các bạn thử sức tí nhé

1

1432004

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:khi (94)::khi (94):Mình vừa mới đi học về thấy mấy bài hay hay nên post lên cho các bạn thử làm tí . Thực ra mấy bài này không khó lắm nên các bạn nhớ thử nhé !
1.Có một cây nến nặng 35,2 g ( công thức nến làC25H52) cho vào một hộp kìn có kích thước là 1,5.2.3(m) chứa đày không khí , rồi ta đốt ngọn nến . Hỏi ngọn nến có cháy hết không cho biết oxi chiếm 20% không khí.
2 . Đốt cháy hoàn toàn 2,24 lí hỗn hợp X (đktc) gồm CH4 và C2H4 , sản phẩm là CO2 và H2O . Tính thể tích O2 cần dùng biết dX/H2=9,5.
3. Đốt cháy hoàn toàn 3 gam chất Y chứa các nguyên tố C,H,O thu được 2,24lít CO2 9 (đktc) và 1,8 g H2O . Biết 1 lít chất Y chiếm thể tích 2,68 g (đktc) . Tìm CTPT.
Tạm dừng ở đó nha . Để mình xem có bài j hay thì mình sẽ post sau nha.
 
Last edited by a moderator:
G

gacon96

làm bài 3 trước nhé:
CxHyOz + (x + y/4 - z/2)O2 -) xCO2 + y/2 H2O
khối lượng mon của chất là 60g/mol
=) n = 3/60 = 0,05 mol
nCO2 = 2,24/22,4 = 0,1 = x
nH20 = 1,8/18 = 0,1 = y/2 =) y = 0,2
x :y = 0,1 : 0,2 = 1 : 2
CTPT : (C1H2Oz)n
Nếu n =1 thì 12 + 2 + 16z = 60 =) z = 2,875 (loại)
nếu n =2 thì 24 +4 + 16z = 60 =) z = 2 (chọn)
CTPT: C2H4O2
Cách 2:
nCO2 = 0,05x( vì số mol CxHyOz là 0,05) = 0,1 =) x =2
n H20 = 0,05 . y/2 = 0,1 =) y =4
24 + 4 + 16z = 60 =) z =2
CTPT: C2H4O2
 
Last edited by a moderator:
G

gacon96

làm luốn bài 2, ko biết đúng sai ra sao nhé:
khối lượng mon trung bình của hõn hợp là M = MH2 x 9,5 = 2 x 9,2 = 19
tức là 16a + 28b / a + b =19
nhân chéo lên ta có : 16a + 28b = 19a + 19b =) 9b = 3a =) 3b = a
n(hỗn hợp) = 2,24/22,4 = 0,1 = a + b = 3b + b = 4b =) b = 0,1/4 = 0,025
suy ra a = 0,075
PTHH: CH4 + 2O2 -) CO2 + H20
C2H4 + 3O2 -) 2CO2 + 2H20
số mol O là 2a + 3b = 0,15 + 0,075 = 0,225 mol
VO2 = 5.04 l
LÀM LUÔN BÀI 1 NHÉ, SAI ĐỪNG CHỬI ^^
C25H52 + 38O2 --) 25CO2 + 26H20
nNen = 35,2/352 = 0,1
=) nO2 = 0,1 x 38 = 3,8 mol
V 02 = 3,8 x 22,4 = 85,52 l
mà VO2 = 20% x 9 = 1,8 m3 = 1800l (hình như vậy ^^)
vậy ngọn nến sẽ cháy hết
 
Top Bottom