 2 mol CuCl2 với 1 dung dịch có chứa 200 g NaOH, lọc hỗn hợp các chất, sau phản ứng thu được 1 kết tủa và 1 dung dịch. nung kết tủa đến khối lượng không đổi.
a,Viết các phương trình xảy ra?
b, Tính khối lượng chất rắn thu được sau khi nung?
c, Tính khối lượng mỗi chất tan có trong dung dịch nước lọc sau khi tách kết tủa?

Bài 4: trộn 500 gam dung dịch CuSO4 4% với 300 gam dung dịch BaCl2 5,2% thu được kết tủa A và dung dịch B. Tính khối lượng của kết tủa A và C% của các chất có trong dung dịch B?

Bài 5: trộn 50 ml dung dịch Na2CO3 0,2 M với 100 ml dung dịch CaCl2 0,15 M thu được kết tủa A và dung dịch B. Tính khối lượng kết tủa A và CM của dung dịch B?

Bài 6: Trộn 100 ml dung dịch H2 SO4 20% có D = 1,137g/mol với 400 gam dung dịch BaCl2 5,2% thu được kết tủa A và dung dịch B. Tính kết tủa A và C% của các chất có trong dung dịch B?

Bài 7: hòa tan 4,6 g Na vào 95,6 g H2O thu được dung dịch A.
a, Tính C% của dung dịch A ?
b, trộn dung dịch A với 200g dung dịch CuSO4 16%. tính khối lượng kết tủa thu được? Tính C% của các chất có trong dung dịch thu được sau khi trộn?

các bạn giúp mình nha, cảm ơn trước.

Bài 2:
Mg->MgCl2->Mg(OH)2->MgO->MgSO4->MgCO3
Bạn tự viết pthh nha
 
  • Like
Reactions: danghieu192

danghieu192

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng mười hai 2017
278
90
61
20
Hà Nội
trường thcs Tây Mỗ
thì đề có nói các chất khác nhau đâu
nhưng ở lớp Cu(OH)2 đề bài là A, cô gợi ý cho mình A là Cu(OH)2. thực ra đề bài là A-->B-->C-->D--> Cu(NO3). gợi ý: A, B,C,D là hợp chất của Cu.
nếu theo đề bài thì 4 chất phải khác nhau bạn à
 

Nguyen van duy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
1,092
1,007
206
21
Tuyên Quang
THPT Chuyên Tuyên Quang
bạn có thể viết lại hộ mình một dây chuyển đổi khác được không: A-->B-->C-->D--> Cu(NO3)2:rongcon1
Cu(OH)2-> CuO->(CH3COO)2Cu->CuCl2->Cu(NO3)2
pthh: CuO + CH3COOH->(CH3COO)2Cu + H2O
(CH3COO)2Cu + HCl-> CH3COOH + CuCl2 ( tạo axit yếu hơn)
CuCl2+AgNO3->AgCl + Cu(NO3)2
 
Last edited:

Nguyen van duy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
1,092
1,007
206
21
Tuyên Quang
THPT Chuyên Tuyên Quang

Bài 4: trộn 500 gam dung dịch CuSO4 4% với 300 gam dung dịch BaCl2 5,2% thu được kết tủa A và dung dịch B. Tính khối lượng của kết tủa A và C% của các chất có trong dung dịch B?
nCuSO4=0,125 mol
nBaCl2=0,075 mol
CuSO4+BaCl2-> BaSO4 + CuCl2
0,075.......0,075........0,075...0,075
=>m kt=17,475 g
C% CuSO4 dư =(0,125-0,075) /0,80 =0,0625 M
C% CuCl2 =0,09375 M
 
  • Like
Reactions: danghieu192
Top Bottom