các câu hỏi hay trong đề thi thử

N

ntnghiant

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hoa tan hoàn toàn m gam bột Al vào 150 ml dung dịch HCl 2M thu được dung dịch X.Cho dung dịch X tác dụng với 320 ml dung dịch NaOH 1M thu được 4,68 gam kết tủa.Tính m
A. 1,89 gam B. 2,16 gam C. 2,7 gam D. 1,62 gam


2. Để hoà tan hết một mẫu Al trong dung dịch ãit HCl ở 30 độ C cần 20 phút.Cũng mẫu Al đó tan hết trong dung dịch ãit nói trên ở 50 độ C trong 5 phút. Để hoà tan hết mẫu Al đó trong dung dịch nói trên ở 80 độ C thì cần thời gian là :
A. 30s B. 187,5 s C. 44,6 s D. 37,5 s

3. Hoà tan 54,44 gam hỗn hợp X gồm PCl3 và PBr3 vào nước thu dung dịch Y.Để trung hoà hoàn toàn dung dịch Y cân 500 ml dung dịch KOH 2,6M.Tỉ lệ % kho6i1 lượng PCl3 trong X là:
A 8,08% B, 26,96 % C. 30,31% D. 12,125%
 
Last edited by a moderator:
S

socviolet


Hoa tan hoàn toàn m gam bột Al vào 150 ml dung dịch HCl 2M thu được dung dịch X.Cho dung dịch X tác dụng với 320 ml dung dịch NaOH 1M thu được 4,68 gam kết tủa.Tính m
A. 1,89 gam B. 2,16 gam C. 2,7 gam D. 1,62 gam
$n_{HCl}=0,3; n_{NaOH}=0,32, n_{Al(OH)_3}=0,06$
Ta có: $n_{Al}-(n_{OH^-}-n_{H^+})=0,06$ => $n_{Al}-(0,32-0,3)=0,06$ => $n_{Al}$=0,08 => m=2,16
2. Để hoà tan hết một mẫu Al trong dung dịch ãit HCl ở 30 độ C cần 20 phút.Cũng mẫu Al đó tan hết trong dung dịch ãit nói trên ở 50 độ C trong 5 phút. Để hoà tan hết mẫu Al đó trong dung dịch nói trên ở 80 độ C thì cần thời gian là :
A. 30s B. 187,5 s C. 44,6 s D. 37,5 s
Ta có: $\large \frac{v_2}{v_1}=\gamma ^{\frac{t_2-t_1}{10}}$
=> $\large \frac{20}{5}=\gamma ^{\frac{50-30}{10}}$
=> $\large \gamma =2$
=> $\large \frac{5}{t}=2^{\frac{80-50}{10}}$ => t=0,623 phút=37,5s
3. Hoà tan 54,44 gam hỗn hợp X gồm PCl3 và PBr3 vào nước thu dung dịch Y.Để trung hoà hoàn toàn dung dịch Y cân 500 ml dung dịch KOH 2,6M.Tỉ lệ % kho6i1 lượng PCl3 trong X là:
A 8,08% B, 26,96 % C. 30,31% D. 12,125%
Gọi $n_{PCl_3}=x; n_{PBr_3}=y$ => 137,5x+271y=54,44 (1)
PCl3 +3H20-->H3PO3+3HCl
x.........................x........3x
PBr3+3H20--->H3PO3+3HBr
y........................y..........3y
~~> Nhớ: H3PO3 là axit bậc 2 => $\Sigma n_{H^+}=5x+5y$
$n_{H^+}=n_{OH^-}=1,3=5x+5y$ (2)
Từ (1) và (2)... giải hệ nhé ;;)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom