Hóa Các câu hỏi và đáp về hóa học với đời sống

gnghi.nd

Học sinh gương mẫu
Thành viên
3 Tháng chín 2020
467
5,734
451
Bến Tre
HMF
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xin chào mọi người :3 :Rabbit10:Rabbit10:Rabbit10
Hôm nay mình sẽ giới thiệu cho mọi người một số câu hỏi và đáp về hóa học đối với đời sống và thực tiễn ^^
Mong là sẽ giúp mọi người biết thêm kiến thức về những điều gần gũi xung quanh và cảm nhận được sự thú vị của hóa học nhaaaa :333

----------------------------------------------------------------
1. Vì sao than đá chất thành đống lớn có thể tự bốc cháy?
Do than tác dụng với O2 trong không khí tạo ra CO2, phản ứng tỏa nhiệt. Nhiệt tỏa ra được tích góp dần, khi đạt tới nhiệt độ cháy của than thì than sẽ tự bốc cháy.
2. Vì sao khi đốt, khí CO cháy còn khí CO2 lại không cháy?
Ghi nhớ để tránh nhầm lẫn khi làm bài tập nè :3
Do trong CO2, nguyên tử C đã có số oxi hoá cao nhất là +4 rồi. Trong CO nguyên tử C mới có số oxi hoá +2, khi tác dụng với O2 nó tăng lên +4.
upload_2021-8-26_10-33-35.png

3. Vì sao không thể dập tắt đám cháy của các kim loại K, Na, Mg,... bằng khí CO2?
Chà, câu hỏi này khá quen thuộc đó ^^

Do các kim loại trên có tính khử mạnh nên vẫn cháy được trong khí quyển [TEX]CO_2[/TEX]
Nói dễ hiểu là các kim loại này sẽ tác dụng với [TEX]CO_2[/TEX] ở nhiệt độ cao, làm đám cháy mạnh thêm.
PTHH : [TEX]2Mg + CO_2 \overset{t^o}{\rightarrow} 2MgO + C[/TEX]

4. Vì sao bôi vôi vào chỗ ong, kiến đốt sẽ đỡ đau?
Do trong nọc của ong, kiến, nhện (và một số cây) có axit hữu cơ tên là axit fomic. Vôi là chất bazơ, nên trung hoà axit làm ta đỡ đau.
PTHH : [TEX]2HCOOH + Ca(OH)_2 \rightarrow (HCOO)_2Ca + 2H_2[/TEX]

5. Vì sao trong công nghiệp thực phẩm, muối [TEX](NH_4)_2CO_3[/TEX] được dùng làm bột nở?
Mấy bạn hay làm bánh có biết không taaa?
[TEX](NH_4)_2CO_3[/TEX] được dùng làm bột nở vì khi trộn thêm vào bột mì, lúc nướng bánh [TEX](NH_4)_2CO_3[/TEX] phân huỷ thành các chất khí và hơi nên làm cho bánh xốp và nở.
PTHH : [TEX](NH_4)_2CO_3 \overset{t^o}{\rightarrow} 2NH_3 \uparrow + CO_2 \uparrow + H_2O \uparrow[/TEX]

6. Vì sao dùng dao (bằng thép) cắt lê, táo thì bề mặt chỗ cắt sẽ bị đen?
Khi cắt trái cây cát bạn có để ý điều này không nè?

Trong lê, táo và nhiều loại trái cây có chứa tanin. Tanin còn gọi là axit tanic, khi dùng dao bằng thép cắt qua nó tác dụng với sắt tạo thành sắt (III) tanat có màu đen (thành phần của thép có sắt). Tanin có vị chát, quả hồng có vị chát do rất nhiều tanin.
Tanin tinh khiết là chất bột màu vàng, dễ tan trong nước.

Nhưng đôi khi chúng ta không dùng dao (bằng thép) cắt qua, sau một lúc, chỗ cắt vẫn bị đen?
Đó là do kết quả của nhiều biến đổi hoá học. Trong phân tử tanin có chứa nhiều gốc phenol, các gốc này rất mẫn cảm với ánh sáng và rất dễ bị oxi hoá bởi oxi của không khí biến thành các oxit có màu đen. Vì vậy tanin thường được bảo quản trong các bình thuỷ tinh sẫm màu. Trong công nghiệp tanin dùng để thuộc da và chế mực màu đen.
7. Vì sao nước mắt lại mặn?
Nước mắt mặn là vì trong một lít nước mắt có tới 6g muối. Nước mắt sinh ra từ tuyến lệ nằm ở phía trên mi ngoài của nhãn cầu. Nước mắt thu nhận được muối từ máu (trong một lít máu có 9 g muối). Nước mắt có tác dụng bôi trơn nhãn cầu, làm cho nhãn cầu không bị khô, bị xước và vì có muối nên còn có tác dụng hạn chế bớt sự phát triển của vi khuẩn trong mắt.
8. Nước đá khô là gì? Vì sao nước đá khô được dùng để bảo quản thực phẩm?
Là cacbon đioxit [TEX]CO_2[/TEX] ở dạng rắn, khi bay hơi thu nhiệt rất lớn, làm hạ nhiệt độ của môi trường xung quanh. Dùng bảo quản thực phẩm khi chuyển đi xa.
[TEX]CO_2[/TEX] rắn chỉ bị thăng hoa chứ không chuyển thành thể lỏng như nước đá bình thường nên thực phẩm luôn được khô ráo (sạch hơn). Ngoài ra, lớp khí [TEX]CO_2[/TEX] bao bọc thực phẩm còn làm ức chế sự xâm nhập của các vi sinh vật, giúp thực phẩm có mùi tự nhiên

