các cao thủ ơi giúp mình với

K

khanh_1994

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m g hh M gồm 2 axit X,Y(Y nhiều hơn X 1 loại nhóm chức) phản ứng hết với dung dịch NaOH tạo ra (m + 8,8) g muối. Nếu cho toàn bộ lượng M trên tác dụng với lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3, sau phản ứng kết thúc thu được 43,2g Ag và 13,8 g muối amoni của axit hữu cơ. công thức của Y và m là.
 
S

songvugia

Bài này đơn giản thôi axit một chức là HCOOH còn axit hai chức là OHCOCH2COOH số mol từng cái là 0,1 mol . Cái khó của bài nay nằm ở chỗ, Bạn viết cho được pt HCOOH tác dụng với AgNO3/NH3 như thế nào thôi. Bài nầy đơn giản mà
 
L

lalola207

dù vậy nhưng bạn cũng nên giải chi tiết ra chứ nếu biết thì bạn ấy đã không hỏi mà
 
H

hung_ils

Vì 2 axit có p/u với AgNO3 để tạo ra Ag nên có thể biết ngay X là HCOOH
PTPU HCOOH +2AgNO3+4NH3+H2O\Rightarrow(NH4)2CO3+2Ag+2NH4NO3
\RightarrownHCOOH=1/2nAg=0,2
Khi cho hỗn hợp axit tác dụng với NaOH thấy khối lượng tăng 8,8g
\Rightarrown(2 axit)=8,8/(23-1)=0,4
Vì Y hơn X 1 nhóm chức nên gọi Y :HOOC-R-COOH\RightarrownY=(0,4-0,2)/2=0,1
Trong nước, NH3 có tính bazo nên có p/u
HOOC-R-COOH+2NH4OH\RightarrowNH4OOC-R-COONH4+2H2O
---------0,1--------------------------------0,1
m(muối amoni của axit hữu cơ)=13,8
\Rightarrow(62*2+R)*0,1=13,8\RightarrowR=14
Vậy Y là HOOCCH2COOH
m=0,2*46+0,1*104=19,6
 
Top Bottom