Các bạn ơi giúp mình với Hóa học lớp 9 ko hỉu ?

H

herocrossfire

T

thao_won

Các bạn ơi các bạn bảo mình về cân bằng phương trình hóa học với các bạn . Mình ko biết cân bằng phương trình và các bạn cho mình ví dụ nhé . Mình cảm ơn các bạn !

Một số cách cân bằng phương trình hoá học

[FONT=.VnTime]1/ C©n b»ng ph­¬ng tr×nh theo ph­¬ng ph¸p ®¹i sè.[/FONT]
[FONT=.VnTime]VÝ dô: C©n b»ng ph­¬ng tr×nh ph¶n øng[/FONT]
[FONT=.VnTime]P2O5 + H2O -> H3PO4[/FONT]​
[FONT=.VnTime]§­a c¸c hÖ sè x, y, z vµo ph­¬ng tr×nh ta cã:[/FONT]
[FONT=.VnTime]- C¨n cø vµo sè nguyªn tö P ta cã: 2x = z (1)[/FONT]
[FONT=.VnTime]- C¨n cø vµo sè nguyªn tö O ta cã: 5x + y = z (2)[/FONT]
[FONT=.VnTime]- C¨n cø vµo sè nguyªn tö H ta cã: 2y = 3z (3)[/FONT]
[FONT=.VnTime]Thay (1) vµo (3) ta cã: 2y = 3z = 6x => y = [/FONT][FONT=.VnTime][/FONT][FONT=.VnTime] = 3x[/FONT]
[FONT=.VnTime]NÕu x = 1 th× y = 3 vµ z = 2x = 2.1 = 2[/FONT]
[FONT=.VnTime]=> Ph­¬ng tr×nh ë d¹ng c©n b»ng nh­ sau: P2O5 + 3H2O -> 2H3PO4 [/FONT]
[FONT=.VnTime]VÝ dô: C©n b»ng ph­¬ng tr×nh ph¶n øng.[/FONT]
[FONT=.VnTime]Al + HNO3 (lo·ng) ----> Al(NO3)3 + NO + H2O[/FONT]
[FONT=.VnTime]B­íc 1: §Æt hÖ sè b»ng c¸c Èn sè a, b, c, d tr­íc c¸c chÊt tham gia vµ chÊt t¹o thµnh (NÕu 2 chÊt mµ trïng nhau th× dïng 1 Èn)[/FONT]
[FONT=.VnTime]Ta cã.[/FONT]
[FONT=.VnTime]a Al + b HNO3 ----> a Al(NO3)­3 + c NO + b/2 H2O.[/FONT]
[FONT=.VnTime]B­íc 2: LËp ph­¬ng tr×nh to¸n häc víi tõng lo¹i nguyªn tè cã sù thay ®æi vÒ sè nguyªn tö ë 2 vÕ.[/FONT]
[FONT=.VnTime]Ta nhËn thÊy chØ cã N vµ O lµ cã sù thay ®æi.[/FONT]
[FONT=.VnTime]N: b = 3a + c (I)[/FONT]
[FONT=.VnTime]O: 3b = 9a + c + b/2 (II)[/FONT]
[FONT=.VnTime]B­ưíc 3: Gi¶i ph­¬ng tr×nh to¸n häc ®Ó t×m hÖ sè[/FONT]
[FONT=.VnTime]Thay (I) vµo (II) ta ®­îc.[/FONT]
[FONT=.VnTime]3(3a + c) = 9a + c + b/2[/FONT]
[FONT=.VnTime]2c = b/2 ----> b = 4c ---> b = 4 vµ c = 1. Thay vµo (I) ---> a = 1.[/FONT]
[FONT=.VnTime]B­ưíc 4: Thay hÖ sè võa t×m ®­îc vµo ph­¬ng tr×nh vµ hoµn thµnh ph­¬ng tr×nh.[/FONT]
[FONT=.VnTime]Al + 4 HNO3 ----> Al(NO3)3 + NO + 2 H2O[/FONT]
[FONT=.VnTime]B­ưíc 5: KiÓm tra l¹i ph­¬ng tr×nh võa hoµn thµnh.[/FONT]
[FONT=.VnTime]2/ C©n b»ng theo ph­¬ng ph¸p electron.[/FONT]
[FONT=.VnTime]VÝ dô:[/FONT]
