Các bạn vào thảo luận coi thử đề học sinh giỏi hóa trường mình nhá!

N

nhokrangkhenh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[FONT=&quot] Câu 1:Cho cân bằng hóa học: [FONT=&quot]
2[tex] NO_2 [/tex](K)\Leftrightarrow[tex]N_2O_4[/tex](k)
[/FONT][FONT=&quot]Ở nhiệt độ [tex] t_1^o C [/tex], tỷ khối hỗn hợp khí tại thời điểm cân bằng so với [tex] H_2 [/tex] là [tex] d_1 [/tex].
Ở nhiệt độ [tex] t_2^o C [/tex], tỷ khối hỗn hợp khí tại thời điểm cân bằng so với [tex] H_2 [/tex] là [tex] d_2[/tex].
Biết: [tex] t_2^o C [/tex]> [tex] t_1^o C [/tex] và [tex] d_1 [/tex] > [tex] d_2 [/tex].Chiều thuận của CB trên là chiều có [tex]\large\Delta[/tex]H<0.giải thích.[/FONT]
[/FONT][FONT=&quot]­­­[/FONT]
[FONT=&quot]
[/FONT]
[FONT=&quot] Câu 2: Dung dịch (A) chứa a mol Na+,b mol [/FONT][FONT=&quot]HCO3-,c mol[/FONT][FONT=&quot][tex] CO3^2- [/tex], và d mol [/FONT][FONT=&quot][tex] SO4^2- [/tex].Để thu được lượng kết tủa lớn nhất cần dùng 100ml đ Ba(OH)2 x(M). Chứng minh rằng: x=(a+b)/0,2.[/FONT]


[FONT=&quot] Câu 3:Cho các dung dịch riêng biệt sau đây trong H20(ở [/FONT][FONT=&quot][tex] 30^o C [/tex];nồng độ mol mỗi chất là 0,1M):Na2CO3(1);NaCl(2);C2H5ONa(3); C6H5ONa(4).[/FONT]
[FONT=&quot]Sắp xếp các dung dịch trên theo thứ tự tăng dần độ PH.Giải thích?[/FONT]


[FONT=&quot] Câu 4: Để tác dụng hoàn toàn với 7,2g kim loại M cần một lượng dung dịch có chứa 46,935g HNO3.Kết thúc phản ứng thu được dung dịch [/FONT][FONT=&quot]A VÀ 0,504 lit(dktc) hỗn hợp khí N2 và N20 có tỷ lệ thể tích là 1:1,25.Tính thể tích dung dịch NaOH 2M cần để tác dụng với dung dịch A.[/FONT]


[FONT=&quot] Câu 5:Đun nóng các đồng phân cấu tạo C3H6Cl2 với dung dịch NaOH được 4 sản phẩm hữu cơ tương ứng.Xác định 4 sản phẩm hữu cơ trên. Phân biệt chúng bẵng phương pháp hóa học?[/FONT]


[FONT=&quot] Câu 6: Hợp chất hữu cơ A có mạch cacbon không phân nhánh(chỉ chứa một loại nhóm chức)khi bị đốt cháy trong O2 tạo thành CO2 và H2O. A tác dụng với dung dịch AgNO3 dư trong NH3 sau khi phản ứng hoàn toàn thu được 43,2g chất rắn.Xác định CTCT của A.[/FONT]


[FONT=&quot] Câu 7: A,B là 2 đồng phân CT este:C4H6O4(không có nhóm chức #) được tạo nên do phản ứng este hóa giữa axit và ancol tương ứng.A cũng như B khi tác dụng với dung dịch NaOH dư;cô cạn dung dịch sau phản ứng,chất rắn khan thu được đem nung với CAO đều thu được khí H2.Xác định các chất A,B?Viết PTPU.[/FONT]


[FONT=&quot] Câu 8: Đốt cháy 3,6g mọt este đơn chức X được 6,6g CO2 và 1,8g H2O. Cho 7,2g X tác dụng hoàn toàn với 150ml dung dịch NaOH 1M. Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 13,2g chất rắn khan.Xác định CTCT của X.[/FONT]


