Các bạn ơi làm giúp mình bài này với

H

hoa_giot_tuyet

Cho lục giác ABCDEF có các cặp cạnh đối với nhau . CMR :
a, Diện tích tam giác ACE = Diện tích tam giác BDF
b, Diện tích ABCDEF < 2 lần diện tích tam giác ACE
Hình như cái đề sai bạn à, fải thế này:
Cho lục giác ABCDEF có các cắp cạnh đối song song với nhau
Câu a thui nhá, lười :p
AD cắt BE tại G; FC cắt AD, BE lần lượt tại H, K.
Ta có [TEX]S_{EAB} = S_{DAB}[/TEX] (AB//DE)
\Rightarrow [TEX]S_{EAB} - S_{GAB} = S_{DAB} - S_{GAB}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]S_{AEG} = S_{DBG}[/TEX] (1)
Tương tự cm dc [TEX]S_{EKC} = S_{FKB}[/TEX] (2)
[TEX]S_{AHC} = S_{FHD}[/TEX] (3)
[TEX]Va S_{CHK} = S_{GHK}[/TEX] (4)
Cộng (1),(2),(3),(4) vế theo vế ta có đpcm :)
 
Top Bottom