[FONT=.VnTime]Cu + HNO3 (®Æc) -----> Cu(NO3)2 + NO2 + H2O[/FONT]
[FONT=.VnTime]B­ưíc 1: ViÕt PTP¦ ®Ó x¸c ®Þnh sù thay ®æi sè oxi ho¸ cña nguyªn tè.[/FONT]
[FONT=.VnTime]Ban ®Çu: Cu0 ----> Cu+ 2 Trong chÊt sau ph¶n øng Cu(NO3)2 [/FONT]
[FONT=.VnTime]Ban ®Çu: N+ 5 (HNO3) ----> N+ 4 Trong chÊt sau ph¶n øng NO2 [/FONT]
[FONT=.VnTime]Bư­íc 2: X¸c ®Þnh sè oxi ho¸ cña c¸c nguyªn tè thay ®æi.[/FONT]
[FONT=.VnTime]Cu0 ----> Cu+ 2[/FONT]
[FONT=.VnTime]N+ 5 ----> N+ 4[/FONT]
[FONT=.VnTime]Bư­íc 3: ViÕt c¸c qu¸ tr×nh oxi ho¸ vµ qu¸ tr×nh khö.[/FONT]
[FONT=.VnTime] Cu0 – 2e ----> Cu+ 2[/FONT]
[FONT=.VnTime] N+ 5 + 1e ----> N+ 4[/FONT]
[FONT=.VnTime]B­ưíc 4: T×m béi chung ®Ó c©n b»ng sè oxi ho¸.[/FONT]
[FONT=.VnTime][/FONT][FONT=.VnTime]1 Cu0 – 2e ----> Cu+ 2[/FONT]
[FONT=.VnTime]2 N+ 5 + 1e ----> N+ 4[/FONT]
[FONT=.VnTime]Bước 5: §­a hÖ sè vµo ph­¬ng tr×nh, kiÓm tra, c©n b»ng phÇn kh«ng oxi ho¸ - khö vµ hoµn thµnh PTHH.[/FONT]
[FONT=.VnTime] Cu + 2HNO3 (®Æc) -----> Cu(NO3)2 + 2NO2 + H2O[/FONT]
[FONT=.VnTime] + 2HNO3 (®Æc) -----> [/FONT]
[FONT=.VnTime][/FONT][FONT=.VnTime]Cu + 4HNO3 (®Æc) -----> Cu(NO3)2 + 2NO2 + 2H2O[/FONT]
[FONT=.VnTime]3/ C©n b»ng theo ph­¬ng ph¸p b¸n ph¶n øng ( Hay ion – electron)[/FONT]
[FONT=.VnTime] [/FONT]
[FONT=.VnTime] Theo ph­¬ng ph¸p nµy th× c¸c b­íc 1 vµ 2 gièng nh­ ph­¬ng ph¸p electron.[/FONT]
[FONT=.VnTime]B­ước 3: ViÕt c¸c b¸n ph¶n øng oxi ho¸ vµ b¸n ph¶n øng khö theo nguyªn t¾c:[/FONT]
[FONT=.VnTime]+ C¸c d¹ng oxi ho¸ vµ d¹ng khö cña c¸c chÊt oxi ho¸, chÊt khö nÕu thuéc chÊt ®iÖn li m¹nh th× viÕt d­íi d¹ng ion. Cßn chÊt ®iÖn li yÕu, kh«ng ®iÖn li, chÊt r¾n, chÊt khÝ th× viÕt d­íi d¹ng ph©n tö (hoÆc nguyªn tö). §èi víi b¸n ph¶n øng oxi ho¸ th× viÕt sè e nhËn bªn tr¸i cßn b¸n ph¶n øng th× viÕt sè e cho bªn ph¶i.[/FONT]
[FONT=.VnTime]B­íc 4: C©n b»ng sè e cho – nhËn vµ céng hai b¸n ph¶n øng ta ®­îc ph­¬ng tr×nh ph¶n øng d¹ng ion.[/FONT]
[FONT=.VnTime]Muèn chuyÓn ph­¬ng tr×nh ph¶n øng d¹ng ion thµnh d¹ng ph©n tö ta céng 2 vÕ nh÷ng l­îng t­¬ng ®­¬ng nh­ nhau ion tr¸i dÊu (Cation vµ anion) ®Ó bï trõ ®iÖn tÝch.[/FONT]
[FONT=.VnTime]Chó ý: c©n b»ng khèi l­îng cña nöa ph¶n øng.[/FONT]
[FONT=.VnTime]M«i tr­êng axit hoÆc trung tÝnh th× lÊy oxi trong H2O.[/FONT]
[FONT=.VnTime]B­ước 5: Hoµn thµnh ph­¬ng tr×nh.[/FONT]
 