[FONT=&quot] Câu 9: a) Cho 4,5g amin đơn chức A phản ứng hoàn toàn với dung dịch HCl thu được 8,15g muối.Xác định CTCT của A? Biết:[/FONT]
[FONT=&quot] +A td dung dịch FeCl3 tạo kết tủa màu đỏ nâu.[/FONT]
[FONT=&quot] +A td với axit nitro(nhiệt độ thường) tạo ancol tương ứng.[/FONT]
[FONT=&quot] Viết PTPU xảy ra.[/FONT]
[FONT=&quot] b)Hợp chất hữu cơ X có CTPT C3H9O2N tác dụng với dung dịch NaOH(đun nóng)tạo thành khí làm xanh giấy quỳ tím ẩm.Viết CTCT các đồng phân cấu tạo của X phù hợp.
........................................HẾT...........................................................
[/FONT] [FONT=&quot](Đề thi làm trong 180')
[/FONT]


[FONT=&quot]
[/FONT]


[FONT=&quot]
[/FONT]
 
T

tvxq289

[FONT=&quot] Câu 1:Cho cân bằng hóa học: [FONT=&quot]
2[tex] NO_2 [/tex](K)\Leftrightarrow[tex]N_2O_4[/tex](k)
[/FONT][FONT=&quot]Ở nhiệt độ [tex] t_1^o C [/tex], tỷ khối hỗn hợp khí tại thời điểm cân bằng so với [tex] H_2 [/tex] là [tex] d_1 [/tex].
Ở nhiệt độ [tex] t_2^o C [/tex], tỷ khối hỗn hợp khí tại thời điểm cân bằng so với [tex] H_2 [/tex] là [tex] d_2[/tex].
Biết: [tex] t_2^o C [/tex]> [tex] t_1^o C [/tex] và [tex] d_1 [/tex] > [tex] d_2 [/tex].Chiều thuận của CB trên là chiều có [tex]\large\Delta[/tex]H<0.giải thích.[/FONT]
[/FONT][FONT=&quot]­­­[/FONT]
[FONT=&quot]
[/FONT]
[FONT=&quot] Câu 2: Dung dịch (A) chứa a mol Na+,b mol [/FONT][FONT=&quot]HCO3-,c mol[/FONT][FONT=&quot][tex] CO3^2- [/tex], và d mol [/FONT][FONT=&quot][tex] SO4^2- [/tex].Để thu được lượng kết tủa lớn nhất cần dùng 100ml đ Ba(OH)2 x(M). Chứng minh rằng: x=(a+b)/0,2.[/FONT]


[FONT=&quot] Câu 3:Cho các dung dịch riêng biệt sau đây trong H20(ở [/FONT][FONT=&quot][tex] 30^o C [/tex];nồng độ mol mỗi chất là 0,1M):Na2CO3(1);NaCl(2);C2H5ONa(3); C6H5ONa(4).[/FONT]
[FONT=&quot]Sắp xếp các dung dịch trên theo thứ tự tăng dần độ PH.Giải thích?[/FONT]


[FONT=&quot] Câu 4: Để tác dụng hoàn toàn với 7,2g kim loại M cần một lượng dung dịch có chứa 46,935g HNO3.Kết thúc phản ứng thu được dung dịch [/FONT][FONT=&quot]A VÀ 0,504 lit(dktc) hỗn hợp khí N2 và N20 có tỷ lệ thể tích là 1:1,25.Tính thể tích dung dịch NaOH 2M cần để tác dụng với dung dịch A.[/FONT]


[FONT=&quot] Câu 5:Đun nóng các đồng phân cấu tạo C3H6Cl2 với dung dịch NaOH được 4 sản phẩm hữu cơ tương ứng.Xác định 4 sản phẩm hữu cơ trên. Phân biệt chúng bẵng phương pháp hóa học?[/FONT]


[FONT=&quot] Câu 6: Hợp chất hữu cơ A có mạch cacbon không phân nhánh(chỉ chứa một loại nhóm chức)khi bị đốt cháy trong O2 tạo thành CO2 và H2O. A tác dụng với dung dịch AgNO3 dư trong NH3 sau khi phản ứng hoàn toàn thu được 43,2g chất rắn.Xác định CTCT của A.[/FONT]


[FONT=&quot] Câu 7: A,B là 2 đồng phân CT este:C4H6O4(không có nhóm chức #) được tạo nên do phản ứng este hóa giữa axit và ancol tương ứng.A cũng như B khi tác dụng với dung dịch NaOH dư;cô cạn dung dịch sau phản ứng,chất rắn khan thu được đem nung với CAO đều thu được khí H2.Xác định các chất A,B?Viết PTPU.[/FONT]