Cho bạn nào chưa hiểu về khái niệm "thăng hoa": Thăng hoa là quá trình chuyển biến trạng thái vật chất, trực tiếp từ thể rắn qua thể khí, mà không cần qua thể lỏng ở trung gian.
----------------------------------------------------------------
Đó là một số câu hỏi của hôm nay, không biết mọi người thấy có thú vị không >.< lần đầu đăng topic về hóa nên nếu có gì sai sót mong mọi người thông cảm và bỏ qua nè :33
Mình sẽ cập nhật thêm nha ^^
Còn bây giờ thì tạm biệt nhé, hẹn gặp lại mọi người!!!!

:Rabbit27:Rabbit27:Rabbit27
 
Last edited:

gnghi.nd

Học sinh gương mẫu
Thành viên
3 Tháng chín 2020
467
5,734
451
Bến Tre
HMF
Chào :3 lại là mình đây ^^ chúc mọi người tối vui vẻ nha :Rabbit16
Đến với câu hỏi của hôm nay nhé :Rabbit32

----------------------------------------------------------------
1. Phèn chua là chất gì?
Các bạn có biết phèn chua mà các bạn hay dùng để khuấy cho nước trong là chất gì và ngoài công dụng đó nó còn có lợi ích nào nữa không ^^
Phèn chua là muối sunfat kép của nhôm và kali. Ở dạng tinh thể ngậm 24 phân tử H2O nên có công thức hoá học là K2SO4.Al2(SO4)3.24H2O.
Phèn chua còn được gọi là phèn nhôm, người ta biết phèn nhôm còn trước cả kim loại nhôm.
Phèn nhôm được điều chế từ các nguyên liệu là đất sét (có thành phần chính là Al2O3), axit sunfuric và K2SO4.
Phèn chua không độc, có vị chát chua, ít tan trong nước lạnh nhưng tan rất nhiều trong nước nóng nên rất dễ tinh chế bằng kết tinh lại trong nước.
Cũng do tạo ra kết tủa Al(OH)3 khi khuấy phèn vào nước đã dính kết các hạt đất nhỏ lơ lửng trong nước đục thành hạt đất to hơn, nặng và chìm xuống làm trong nước.

"Anh đừng bắc bậc làm cao
Phèn chua em đánh nước nào cũng trong"

Phèn chua rất cần cho việc xử lí nước đục ở các vùng lũ để có nước trong dùng cho tắm, giặt.
Vì cục phèn chua trong và sáng cho nên đông y còn gọi là minh phàn (minh là trong sáng, phàn là phèn).
Theo y học cổ truyền thì:

"Phèn chua, chua chát, lạnh lùng
Giải độc, táo thấp, sát trùng ngoài da
Dạ dày, viêm ruột, thấp tà
Dùng liều thật ít, thuốc đà rất hay"

Phèn chua làm hết ngứa, sát trùng vì vậy sau khi cạo mặt xong, thợ cắt tóc thường lấy một miếng phèn chua to xoa vào da mặt cho khách.
Phèn chua dùng để bào chế ra các thuốc chữa đau răng, đau mắt, cầm máu, ho ra máu (các loại xuất huyết).

2. Quả ớt và hạt tiêu chứa chất cay là chất gì?
Tại sao ớt với tiêu lại cay cay taaaa?
Chúng có chứa những loại ancaloit khác nhau. Ancaloit là loại hợp chất hữu cơ có chứa nitơ có tính bazơ, thường có nguồn gốc thực vật, đa số có cấu trúc phức tạp, thường là các chất dị vòng.
Ancaloit trong ớt có tên là capsicain. Chất này pha loãng 10 vạn lần vẫn còn rất cay.
Ancaloit trong hạt tiêu là hai chất có tên là chavixin và piperin. Chất chavixin tạo ra vị cay hắc của hạt tiêu.

3. Thuốc chuột là chất gì?
Tại sao những con chuột sau khi ăn thuốc chuột lại đi tìm nước uống. Vậy thuốc chuột là gì ? Cái gì đã làm chuột chết ? Nếu sau khi ăn thuốc mà không có nước uống nó chết mau hơn hay lâu hơn ?
Thuốc chuột là [TEX]Zn_3P_2[/TEX] sau khi ăn [TEX]Zn_3P_2[/TEX] bị thuỷ phân rất mạnh, hàm lượng nước trong cơ thể chuột giảm, nó khát và đi tìm nước:
[TEX]Zn_3P_2 + 6H_2O \rightarrow 3Zn(OH)_3 + 2PH_3[/TEX]
Chính [TEX]PH_3[/TEX]đã giết chết chuột.
Càng nhiều nước đưa vào -> [TEX]PH_3[/TEX] thoát ra càng nhiều -> chuột càng nhanh chết. Nếu không có nước chuột chết lâu hơn.

