các bạn xem đáp án nào ?

N

nguyenvanduc_90

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 0,04 mol bột Fe vào một bình chứa dung dịch chứa 0,08 mol HNO3 thấy thoát ra khí NO. Khi phản ứng hoàn toàn cô cạn bình phản ứng thì khối lượng chất rắn thu được bằng:
  • 3,60 gam
  • 4,84 gam
  • 5,96 gam
  • 9,68 gam
bạn nói đáp án hội tui cái !tôi làm ra 9,68 g như lại sai hu hu hu hu:-SS
 
L

letuananh1991

nhìn phát ==> [TEX]Fe[/TEX] còn dư ==> ra muối [TEX]Fe2+[/TEX]
bảo toàn e phát

[TEX]Fe - 2e ---> Fe2+[/TEX]

[TEX] x mol ->2x mol e---> x mol [/TEX] ==> [TEX]n(NO3-) = 2x mol[/TEX]

[TEX]NO3- + 3e -------> NO[/TEX]

[TEX]\frac{2x}{3}mol <--- 2x mol[/TEX]
ta có
[TEX]2x + \frac{2x}{3} = 0,08[/TEX]
==> [TEX]x= 0,03 mol[/TEX]
==>[TEX] m = 0,01 .56 + 0,03 .(56 +62.2) =5,96 g[/TEX]
khối lượng bình tính cả Fe dư nha
 
M

mr_teo_thptlethuy

khi cô cạn dung dịch thì chất rắn thu được gồm muối sắt(II) 0,03 mol và 0.01 mol sắt còn dư ---------> m= 5,96
 
C

cuphuc13

Tôi cũng làm ra 5,96 theo pt còn các pác làm theo bảo toàn e ---> ĐA đúng nhất là 5,96(chắc chắn luôn)
 
Top Bottom