[FONT=&quot] Câu 8: Đốt cháy 3,6g mọt este đơn chức X được 6,6g CO2 và 1,8g H2O. Cho 7,2g X tác dụng hoàn toàn với 150ml dung dịch NaOH 1M. Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 13,2g chất rắn khan.Xác định CTCT của X.[/FONT]


[FONT=&quot] Câu 9: a) Cho 4,5g amin đơn chức A phản ứng hoàn toàn với dung dịch HCl thu được 8,15g muối.Xác định CTCT của A? Biết:[/FONT]
[FONT=&quot] +A td dung dịch FeCl3 tạo kết tủa màu đỏ nâu.[/FONT]
[FONT=&quot] +A td với axit nitro(nhiệt độ thường) tạo ancol tương ứng.[/FONT]
[FONT=&quot] Viết PTPU xảy ra.[/FONT]
[FONT=&quot] b)Hợp chất hữu cơ X có CTPT C3H9O2N tác dụng với dung dịch NaOH(đun nóng)tạo thành khí làm xanh giấy quỳ tím ẩm.Viết CTCT các đồng phân cấu tạo của X phù hợp.
........................................HẾT...........................................................
[/FONT] [FONT=&quot](Đề thi làm trong 180')
[/FONT]


[FONT=&quot]
[/FONT]


[FONT=&quot]
[/FONT]

Câu 1
Khi tăng nhiệt độ d2<d1
=> phản ứng chuyển dich theo chiều nghịch
Mà ta có khi tăng nhiệt độ phản ứng chuyển theo chiều thu nhiệt
=> Chiều nghịch là chiều thu nhiệt => Chiều thuận là chiều tỏa => dealta H<0
Câu 2:nBA2+ =0,1x
[TEX]HCo3- + OH- ----> Co32- + H2O[/TEX]
[TEX]b------->b----------->b[/TEX]
[TEX]Ba2+ + Co32- ----> BaCO3[/TEX]
[TEX]b+c<-----b+c[/TEX]
[TEX]Ba2+ SO42- ---> BaSO4[/TEX]
[TEX]d<----d[/TEX]
[TEX]=> b+c+d=0,1x[/TEX]
Bảo toàn điện tích [TEX]d+c=\frac{a-b}{2}[/TEX]
[TEX]=> a+b=0,2x[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

[FONT=&quot] [/FONT]

[FONT=&quot] Câu 5:Đun nóng các đồng phân cấu tạo C3H6Cl2 với dung dịch NaOH được 4 sản phẩm hữu cơ tương ứng.Xác định 4 sản phẩm hữu cơ trên. Phân biệt chúng bẵng phương pháp hóa học?[/FONT]
Câu này trông ngắn nhất :D
CH3-CH2-CHCl2 =>CH3-CH2-CHO
CH3-CHCl-CH2Cl =>CH3-CHOH-CH2OH
CH2Cl-CH2-CH2Cl =>CH2OH-CH2-CH2OH
CH3-CCl2-CH3 =>CH3-CO-CH3
Dùng Na nhận đc 2 nhóm: tạo khí và ko tạo khí, sau đó dùng Cu(OH)2/OH-
 
T

traimuopdang_268

[FONT=&quot] Câu 9: a) Cho 4,5g amin đơn chức A phản ứng hoàn toàn với dung dịch HCl thu được 8,15g muối.Xác định CTCT của A? Biết:[/FONT]
[FONT=&quot] +A td dung dịch FeCl3 tạo kết tủa màu đỏ nâu.[/FONT]
[FONT=&quot] +A td với axit nitro(nhiệt độ thường) tạo ancol tương ứng.[/FONT]
[FONT=&quot] Viết PTPU xảy ra.[/FONT]
[FONT=&quot] b)Hợp chất hữu cơ X có CTPT C3H9O2N tác dụng với dung dịch NaOH(đun nóng)tạo thành khí làm xanh giấy quỳ tím ẩm.Viết CTCT các đồng phân cấu tạo của X phù hợp.[/FONT]
Làm bài cuối;))
[TEX]n_A=n_{HCl}=\frac{8.15-4.5}{36.5}=0.1 M_A=45 => CTCT: C_2H_5NH_2[/TEX]
Ptpu:

