Các bạn thảo luận bài nì nha !

L

lazymen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Oxi hóa m gam một hỗn hợp X gồm fomandehit và ãetandehit bằng õi ở điều kiện thích hợp thu được hỗn hợp Y chỉ gồm các axit hữu cơ .Tỉ khối hơi của Y so với X bằng x.Khoảng biến thiên của x là:
A. 1,36<x<1,5
B. 1,3<x<1,5
C. 1,36<x<1,53
D. 1,3<x<1,53
P/s : Nhớ cho tớ bài giải chi tiết nha.Thank.

thêm bài nữa :)
Hỗn hợp có C2H5OH , C2H5COOH, CH3CHO trong đó C2H5OH chiếm 50% theo số mol .Đốt cháy m gam hỗn hợp X thu được 3,06 gam H2O và 3,136 lít CO2 .Mặt khác 13,2 gam hh X thực hiện phản ứng tráng bạc thấy có p gam Ag kết tủa .Giá trị của p là:
A 9,72
B 8,64
C 10,8
D 2,16
 
Last edited by a moderator:
S

shym123

Câu 1 hơi đơn giản bạn ạ...............
Nếu bạn giả sử toàn hổn hợp là Formandehit và sau khi oxi hoá hết 1 mol HCHO thì tạo ra 1 mol HCOOH từ đó ta có x<46/30=1,53(x<1,53 vì M(HCHO)<M(CH3CHO))
Tương tự nếu ta giả sử toàn hỗn hợp là axetandehit và sau khi oxi hoá hết 1 mol CH3CHO thì tạo ra 1 mol CH3COOH từ đó ta có x>60/44=1.36................
từ đó suy ra 1,36<x<1,53

C2H5COOH, CH3CHO khi đốt cháy thì có số mol CO2 = Số mol H2O vì vậy số mol của C2H5OH sẽ bằng số mol nước - số mol của CO2 = 0,17-0,14 = 0.03 mol
C2H60.........+ O2 ......=>...2CO2.......+.......3H2O
A*****************.........2A..................3A
C2H4O........+ O2 ......=>...2CO2.......+.......2H2O
B*****************..........2B..................2B
C3H6O2......+ O2......=>...3CO2.......+........3H2O
C*****************..........3C..................3C
ta có: B + C = Số mol C2H5OH = 0.03 mol
và : 2B + 3C = 0.15 - 2A = 0.08
suy ra B=0.01, C= 0.02
%Khối lượng CH3CHO = 40/3% = 13.33%
suy ra khối lượng CH3CHO trong 13.2 g hh là 1.76 gam suy ra số mol CH3CHO = 0.04 mol
suy ra số mol Ag = 2 số mol CH3CHO = 0.08
vậy khối lượng Ag= 0.08*108 = 8.64g
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom