cac ban oi.Thu suc chut nao. kho qua

A

anbeothankinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mot co the chua 3 cap gen di hop, khi giam phan thay xuat hien 8 loai giao tử như sau

ABD=10 ABd=10 AbD=190 Abd=190
aBD=190 aBd=190 abD=10 abd=10
biện luận và viết kiểu gen của cơ thể nói trên
có hiện tuong gì trong qua trinh hinh thanh giao tu?
 
A

anbeothankinh

1 co thể dị hợp ba cặp gen, cho 8 loại giao tử có tỉ lệ không bằng nhau=>các cặp alen Aa,Bb,Dd không phân li độc lập.
dễ thấy đây cũng không là dtrlk hoàn toàn vì tối đa cũng chỉ cho 4 loại giao tử ( kg:AB//ab D/d)
vậy xảy ra hoan vị gen(hvg)
TH1:ba cặp alen nằm trên 2 cặp nst( giả sử Aa,Bb nằm trên cặp nst 1,D d nằm trên cặp nst 2).các loại giao tử có chứa
ab=AB=20 Ab=aB=380 => A lk b, a lk B ;tần số hvg giữa A va a là :(20x2)/800=5%
kg cua cơ thể trên là Ab//aB Dd
TH2: cả ba cặp alen cùng nằm trên 1 cặp nst
+) tần số hvg giữa A và a là 5% => khoảng cách giữa hai locut AB=5 cM
+)AD=ad=200 aD=Ad=200 =>khoảng cách giữa hai locut AD=(200x2)800=50%=50cM
+)bd=BD= 200 Bd= bD=200 => khoảng cách giữa hai locut BD= 50%=50cM
voi ba đoạn độ dài 50;50;5 không lập thành 1 đoạn thẳng=> các cặp alen trên không cùng trên 1 cặp nst loại
 
V

vanhieu83_nd

đây là bài tập vừa có 1 cặp gen phân li độc lập 2 cặp vừa liên kết có hoán vị thôi mà vì ta thấy có 8 tổ hợp giao tử trong đó có 4 bằng nhau còn 4 nhỏ và cũng bằng nhau
kiểu gen là Dd Ab/aB và f= 40/800= 5 %
==> DAb= DaB = d Ab = d aB = 23,75 %
DAB = Dab = dAB = d ab = 1,25 % có thể biện luận thêm chút cho hay
nhung theo mình thế thôi không bị gọi vào thi HSG thì toi
 
Top Bottom