[TEX]C_2H_5NH_2 + HCl --> C_2H_5NH_3Cl \\ C_2H_5NH_2 + HNO_2 --> C_2H_5OH + N_2 + H_2O [/TEX]

[TEX]C_2H_5NH_2 + FeCl_3 + H_2O--> Fe{(OH)}_3 +C_2H_5NH_3Cl[/TEX]
[FONT=&quot]
[/FONT]

b) Vì td NaOH tạo chất làm xanh giấy quỳ.
[TEX](X): C_2H_5COONH_4 CH_3COONH_3CH_3 HCOONH_3C_2H_5[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
A

acsimet_91

Câu 8:nCO2=0,15 ,nH2O=0,1
khối lượng oxi trong 3,6g este :3,6 - 0,15.2-0,1.2=1,6
----->C : H : O=3 :4 :2
Do là este đơn chưc -------> C3H4O2
khối lượng ancol = 7,2 +0,15 .40 -13,2=0
--------> este vòng
Vậy đó là este vòng có CTPT C3H4O2
CH2 ---- CH2=O
/.........../
CH2---/
mình ko biết vẽ.các bạn xem tạm nha :)


Câu 4:
nHNO3=0,745
nN2=0,01 ; nN2O=0,0125
----->nNH4NO3=(0,745-2.0,01-2.0,0125) :2 =0,35

M -ne -------->M+n
2N+5 +10e ---------->N2
N+5 + 4e-------------> N+1
N +5 +8e ---------> N-3
Áp dụng định luật bảo toàn e----->M=2,4n
hình như sai đề rồi bạn ạ
hay là mình nhầm ở đâu nhỉ?
 
Last edited by a moderator:
W

whitesnowwhite

Câu 4:
nHNO3=0,745
nN2=0,01 ; nN2O=0,0125
----->nNH4NO3=(0,745-2.0,01-2.0,0125) :2 =0,35

M -ne -------->M+n
2N+5 +10e ---------->N2
N+5 + 4e-------------> N+1
N +5 +8e ---------> N-3
Áp dụng định luật bảo toàn e----->M=2,4n
hình như sai đề rồi bạn ạ
hay là mình nhầm ở đâu nhỉ?
uk hjnh như bài này có vấn đề tớ kung tinh như cậu acsimet mà ko ra
nhưng tớ nghĩ phải xet 2 trường hợp
th1 HNO3 dư
12H* +2NO3--->N2 + 6H2O
10H* + 2NO3--->N2O +5H2o
tổng nHNO3=12*0,01+10*0,0125=0,245
nHNo3 dư= 0,5 mol
áp dung bt kluọng khối lượhg --> m muối...>M kim loại nhưng hơi lẻ
Th2 xet pu sinh ra NH4NO3
 
N

nhokrangkhenh


Câu 4:
nHNO3=0,745
nN2=0,01 ; nN2O=0,0125
----->nNH4NO3=(0,745-2.0,01-2.0,0125) :2 =0,35

M -ne -------->M+n
2N+5 +10e ---------->N2
N+5 + 4e-------------> N+1
N +5 +8e ---------> N-3
Áp dụng định luật bảo toàn e----->M=2,4n
hình như sai đề rồi bạn ạ
hay là mình nhầm ở đâu nhỉ?
không phải sai đề đâu bạn ak.
nHNO3 t/d m tạo N2(cả tạo muối và N2): 0,01.10/1+0,01.2=0,12 mol
tương tự:nHNO3 t/d M tạo N2O(cả tạo muối và N2O): 0,0125.8/1+ 0,0125.2=0,125mol.
\Rightarrow nHNO3 t/d M tạo NH4NO3 = 46,935/63-[0,12+0,125]=0,5mol
theo phản ứng:
8M + 10nHNO3 -> 8M(NO3)n + nNH4NO3 + 3nH2O
\RightarrownNH4NO3= 0,5/10=0,05 mol
nM=(0,01.10+0,0125.8+0,05.8)/n = 0,6/n
\RightarrowM=7,2.n/0,6=12n\Rightarrown=2;M=24.
M là Mg.

dd A có: nMg2+=0,3 mol nNH4+ =0,05 mol
theo ptpư với OH- \Rightarrow nNaOH= 0,3.2 + 0,05.1=0,65mol.
v=0,65/2=0,325 lit
 
Top Bottom