Các bạn pr0 hoá ơi...!

H

hoangoclan161

xà phòng hóa hoàn toàn m gam este đơn chức E bằng NaOH vừa đủ được ancol F và m' gam muối. Biết m' > m. Vậy F có công thức phân tử là:
A C2H6O
B C4H10O
C CH4O
d C3H6O
Gọi công thức của este là [TEX]RCOOR_1[/TEX].Gọi [TEX]x=n_{RCOOR_1}[/TEX]
Nên [TEX]m_{RCOOR_1}=m=x(R+44+R_1)[/TEX]
Ta có phản ứng thuỷ phân của este:
[TEX]RCOOR_1 +NaOH \rightarrow RCOONa+R_1OH (1)[/TEX]
Từ (1) ta có [TEX]n_{RCOONa}=n_{RCOOR_1}[/TEX]
Suy ra [TEX]m_{RCOONa}=m^'=x(R+44+23}[/TEX]
Theo giả thiết [TEX]m^' > m[/TEX] nên:
[TEX]x(R+44+23) > x(R+44 +R_1) \Leftrightarrow R_1 < 23[/TEX].Chỉ thoả mãn [TEX]R_1 =15 (CH_3 -)[/TEX].Vậy công thức của F là [TEX]CH_3OH hay CH_4O[/TEX] Đáp án C
 
Top Bottom