P

phiphikhanh

Một số cách cân bằng phương trình hoá học

1/ C©n b»ng ph­¬ng tr×nh theo ph­¬ng ph¸p ®¹i sè.
VÝ dô: C©n b»ng ph­¬ng tr×nh ph¶n øng
P2O5 + H2O -> H3PO4
§­a c¸c hÖ sè x, y, z vµo ph­¬ng tr×nh ta cã:
- C¨n cø vµo sè nguyªn tö P ta cã: 2x = z (1)
- C¨n cø vµo sè nguyªn tö O ta cã: 5x + y = z (2)
- C¨n cø vµo sè nguyªn tö H ta cã: 2y = 3z (3)
Thay (1) vµo (3) ta cã: 2y = 3z = 6x => y = = 3x
NÕu x = 1 th× y = 3 vµ z = 2x = 2.1 = 2
=> Ph­¬ng tr×nh ë d¹ng c©n b»ng nh­ sau: P2O5 + 3H2O -> 2H3PO4
VÝ dô: C©n b»ng ph­¬ng tr×nh ph¶n øng.
Al + HNO3 (lo·ng) ----> Al(NO3)3 + NO + H2O
B­íc 1: §Æt hÖ sè b»ng c¸c Èn sè a, b, c, d tr­íc c¸c chÊt tham gia vµ chÊt t¹o thµnh (NÕu 2 chÊt mµ trïng nhau th× dïng 1 Èn)
Ta cã.
a Al + b HNO3 ----> a Al(NO3)­3 + c NO + b/2 H2O.
B­íc 2: LËp ph­¬ng tr×nh to¸n häc víi tõng lo¹i nguyªn tè cã sù thay ®æi vÒ sè nguyªn tö ë 2 vÕ.
Ta nhËn thÊy chØ cã N vµ O lµ cã sù thay ®æi.
N: b = 3a + c (I)
O: 3b = 9a + c + b/2 (II)
B­ưíc 3: Gi¶i ph­¬ng tr×nh to¸n häc ®Ó t×m hÖ sè
Thay (I) vµo (II) ta ®­îc.
3(3a + c) = 9a + c + b/2
2c = b/2 ----> b = 4c ---> b = 4 vµ c = 1. Thay vµo (I) ---> a = 1.
B­ưíc 4: Thay hÖ sè võa t×m ®­îc vµo ph­¬ng tr×nh vµ hoµn thµnh ph­¬ng tr×nh.
Al + 4 HNO3 ----> Al(NO3)3 + NO + 2 H2O
B­ưíc 5: KiÓm tra l¹i ph­¬ng tr×nh võa hoµn thµnh.
2/ C©n b»ng theo ph­¬ng ph¸p electron.

VÝ dô:
Cu + HNO3 (®Æc) -----> Cu(NO3)2 + NO2 + H2O
B­ưíc 1: ViÕt PTP¦ ®Ó x¸c ®Þnh sù thay ®æi sè oxi ho¸ cña nguyªn tè.
Ban ®Çu: Cu0 ----> Cu+ 2 Trong chÊt sau ph¶n øng Cu(NO3)2
Ban ®Çu: N+ 5 (HNO3) ----> N+ 4 Trong chÊt sau ph¶n øng NO2
Bư­íc 2: X¸c ®Þnh sè oxi ho¸ cña c¸c nguyªn tè thay ®æi.
Cu0 ----> Cu+ 2
N+ 5 ----> N+ 4
Bư­íc 3: ViÕt c¸c qu¸ tr×nh oxi ho¸ vµ qu¸ tr×nh khö.
Cu0 – 2e ----> Cu+ 2
N+ 5 + 1e ----> N+ 4
B­ưíc 4: T×m béi chung ®Ó c©n b»ng sè oxi ho¸.
1 Cu0 – 2e ----> Cu+ 2
2 N+ 5 + 1e ----> N+ 4
Bước 5: §­a hÖ sè vµo ph­¬ng tr×nh, kiÓm tra, c©n b»ng phÇn kh«ng oxi ho¸ - khö vµ hoµn thµnh PTHH.
Cu + 2HNO3 (®Æc) -----> Cu(NO3)2 + 2NO2 + H2O
+ 2HNO3 (®Æc) ----->
Cu + 4HNO3 (®Æc) -----> Cu(NO3)2 + 2NO2 + 2H2O
3/ C©n b»ng theo ph­¬ng ph¸p b¸n ph¶n øng ( Hay ion – electron)


