các bạn vào xem mình giải cách này có được ko?

H

hoaihoang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài này trong khóa kit của thầy Lê Bá Trần Phương:
cho hình chóp SABCD có đáy ABCD là hình thoi,SA=SC, CM:(SBD) vuông với (ABCD)
ta có (ABCD) giao với (SBD)=BD
AC con của (ABCD)
AC vuông với BD
suy ra: AC vuông với (SBD)
mà AC con của (ABCD)
suy ra (ABCD) vuông với (SBD)
Mọi người cho hỏi cách làm này dc ko .Nếu sai thì tại sao sai ạ
 
R

recycle.bin96

bài này trong khóa kit của thầy Lê Bá Trần Phương:
cho hình chóp SABCD có đáy ABCD là hình thoi,SA=SC, CM:(SBD) vuông với (ABCD)
ta có (ABCD) giao với (SBD)=BD
AC con của (ABCD)
AC vuông với BD
suy ra: AC vuông với (SBD)

mà AC con của (ABCD)
suy ra (ABCD) vuông với (SBD)
Mọi người cho hỏi cách làm này dc ko .Nếu sai thì tại sao sai ạ

$AC \bot BD$ thì ko thể suy ra $AC \bot (SBD)$ nha, vì 1 đường thẳng vuông góc với 1 mp khi và chỉ khi nó vuông góc với 2 đường thẳng cắt nhau trong mp ấy.

Để tránh nhầm lẫn, khi làm bt này bạn cần nắm vững các tính chất.

- Gọi O là giao điểm của AC và BD

- Xét $\Delta SAC$ có $SA = SC \Rightarrow SO \bot AC$

$\Rightarrow \begin{cases}& AC \bot BD \\ & AC \bot SO \end{cases}$ $\Rightarrow AC \bot (SBD)$

Mà $AC \in (ABCD) \Rightarrow (SBD) \bot (ABCD)$
 
Top Bottom