N
ngohp


Bài tập 76 (Bộ đề TSĐH môn hóa, đề 35 2010)
Hòa tan 1,12 gam hỗn hợp Ag và Cu trong 19,6 gam dung dịch H2SO4 đặc, nóng (dung dịch A) thu được SO2 và dung dịch B. Cho SO2 thóat ra hấp thụ hết vào nước Br2, sau đó thêm Ba(NO3)2 dư thì thu được 1,864 gam kết tủa. Cô cạn dung dịch B, lấy muối khan hòa tan thành 500 ml dung dịch, sau đó điện phân 100 ml trong thời gian 7 phút 43 giây với điện cực trơ và cường độ dòng điện I = 0,5A.
1. Tính khối lượng Ag và Cu trong hỗn hợp đầu.
2.
a. Tính nồng độ % của axit H2SO4 trong A, biết rằng chỉ có 10% H2SO4 đã phản ứng với Ag và Cu.
b. Nếu lấy 1:2 dung dịch A pha loãng để có pH = 2 thì thể tích dung dịch sau khi pha loãng là bao nhiêu? (Coi axit H2SO4 điện li hoàn toàn tạo 2H+, SO4 2- trong dungdịch)
3.
a. Tính khối lượng kim loại thoát ra ở catot.
b. Nếu điện phân với anot bằng Cu cho đến khi trong dung dịch không còn ion Ag+
thì khối lượng catot tăng bao nhiêu gam và khối lượng anot giảm bao nhiêu gam?
Biết rằng ở anot xảy ra quá trình: Cu - 2e- Cu2+.
(Cu = 64; Ag = 108; Ba = 137; O = 16; S = 32)
ĐS: 1. 0,864g Ag; 0,0256g Cu 2. a. H2SO4 80% b. 16 lít
3. a. 0,1728g Ag; 0,256g Cu b. Catot tăng 0,1728g; Anot giảm 0,0512g
Hòa tan 1,12 gam hỗn hợp Ag và Cu trong 19,6 gam dung dịch H2SO4 đặc, nóng (dung dịch A) thu được SO2 và dung dịch B. Cho SO2 thóat ra hấp thụ hết vào nước Br2, sau đó thêm Ba(NO3)2 dư thì thu được 1,864 gam kết tủa. Cô cạn dung dịch B, lấy muối khan hòa tan thành 500 ml dung dịch, sau đó điện phân 100 ml trong thời gian 7 phút 43 giây với điện cực trơ và cường độ dòng điện I = 0,5A.
1. Tính khối lượng Ag và Cu trong hỗn hợp đầu.
2.
a. Tính nồng độ % của axit H2SO4 trong A, biết rằng chỉ có 10% H2SO4 đã phản ứng với Ag và Cu.
b. Nếu lấy 1:2 dung dịch A pha loãng để có pH = 2 thì thể tích dung dịch sau khi pha loãng là bao nhiêu? (Coi axit H2SO4 điện li hoàn toàn tạo 2H+, SO4 2- trong dungdịch)
3.
a. Tính khối lượng kim loại thoát ra ở catot.
b. Nếu điện phân với anot bằng Cu cho đến khi trong dung dịch không còn ion Ag+
thì khối lượng catot tăng bao nhiêu gam và khối lượng anot giảm bao nhiêu gam?
Biết rằng ở anot xảy ra quá trình: Cu - 2e- Cu2+.
(Cu = 64; Ag = 108; Ba = 137; O = 16; S = 32)
ĐS: 1. 0,864g Ag; 0,0256g Cu 2. a. H2SO4 80% b. 16 lít
3. a. 0,1728g Ag; 0,256g Cu b. Catot tăng 0,1728g; Anot giảm 0,0512g