Toán 9 các dạng bài cuối bđt cô-si , .....

thuhuyenef

Học sinh
Thành viên
14 Tháng năm 2022
136
82
36
24
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

279232221_720742072447804_8642951164114908269_n.jpg
279739837_425984162200041_4235398948888006119_n.jpg

Em biết là với nhưungx dạng bài này mình phải tách ghép để ra một số để cho khi cô-si lên sẽ triệt tiêu được x .Nhưng thực sự em không biết phải tách như nào .Các anh chị nào có thể cho em hỏi với những dạng bài này thì lên tư duy theo hướng như nào được không ạ .Em biết cái này khó nói nhưng nếu được thì em cảm ơn lắmmmm ạ
 
  • Like
Reactions: 2712-0-3

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,742
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
279232221_720742072447804_8642951164114908269_n.jpg
279739837_425984162200041_4235398948888006119_n.jpg

Em biết là với nhưungx dạng bài này mình phải tách ghép để ra một số để cho khi cô-si lên sẽ triệt tiêu được x .Nhưng thực sự em không biết phải tách như nào .Các anh chị nào có thể cho em hỏi với những dạng bài này thì lên tư duy theo hướng như nào được không ạ .Em biết cái này khó nói nhưng nếu được thì em cảm ơn lắmmmm ạ
thuhuyenefCó vẻ bạn bị mắc ở đoạn tách ghép, còn phần khác chắc bạn hiểu rồi chứ.
Thì mình xin làm rõ ở phần tách ghép này nhé.
Khi bạn thực hiện đánh giá min max của biểu thức dạng [imath]mx + \dfrac{1}{x}[/imath] (có thể là nhiều lần [imath]\dfrac{1}{x}[/imath] , nhưng mà lúc đó chỉ chia để cho mất đi hệ số của [imath]\dfrac{1}{x}[/imath] ) là được.
Cùng với đó, thường trong giả thiết đề bài sẽ có mối quan hệ nào đó giữa x và y. Từ đó bạn nhẩm [imath]x=y = n[/imath] nào đó.
Thì lúc này, ta sử dụng tìm điểm rơi để Cosi, nghĩa là ta sẽ Cosi: [imath]\dfrac{1}{x}[/imath] với một lượng x nào đó, phần còn lại ta sẽ sử dụng giả thiết để đánh giá.
Chắc là mình sẽ nói VD1 để bạn hiểu dễ hơn tổng quát.
Ở VD1 (là câu a bạn đăng nhé) , thì điều kiện đề bài là [imath]x+y \leq 1[/imath] . Bạn nhẩm dấu = của bài toán sẽ xảy ra tại [imath]x=y= \dfrac{1}{2}[/imath]
Khi này, bạn đoán sẽ phải sử dụng Cosi cho [imath]\dfrac{1}{x} + p x \geq 2\sqrt{p}[/imath] , giờ ta sẽ tìm [imath]p[/imath]
Dấu = của bất đẳng thức trên là [imath]\dfrac{1}{x} = px \Rightarrow p = \dfrac{1}{x^2}[/imath]
Mà bên trên bạn đoán được [imath]x=\dfrac{1}{2} \Rightarrow p = 4[/imath]
Khi đó bài toán được tách riêng thành: [imath]( \dfrac{1}{x} + 4x ) - 3x[/imath] .
Rồi thực hiện Cosi : [imath]\dfrac{1}{x} + 4x \geq 2[/imath] . Như trong ảnh.
Đó là cách để tìm ra số [imath]4[/imath].

Ngoaì ra mời bạn tham khảo thêm tại: [Lý thuyết] Chuyên đề HSG : Bất đẳng thức
 

thuhuyenef

Học sinh
Thành viên
14 Tháng năm 2022
136
82
36
24
Hà Nội
Có vẻ bạn bị mắc ở đoạn tách ghép, còn phần khác chắc bạn hiểu rồi chứ.
Thì mình xin làm rõ ở phần tách ghép này nhé.
Khi bạn thực hiện đánh giá min max của biểu thức dạng [imath]mx + \dfrac{1}{x}[/imath] (có thể là nhiều lần [imath]\dfrac{1}{x}[/imath] , nhưng mà lúc đó chỉ chia để cho mất đi hệ số của [imath]\dfrac{1}{x}[/imath] ) là được.
Cùng với đó, thường trong giả thiết đề bài sẽ có mối quan hệ nào đó giữa x và y. Từ đó bạn nhẩm [imath]x=y = n[/imath] nào đó.
Thì lúc này, ta sử dụng tìm điểm rơi để Cosi, nghĩa là ta sẽ Cosi: [imath]\dfrac{1}{x}[/imath] với một lượng x nào đó, phần còn lại ta sẽ sử dụng giả thiết để đánh giá.
Chắc là mình sẽ nói VD1 để bạn hiểu dễ hơn tổng quát.
Ở VD1 (là câu a bạn đăng nhé) , thì điều kiện đề bài là [imath]x+y \leq 1[/imath] . Bạn nhẩm dấu = của bài toán sẽ xảy ra tại [imath]x=y= \dfrac{1}{2}[/imath]
Khi này, bạn đoán sẽ phải sử dụng Cosi cho [imath]\dfrac{1}{x} + p x \geq 2\sqrt{p}[/imath] , giờ ta sẽ tìm [imath]p[/imath]
Dấu = của bất đẳng thức trên là [imath]\dfrac{1}{x} = px \Rightarrow p = \dfrac{1}{x^2}[/imath]
Mà bên trên bạn đoán được [imath]x=\dfrac{1}{2} \Rightarrow p = 4[/imath]
Khi đó bài toán được tách riêng thành: [imath]( \dfrac{1}{x} + 4x ) - 3x[/imath] .
Rồi thực hiện Cosi : [imath]\dfrac{1}{x} + 4x \geq 2[/imath] . Như trong ảnh.
Đó là cách để tìm ra số [imath]4[/imath].

Ngoaì ra mời bạn tham khảo thêm tại: [Lý thuyết] Chuyên đề HSG : Bất đẳng thức
HT2k02(Re-kido)ũmg mình cảm ơnnn bạn nhiều nhiều lắm ạ thực sự là rất có ích ạ :33
 
  • Love
Reactions: Alice_www
Top Bottom