Theo ph­¬ng ph¸p nµy th× c¸c b­íc 1 vµ 2 gièng nh­ ph­¬ng ph¸p electron.
B­ước 3: ViÕt c¸c b¸n ph¶n øng oxi ho¸ vµ b¸n ph¶n øng khö theo nguyªn t¾c:
+ C¸c d¹ng oxi ho¸ vµ d¹ng khö cña c¸c chÊt oxi ho¸, chÊt khö nÕu thuéc chÊt ®iÖn li m¹nh th× viÕt d­íi d¹ng ion. Cßn chÊt ®iÖn li yÕu, kh«ng ®iÖn li, chÊt r¾n, chÊt khÝ th× viÕt d­íi d¹ng ph©n tö (hoÆc nguyªn tö). §èi víi b¸n ph¶n øng oxi ho¸ th× viÕt sè e nhËn bªn tr¸i cßn b¸n ph¶n øng th× viÕt sè e cho bªn ph¶i.
B­íc 4: C©n b»ng sè e cho – nhËn vµ céng hai b¸n ph¶n øng ta ®­îc ph­¬ng tr×nh ph¶n øng d¹ng ion.
Muèn chuyÓn ph­¬ng tr×nh ph¶n øng d¹ng ion thµnh d¹ng ph©n tö ta céng 2 vÕ nh÷ng l­îng t­¬ng ®­¬ng nh­ nhau ion tr¸i dÊu (Cation vµ anion) ®Ó bï trõ ®iÖn tÝch.
Chó ý: c©n b»ng khèi l­îng cña nöa ph¶n øng.
M«i tr­êng axit hoÆc trung tÝnh th× lÊy oxi trong H2O.
B­ước 5: Hoµn thµnh ph­¬ng tr×nh.

Ko đọc đk vk ơi...............................................................
 
N

nhungdieuhanhphuc_sethuocvetoi

Anh cũng không đọc được bài của thao_won hình như chọn sai phon chữ thì phải!

Đơn giải thôi anh sẽ nói mẹo cân bằng nhanh cho em nhé! vì cấp THCS đơn giải lắm chỉ khi đi thi chuyên nghiệp thì nó với khó hơn thui! Em thử cách của anh xem xao?

Khi cân bằng phương trình hoá học hãy để ý đến hoá trị của các chất tham gia phả ứng và cân bằng nếu :
Cùng là hoá trị I II và III thì ko cần cân bằng:
VD:
NaOH + HCl ==> NaCl + H2O
Fe + H2SO4 ==> FeSO4 + H2

Hãy để ý đến hệ số là ok.

hoas trị I + II
Vd : Fe + 2HCl ==> FeCl2 + H2


Nois chung là anh cũng chẳng biết giải thích thế nào nữa! em tự kiếm tài liệu tìm hiểu tiếp đi nhá!

Chỉ cần để ý đến hoá trị của nó là đc thôi!
 
