các chỉ số este

L

luckystar073

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Xà phòng hóa 1 kg chất béo có chỉ số axit=7, chỉ số xà phòng hóa 200. KL glixerol thu đc là:
A. 352.43g B. 105.59g C. 320.52g D. 193 g
2/ Để xà phòng hóa 10kg chất béo có chỉ số axit=7 ng ta đun chất béo vs dd chứa 1.42 kg NaOH. Sau pứ hoàn toàn muốn trung hòa hh cần 50ml dd HCl 1M. tính KL glixerol và KL xà phòng nguyên chất đã tạo ra
A. 1048.8g và 10346.7g B. 1200g và 11230.3g C. 1345g và 14301.7g D. 1452g và 10525.2g
3/ Xà phòng hóa 2.52 g chất béo cần 90ml dd KOH 0.1M.Mặt khác xà phòng hóa hoàn toàn 5.04g chất béo A thu đc 0.53 g glixerol. tìm chỉ sô xà phòng hóa và chỉ số axit của chất béo A:
A. 200 và 8 B. 198 và 7 C. 211 và 6 D. 196 và 5
 
W

winternight93

câu 1: CSE = CSXP - CSA = 193
=> m(KOH) = CSE.m(chất béo) = 193 g
=> n(KOH) = 3.45 mol
=> n(C3H5(OH)3) = 3.45 : 3 = 1,15 mol
=> m(C3H5(OH)3) = 1,15.92 = 105,8 g
vì số mol chỉ lấy xấp xỉ nên chọn câu C ah.
câu 2: CSA = 7
=> m(KOH) = CSA.m(chất béo) = 70 g
=> n(KOH) = n(NaOH) = 1,25 mol
=> m(NaOH) = 50 g ( dùng để trung hòa axit có trong chất béo)
n(HCl) = 0,05.1 = 0,05 mol
=> n(NaOH dư) = n (HCl) = 0,05 mol
=> m(NaOH dư) = n.M = 2g
=> m(NaOH pu este hóa) = 1368 g
=> n(NaOH) = 34,2 mol
=> m(C3H5(OH)3) = 34,2 : 3 x 92 = 1048,8 g
=> m(xà phòng) = m(chất béo) + m(NaOH pu) - m(C3H5(OH)3) - m(H2O) = 10346,7 g => chọn A
với n(H2O) = n(NaOH tham gia pu trung hòa)
câu 3:
n(KOH) = 9(mmol) => m = 504 mg
=> CSXP = 200
+ xà phòng hóa 5,04 g dc 0,53 g C3H5(OH)3 => xà phòng hóa 2,52 g chất béo dc 0,265 g
=> n(C3H5(OH)3) = 0,265/92 mol
=> n(KOH tham gia este hóa) = 0,795/92 mol = 795/92 mmol
=> m = 483,9 mg
=> CSE = 192
=> CSA = 8
chọn A
thực ra bài 2 và 3 chỉ cần giải 1 vế ta có thể chọn dc dáp án đúng rồi
 
Last edited by a moderator:
W

winternight93

CSE là chỉ số este hóa đó bạn.cũng tương tự như chỉ số axit nhưng chỉ số este dc tính bởi khối lượng KOH chỉ dùng để thủy phân tính theo mg chia cho khối lượng chất béo.
thực ra thì cách này cúng ko dài đâu bạn.bởi vì khi tính bạn chỉ cần nhớ pu trong đầu rồi dùng máy tính tính chỉ mất khoảng 1 phút thôi.
 
Last edited by a moderator:
B

babyonboy

câu 1: CSE = CSXP - CSA = 193
=> m(KOH) = CSE.m(chất béo) = 193 g
=> n(KOH) = 3.45 mol
=> n(C3H5(OH)3) = 3.45 : 3 = 1,15 mol
=> m(C3H5(OH)3) = 1,15.92 = 105,8 g
vì số mol chỉ lấy xấp xỉ nên chọn câu C ah.
câu 2: CSA = 7
=> m(KOH) = CSA.m(chất béo) = 70 g
=> n(KOH) = n(NaOH) = 1,25 mol
=> m(NaOH) = 50 g ( dùng để trung hòa axit có trong chất béo)
n(HCl) = 0,05.1 = 0,05 mol
=> n(NaOH dư) = n (HCl) = 0,05 mol
=> m(NaOH dư) = n.M = 2g
=> m(NaOH pu este hóa) = 1368 g
=> n(NaOH) = 34,2 mol
=> m(C3H5(OH)3) = 34,2 : 3 x 92 = 1048,8 g
=> m(xà phòng) = m(chất béo) + m(NaOH pu) - m(C3H5(OH)3) - m(H2O) = 10346,7 g => chọn A
với n(H2O) = n(NaOH tham gia pu trung hòa)
câu 3:
n(KOH) = 9(mmol) => m = 504 mg
=> CSXP = 200
+ xà phòng hóa 5,04 g dc 0,53 g C3H5(OH)3 => xà phòng hóa 2,52 g chất béo dc 0,265 g
=> n(C3H5(OH)3) = 0,265/92 mol
=> n(KOH tham gia este hóa) = 0,795/92 mol = 795/92 mmol
=> m = 483,9 mg
=> CSE = 192
=> CSA = 8
chọn A
thực ra bài 2 và 3 chỉ cần giải 1 vế ta có thể chọn dc dáp án đúng rồi

Cảm ơn anh bài giảng rất dễ hiểu.Nhưng câu 1 phải là ý B cơ hoa mắt rùi @@ ^^!
 
Last edited by a moderator:
V

vvampireknight_kumiko

Công thức tính CSE và CSA trong mấy bài giải đều giống nhau hết, hai chỉ số đó cách tính giống hệt v sao? đọc định nghĩa thì e chưa hình dung đc công thức, các a/chị nói rõ hơn giùm e đc ko
 
G

giaconnhinhanh

đi thi chắc không cho chỉ số este đâu nhỉ, nó không quan trọng lắm trong bài
 
3

3852713

bạn cho mình hỏi,câu 3: 0,265g suy ra từ 2,52g chất béo là của chất nào vậy?? sao lại suy ra được như vậy??
 
Top Bottom