4. Ở đâu có cung điện bằng muối?
Nghe lạ nhỉ, nhưng có thật đó, bạn có tưởng tượng một cung điện làm bằng muối sẽ ra sao không?
Sâu hơn 100 m dưới lòng đất trong núi, mỏ muối ở Ba Lan có một cung điện làm bằng muối. Công trình này được tạo dựng từ thế kỷ 17. Các chỉnh thể điêu khắc, giá đèn chùm treo trần và cả đến các gian phòng đều được làm bằng muối.
Wieliczka là một thị trấn nhỏ được hình thành vào thế kỷ 12 tại Ba Lan. Khu vực này xưa kia là biển. Do kiến tạo của vỏ trái đất, nơi đây dần dần trở thành đất liền và muối ở biển đã được tích tụ trong những hang động và các khe ngầm tạo thành mỏ muối Wieliczka - một kho tàng nghệ thuật vô cùng độc đáo, được UNESCO công nhận là di sản văn hóa vào năm 1978.

Mo_muoi_3.jpg

Ảnh : internet
5. Cần chú ý gì khi dùng đồ nhôm?
Đồ nhôm hầu như đã được phổ biến trong mọi gia đình ở mọi quốc gia trên thế giới. Người ta ưa đồ nhôm vì nó sạch sẽ, nhẹ, đẹp mắt, tiện lợi mà lại rẻ tiền.
Nhôm có hại cho cơ thể, nhất là đối với người già.
Bệnh lú lẫn và các bệnh não khác ở người già, ngoài nguyên nhân do cơ thể bị lão hoá còn có thể do sự “đầu độc vô tình” của các đồ nấu ăn, đồ đựng bằng nhôm. Tế bào thần kinh trong não của người già bị mắc bệnh não có chứa rất nhiều ion nhôm (Al3+) nếu cứ dùng đồ nhôm trong thời gian dài sẽ làm tăng cơ hội để ion nhôm xâm nhập vào cơ thể, làm nguy hại tới toàn bộ hệ thống thần kinh não.
Vì thế không nên dùng đồ nhôm để đựng thức ăn, không nên ăn món ăn đựng trong đồ nhôm để qua đêm, không nên dùng đồ nhôm để đựng rau trộn có trộn trứng gà và giấm.

6. Cá nóc, gan cóc, mật cá trắm có chứa độc tố gì?
Cá nóc rất độc vì có chứa độc tố tetraodontoxin, gan cóc và trứng cóc độc vì chứa bufotoxin, mật cá trắm độc vì có một ancol steroit gây độc là 5 a cyprinol…
----------------------------------------------------------------

Hôm nay nhiêu đấy thôi nhỉ ^^ có những kiến thức về những điều khá mới mẻ nhưng cũng có những điều gần gũi, dù sao cũng giúp mình mở mang tầm mắt mà hihi
Còn bây giờ thì tạm biệt mọi người nhaaaaa <33
Cảm ơn mọi người đã ghé quaaa!!!

:Rabbit18:Rabbit18:Rabbit18
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,758
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
không có vị cay nhé =)), vị mà bạn tưởng là cay thực ra là đau đấy, đau như bị đấm ấy ~
Tại sao không phải là cay nhỉ?
Cảm giác khi cay như nào? Vậy ăn ớt, đó có phải là vị cay không? Hay chỉ là cảm giác bị đấm vào lưỡi rồi đau?
____________________________
Hạt tiêu là một gia vị phổ biến có vị cay, tính ấm giúp tạo mùi thơm, vị cay cho món ăn. Không những vậy, hạt tiêu được coi là một vị thuốc đông y với tác dụng trừ hàn, trị đau bụng, lạnh bụng.

Theo | Vinmec International Hospital |
 

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,819
346
19
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1
Tại sao không phải là cay nhỉ?
Cảm giác khi cay như nào? Vậy ăn ớt, đó có phải là vị cay không? Hay chỉ là cảm giác bị đấm vào lưỡi rồi đau?
vị giác là 1 trong 5 giác quan cơ bản của con người, trong vị giác có 5 vị cơ bản: chua,mặn,ngọt,đắng,thịt các bạn thấy thiếu vị cay đúng không =)))?
Vị được định nghĩa là cảm giác thu được hay cảm nhận được sinh ra khi thức ăn trong miệng sinh ra phản ứng hóa học với cơ quan cảm nhận vị giác trên lưỡi và trong khoang miệng. Nhưng khi bạn ăn ớt, các thụ cảm vị giác trên lưỡi không thu nhận được bất kì tín hiệu nào mà thay vào đó Capsaicin (C18H27NO3) trong ớt sẽ kích thích các dây thần kinh có nhiệm vụ cảm nhận nỗi đau, từ đó tạo ra cái chúng ta gọi là vị cay =)). Điều đó cũng lí giải cho khi bôi ớt lên mắt, tay chân, đều cảm thấy nóng rát :V
 
Top Bottom