M

minhtuyenhttv

Một số cách cân bằng phương trình hoá học

[FONT=.VnTime]1/ C©n b»ng ph­¬ng tr×nh theo ph­¬ng ph¸p ®¹i sè.[/FONT]
[FONT=.VnTime]VÝ dô: C©n b»ng ph­¬ng tr×nh ph¶n øng[/FONT]
[FONT=.VnTime]P2O5 + H2O -> H3PO4[/FONT]​
[FONT=.VnTime]§­a c¸c hÖ sè x, y, z vµo ph­¬ng tr×nh ta cã:[/FONT]
[FONT=.VnTime]- C¨n cø vµo sè nguyªn tö P ta cã: 2x = z (1)[/FONT]
[FONT=.VnTime]- C¨n cø vµo sè nguyªn tö O ta cã: 5x + y = z (2)[/FONT]
[FONT=.VnTime]- C¨n cø vµo sè nguyªn tö H ta cã: 2y = 3z (3)[/FONT]
[FONT=.VnTime]Thay (1) vµo (3) ta cã: 2y = 3z = 6x => y = [/FONT][FONT=.VnTime] = 3x[/FONT]
[FONT=.VnTime]NÕu x = 1 th× y = 3 vµ z = 2x = 2.1 = 2[/FONT]
[FONT=.VnTime]=> Ph­¬ng tr×nh ë d¹ng c©n b»ng nh­ sau: P2O5 + 3H2O -> 2H3PO4 [/FONT]
[FONT=.VnTime]VÝ dô: C©n b»ng ph­¬ng tr×nh ph¶n øng.[/FONT]
[FONT=.VnTime]Al + HNO3 (lo·ng) ----> Al(NO3)3 + NO + H2O[/FONT]
[FONT=.VnTime]B­íc 1: §Æt hÖ sè b»ng c¸c Èn sè a, b, c, d tr­íc c¸c chÊt tham gia vµ chÊt t¹o thµnh (NÕu 2 chÊt mµ trïng nhau th× dïng 1 Èn)[/FONT]
[FONT=.VnTime]Ta cã.[/FONT]
[FONT=.VnTime]a Al + b HNO3 ----> a Al(NO3)­3 + c NO + b/2 H2O.[/FONT]
[FONT=.VnTime]B­íc 2: LËp ph­¬ng tr×nh to¸n häc víi tõng lo¹i nguyªn tè cã sù thay ®æi vÒ sè nguyªn tö ë 2 vÕ.[/FONT]
[FONT=.VnTime]Ta nhËn thÊy chØ cã N vµ O lµ cã sù thay ®æi.[/FONT]
[FONT=.VnTime]N: b = 3a + c (I)[/FONT]
[FONT=.VnTime]O: 3b = 9a + c + b/2 (II)[/FONT]
[FONT=.VnTime]B­ưíc 3: Gi¶i ph­¬ng tr×nh to¸n häc ®Ó t×m hÖ sè[/FONT]
[FONT=.VnTime]Thay (I) vµo (II) ta ®­îc.[/FONT]
[FONT=.VnTime]3(3a + c) = 9a + c + b/2[/FONT]
[FONT=.VnTime]2c = b/2 ----> b = 4c ---> b = 4 vµ c = 1. Thay vµo (I) ---> a = 1.[/FONT]
[FONT=.VnTime]B­ưíc 4: Thay hÖ sè võa t×m ®­îc vµo ph­¬ng tr×nh vµ hoµn thµnh ph­¬ng tr×nh.[/FONT]
[FONT=.VnTime]Al + 4 HNO3 ----> Al(NO3)3 + NO + 2 H2O[/FONT]
[FONT=.VnTime]B­ưíc 5: KiÓm tra l¹i ph­¬ng tr×nh võa hoµn thµnh.[/FONT]
[FONT=.VnTime]2/ C©n b»ng theo ph­¬ng ph¸p electron.[/FONT]
[FONT=.VnTime]VÝ dô:[/FONT]
[FONT=.VnTime]Cu + HNO3 (®Æc) -----> Cu(NO3)2 + NO2 + H2O[/FONT]
[FONT=.VnTime]B­ưíc 1: ViÕt PTP¦ ®Ó x¸c ®Þnh sù thay ®æi sè oxi ho¸ cña nguyªn tè.[/FONT]
[FONT=.VnTime]Ban ®Çu: Cu0 ----> Cu+ 2 Trong chÊt sau ph¶n øng Cu(NO3)2 [/FONT]
[FONT=.VnTime]Ban ®Çu: N+ 5 (HNO3) ----> N+ 4 Trong chÊt sau ph¶n øng NO2 [/FONT]
[FONT=.VnTime]Bư­íc 2: X¸c ®Þnh sè oxi ho¸ cña c¸c nguyªn tè thay ®æi.[/FONT]
[FONT=.VnTime]Cu0 ----> Cu+ 2[/FONT]
[FONT=.VnTime]N+ 5 ----> N+ 4[/FONT]
[FONT=.VnTime]Bư­íc 3: ViÕt c¸c qu¸ tr×nh oxi ho¸ vµ qu¸ tr×nh khö.[/FONT]
[FONT=.VnTime] Cu0 – 2e ----> Cu+ 2[/FONT]
[FONT=.VnTime] N+ 5 + 1e ----> N+ 4[/FONT]
[FONT=.VnTime]B­ưíc 4: T×m béi chung ®Ó c©n b»ng sè oxi ho¸.[/FONT]
[FONT=.VnTime]1 Cu0 – 2e ----> Cu+ 2[/FONT]
[FONT=.VnTime]2 N+ 5 + 1e ----> N+ 4[/FONT]
[FONT=.VnTime]Bước 5: §­a hÖ sè vµo ph­¬ng tr×nh, kiÓm tra, c©n b»ng phÇn kh«ng oxi ho¸ - khö vµ hoµn thµnh PTHH.[/FONT]
[FONT=.VnTime] Cu + 2HNO3 (®Æc) -----> Cu(NO3)2 + 2NO2 + H2O[/FONT]
[FONT=.VnTime] + 2HNO3 (®Æc) -----> [/FONT]
[FONT=.VnTime]Cu + 4HNO3 (®Æc) -----> Cu(NO3)2 + 2NO2 + 2H2O[/FONT]
[FONT=.VnTime]3/ C©n b»ng theo ph­¬ng ph¸p b¸n ph¶n øng ( Hay ion – electron)[/FONT]

