Hóa 11 Các dạng bài Al + OH-

phannguyenannhien

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng sáu 2018
45
13
6
Khánh Hòa
THPT Lê Quí Đôn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho 500ml dung dịch [tex]Ba(OH)_{2}[/tex] 0,1M tác dụng với V(ml) dung dịch[tex]Al_{2}(SO_{4})_{3}[/tex] 0,1M thu được 12,045g kết tủa. V?
2) TN1: 200ml dung dịch [tex]Al_{2}(SO_{4})_{3}[/tex] xM tác dụng 600ml dung dịch NaOH 1M thu được a(g) kết tủa
TN2: 200ml dung dịch [tex]Al_{2}(SO_{4})_{3}[/tex] xM tác dụng 220ml dung dịch NaOH 1M thu được a(g) kết tủa.
Tính x
 

Hoàng Út

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
11
14
6
29
Hà Nội
Học viện Quân Y
1. PTPƯ: Ba(2+ ) + SO4(2-) => BaSO4 (kt) (3)
Al (3+) + 3OH(-) => Al(OH)3 (kt) (4)
Al(OH)3 + OH(-) => (Al(OH)4 )- (5)
nOH(-) = 0,1mol ; nBa(2+) = 0,05mol; nAl(3+) = 0,2V mol ; nSO4(2-) = 0,3V mol ( V mình lấy lít)
TH1: Ba(2+) hết, SO4(2-) dư
nBaSO4 = nBa(2+) = 0,05 mol => mBaSO4 = 11,65g => mAl(OH)3 = 0,395g (1)
nSO4(2-) > nBa(2+) <=> 0.3V>0,05 <=> V > 1/6 => nAl(3+) > 1/30 = nOH(-) /3 => OH(-) hết , Al(3+) dư => nAl(OH)3 = 1/3 nOH(-) =
1/30 => mAl(OH)3 = 78*1/30 = 2,6g (2) > (1) vô lí => loại
TH2: Ba(2+) dư, SO4(2-) hết
nBaSO4 = nSO4(2-) = 0,3V mol => mBaSO4 =69,9V g
nSO4(2-) < nBa(2+) <=> 0,3V < 0,05 <=> V< 1/6 => nAl(3+) <1/30 = nOH(-) /3=> OH(-) dư, Al(3+) hết, Al(OH)3 có thể tan 1 phần.
mBaSO4= 69,9V< 11.65g.
pt(4) nAl(OH)3 = nAl(3+) = 0,2V mol
pt(5) nAl(OH)3 dư = 0,2V - (0,1- 3*0,2V) = 0,8V - 0,1 (mol) => ĐK: 0,2V> 0,1- 3*0,2V => V> 1/8
Tổng KL kết tủa: mBaSO4 + mAl(OH)3 dư = 69,9V + 78( 0,8V - 0,1) = 12,045 => V = 0,15 (thỏa mãn)= 150ml
TH3: Ba(2+) hết, SO4(2-) hết
nSO4(2-) = nBa(2+) <=> 0,3V= 0,05 <=> V=1/6
nAl(3+) = 1/30 = nOH(-) /3 => nAl(OH)3 = nAl(3+) = 1/30 mol
m kt = mBaSO4 + mAl(OH)3 = 0,05*233 + 78*1/30 =14,25 > 12,045 => loại
 
  • Like
Reactions: NHOR

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
1) Cho 500ml dung dịch [tex]Ba(OH)_{2}[/tex] 0,1M tác dụng với V(ml) dung dịch[tex]Al_{2}(SO_{4})_{3}[/tex] 0,1M thu được 12,045g kết tủa. V?
1) nBa(OH)2 = 0.5*0.1 = 0.05 mol
nAl2SO43 = 0.1V mol
Giả sử kết tủa chỉ gồm BaSO4 => m tủa = 0.05*233 = 11.65 < 12.045
=> kết tủa bắt buộc có Al(OH)3 => Ba(OH)2 phản ứng hết
TH1: Kết tủa chưa bị hòa tan một phần
3Ba(OH)2 + Al2(SO4)3 = 3BaSO4 + 2Al(OH)3
0.05 ----------- 0.05/3--------0.05 -----------0.1/3
=> m kết tủa = 0.05*233 + 0.1/3*78 = 14.25 > 12.045 => Loại
TH2: Kết tủa bị hòa tan một phần:
3Ba(OH)2 + Al2(SO4)3 = 3BaSO4 + 2Al(OH)3
0.3V-----------0.1V---------------0.3V -------- 0.2V
Ba(OH)2 + 2Al(OH)3 = Ba(AlO2)2 + 4H2O
0.05-0.3V---0.1-0.6V
=> 0.3V*233 + (0.8V-0.1)*78 = 12.045
=> V = 0.15 lít = 150 ml

2) TN1: 200ml dung dịch [tex]Al_{2}(SO_{4})_{3}[/tex] xM tác dụng 600ml dung dịch NaOH 1M thu được a(g) kết tủa
TN2: 200ml dung dịch [tex]Al_{2}(SO_{4})_{3}[/tex] xM tác dụng 220ml dung dịch NaOH 1M thu được a(g) kết tủa.
Tính x
nNaOH 1 = 0.6 mol
nNaOH 2 = 0.22 mol
nAl2(SO4)3 = 0.2x mol
Vì lượng NaOH ở TN1 < TN2, Al2SO43 giống nhau mà lại thu lượng kt bằng nhau nên
TN1: kết tủa đạt cực đại, sau đó bị hòa tan một phần
TN2: kết tủa chưa đạt cực đại

TN2: Al2(SO4)3 + 6NaOH = 2Al(OH)3 + 3Na2SO4
------11/300-------------0.22--------11/150
=> a = 11.44
TN1:
Al2(SO4)3 + 6NaOH = 2Al(OH)3 + 3Na2SO4
0.2x------------1.2x-------0.4x
=> nAl(OH)3 bị hòa tan = 0.4x - 11/150
Al(OH)3 + NaOH = NaAlO2 + 2H2O
0.4x - 11/150--0.4x-11/150
=> 1.2x + 0.4x - 11/150 = 0.6
=> x = 101/240
Sai đề hay em sai mà số xấu hoắc thế này nhỉ? :D
 
  • Like
Reactions: hip2608

Hoàng Út

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
11
14
6
29
Hà Nội
Học viện Quân Y
2. PTPƯ : Al(3+) + 3OH(-) => Al(OH)3
Al(OH)3 + OH(-) => (Al(OH)4)-
Dạng bài này dùng sơ đồ: (thích hợp làm trắc nghiệm)
TH1: OH(-) dư hòa tan 1 phần kt, Al(3+) hết.
TH2: OH(-) hết, Al(3+) dư.
nAl(OH)3 = 0,4x mol; nOH(-) (1)= 0,6 mol, nOH(-) = 0,22 mol
36365581_2006687122981655_8562262736187162624_n.jpg
=> 0,22/3 = 4*0,4x - 0,6 => x= 101/240 M
 
  • Like
Reactions: NHOR

hongphuongqth@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng năm 2018
39
16
6
nOH-=4nAl3+-nAl(OH)3 nha bạn
nếu có thêm H+ thì nOH-=4nAl3+-nAl(OH)3+nH+
à. cái công thức này áp dụng cho trường hợp kết tủa bị hòa tan một phần nhé.
 
Top Bottom