các bạn ơi giúp tôi tiếp hai bài này nhé nó thuộc lipit và xà phòng

B

banhuyentrang123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ tổng số miligam KOH để trung hoà hết lượng axit tự do và xà phòng hoá este trong 1 gam chất béo gọi là chỉ số xà phòng hoá của chất béo. tính chỉ số xà phòng hoá của mẫu chất béo có chỉ số axit bằng 7 chứa tristearoylglixeron còn lẫn một lượng axit stearic
2/cần bao nhiêu kg chất béo 89% khối lượng tristearin(còn 11% tạp chất trơ bị loại bỏ trong quá trình nấu xà phòng) để sản xuất đc 1 tấn xà phòng chứa 72% khối lượng natri stearat
nhanh thì càng tốt tui thanks cho những ai giúp tôi
 
Last edited by a moderator:
T

tobzo

1/ tổng số miligam KOH để trung hoà hết lượng axit tự do và xà phòng hoá este trong 1 gam chất béo gọi là chỉ số xà phòng hoá của chất béo. tính chỉ số xà phòng hoá của mẫu chất béo có chỉ số xà phòng bằng 7 chứa tristearoylglixeron còn lẫn một lượng axit stearic
2/cần bao nhiêu kg chất béo 89% khối lượng tristearin(còn 11% tạp chất trơ bị loại bỏ trong quá trình nấu xà phòng) để sản xuất đc 1 tấn xà phòng chứa 72% khối lượng natri stearat
nhanh thì càng tốt tui thanks cho những ai giúp tôi
Bài 1 bạn có viết nhầm không : đề bài đã cho chỉ số xà phòng hoá = 7 rồi thì bắt tính gì ?????????
Bài 2:
1 mol tristearin tạo ra 3 mol natri stearat
=> 890 g tristearin tạo ra 918 g natri stearat
[tex]m_{C17H35COONa}[/tex] = 0,72 tấn
=> [tex]m_{tristearin}[/tex] = 0,72. 890 : 918 = 178/255 ( tấn)
=> khối lượng chất béo = 178/255 . 100 : 89 = 0,784314 tấn
................................................................................ = 784,314 kg
 
Last edited by a moderator:
L

lethiminhson

Bài 1 bạn có viết nhầm không : đề bài đã cho chỉ số xà phòng hoá = 7 rồi thì bắt tính gì ?????????
Bài 2:
1 mol tristearin tạo ra 3 mol natri stearat
=> 890 g tristearin tạo ra 918 g natri stearat
[tex]m_{C17H35COONa}[/tex] = 0,72 tấn
=> [tex]m_{tristearin}[/tex] = 0,72. 890 : 918 = 178/255 ( tấn)
=> khối lượng chất béo = 178/255 . 100 : 89 = 0,7843137 tấn
................................................................................ = 7843,137 kg

bạn đóa viết đề nhầm á tobzo,đóa là chỉ số của axit á
 
Last edited by a moderator:
L

lethiminhson

bài 2: (C17H35COO)3 C3H5 + 3NAOH -> 3C17H35COONa + C3H5(OH)3

784 (mol)( C17H35COO)3 C3H5 <-- 2353 (mol)(C17H35COONa)

n C17H35COONa = 720000/306=2353(mol)
=> m tristearin = 784*890= 697,8 (kg)
=> m chất béo = (697,8/89)*100=784 (kg)

chúc bạn học tốt nhé.
 
Top Bottom