các bạn ơi giúp mình với

Q

qminhhp

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 61,2 gam hỗn hợp X gồm Cu và Fe3O4 tác dụng với dung dịch HNO3 loãng, đun nóng và khuấy đều. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được 3,36 lít khí NO (sản phẩm khử duy nhất, ở đktc), dung dịch Y và còn lại 2,4 gam kim loại. Cô cạn dung dịch Y, thu được m gam muối khan. Giá trị của m là ( đáp án là 151,5)
 
A

acsimet_91

Cho 61,2 gam hỗn hợp X gồm Cu và Fe3O4 tác dụng với dung dịch HNO3 loãng, đun nóng và khuấy đều. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được 3,36 lít khí NO (sản phẩm khử duy nhất, ở đktc), dung dịch Y và còn lại 2,4 gam kim loại. Cô cạn dung dịch Y, thu được m gam muối khan. Giá trị của m là ( đáp án là 151,5)

Gọi số mol Cu và Fe3O4 đã phản ứng với HNO3 lần lượt là x; y

Hiện tượng:

[TEX]Fe_3O_4+ HNO_3 ->Fe(NO_3)_3 + NO + H_2O[/TEX]

[TEX]Cu + Fe^{3+} -> Cu^{2+} + Fe^{2+}[/TEX]

Các bạn tự cân bằng nhé! :)

Ta có hệ:

[TEX]64x+232y=61,2-2,4=58,8[/TEX]

[TEX]2x-2y=3. \frac{3,36}{22,4}=0,45[/TEX]

[TEX]x=0,375; y=0,15[/TEX]

[TEX]m=m_{Cu(NO_3)_2}+m_{Fe(NO_3)_2}=0,375.188+0,15.3.(56+62.2)=151,5[/TEX]
 
A

acsimet_91

Khi cho hỗn hợp KL đó tác dụng với HNO3 thì Fe3O4 tác dụng trước rồi đến Cu
Do sau phản ứng còn dư KL -> Cu dư
Ban đầu Fe3O4 tác dụng HNO3 tạo ra Fe3+
Sau đó
Cu+ HNO3-> Cu2+
Cu+ Fe3+ -> Fe2+ + Cu2+
DO Cu dư -> toàn bộ muối sắt là Fe2+
Mà ta biết Fe3O4 = FeO + Fe2O3
tức là 1 mol Fe3O4 sẽ nhận thêm 2e để tạo hết thành Fe2+
Còn Cu phản ứng sẽ nhường 2e để tạo thành Cu2+
Bảo toàn e là ok! :)
 
Q

qminhhp

làm giúp mình bài này nữa nha bạn:-*
Hỗn hợp X gồm Fe, Cu có tỉ lệ khối lượng m Cu :mFe = 7 : 3. Lấy m gam X cho phản ứng hoàn toàn với 44,1 gam HNO3 trong dung dịch thu được 0,75m gam chất rắn, dung dịch Y và 5,6 lít khí Z gồm NO, NO2 (ở đktc). Giá trị của m là (đáp án là D)
A. 40,5. B. 50,0. C. 50,2. D. 50,4.
 
M

meokon_buon

Khi cho hỗn hợp KL đó tác dụng với HNO3 thì Fe3O4 tác dụng trước rồi đến Cu
Do sau phản ứng còn dư KL -> Cu dư
Ban đầu Fe3O4 tác dụng HNO3 tạo ra Fe3+
Sau đó
Cu+ HNO3-> Cu2+
Cu+ Fe3+ -> Fe2+ + Cu2+
DO Cu dư -> toàn bộ muối sắt là Fe2+
Mà ta biết Fe3O4 = FeO + Fe2O3
tức là 1 mol Fe3O4 sẽ nhận thêm 2e để tạo hết thành Fe2+
Còn Cu phản ứng sẽ nhường 2e để tạo thành Cu2+
Bảo toàn e là ok! :)
bn có thể jai thik là tại sao lại Fe3O4 td vs HNO3 trc ùi mới đên Cu k?cảm ơn bn trc nha.hj
 
Top Bottom