[FONT=.VnTime] Theo ph­¬ng ph¸p nµy th× c¸c b­íc 1 vµ 2 gièng nh­ ph­¬ng ph¸p electron.[/FONT]
[FONT=.VnTime]B­ước 3: ViÕt c¸c b¸n ph¶n øng oxi ho¸ vµ b¸n ph¶n øng khö theo nguyªn t¾c:[/FONT]
[FONT=.VnTime]+ C¸c d¹ng oxi ho¸ vµ d¹ng khö cña c¸c chÊt oxi ho¸, chÊt khö nÕu thuéc chÊt ®iÖn li m¹nh th× viÕt d­íi d¹ng ion. Cßn chÊt ®iÖn li yÕu, kh«ng ®iÖn li, chÊt r¾n, chÊt khÝ th× viÕt d­íi d¹ng ph©n tö (hoÆc nguyªn tö). §èi víi b¸n ph¶n øng oxi ho¸ th× viÕt sè e nhËn bªn tr¸i cßn b¸n ph¶n øng th× viÕt sè e cho bªn ph¶i.[/FONT]
[FONT=.VnTime]B­íc 4: C©n b»ng sè e cho – nhËn vµ céng hai b¸n ph¶n øng ta ®­îc ph­¬ng tr×nh ph¶n øng d¹ng ion.[/FONT]
[FONT=.VnTime]Muèn chuyÓn ph­¬ng tr×nh ph¶n øng d¹ng ion thµnh d¹ng ph©n tö ta céng 2 vÕ nh÷ng l­îng t­¬ng ®­¬ng nh­ nhau ion tr¸i dÊu (Cation vµ anion) ®Ó bï trõ ®iÖn tÝch.[/FONT]
[FONT=.VnTime]Chó ý: c©n b»ng khèi l­îng cña nöa ph¶n øng.[/FONT]
[FONT=.VnTime]M«i tr­êng axit hoÆc trung tÝnh th× lÊy oxi trong H2O.[/FONT]
[FONT=.VnTime]B­ước 5: Hoµn thµnh ph­¬ng tr×nh.[/FONT]
đọc được trích dẫn của mình chứ ?................................
 
N

nhoklemlinh

đối với các phương trình cần cân bằng để giải ở cấp 2 thì không khó
em chỉ cần nắm rõ số nguyên tử mỗi nguyên tố 2 bên phương trình và tìm bội chung nhỏ nhất của số nguyên tử tạm thời tính trong các chất tham gia và các chất phản ứng.
ngoài ra có những kiểu phương trình tương tự nhau,làm 1 cái quen rồi thì không cần nhìn cũng cân bằng được cácp trình tương tự.
 
P

p3wuy_online

bạn nhìn ở chân các phương trình á...
nếu thấy số lẻ thì nhân đôi...
VD: P2O5 + H2O ----> H3PO4
bạn thấy bên chất sản phẩm H có giá trị là 3, thêm 2 vào đầu.
P2O5 + H2O ---> 2H3PO4
bên chất sản phẩm có 6 H mà bên chất tham gia có 2 H thì thêm 3 vào H vì 6 : 2 = 3
P2O5 + 3H2O ---> 2H3PO4
sau đó kiểm tra lại các nguyên tố # = chưa....
mình hỉ có thể nói vậy thôi, bạn cố gắng nhìu lên nhé...:D
 
Top Bottom