Các bạn ơi! Giúp mình mấy bài tập Sinh này với!

L

longsat035

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Bệnh hói đầu ở người do 1 gen trên nhiễm sắc thể thường quy định, gen này trội ở nam , lặn ở nữ. Xác suất để một cặp vợ chồng đều có kiểu gen dị hợp về tính trạng này sinh 1 đứa con trai đầu lòng bị hói, 1 đứa con gái sau không hói là:
A. 0,0469 B. 0,0938 C. 0,1406 D. 0,2813
Câu 2: Tần số tương đối của alen A ở phần đực trong quần thể ban đầu là 0,6. qua ngẫu phối quần thể đạt được trạng thái cân bằng di truyền với cấu trúc 0,49AA : 0,42Aa : 0,09aa. Tần số tương đối của alen A, a ở phần cái của quần thể ban đầu là:
A. A = 0,6 ; a = 0,4 B. A = 0,7 ; a = 0,3 C. A = a = 0,5 D. A = 0,8 ; a = 0,2
Câu 3: Trong một quần thể , một alen lặn khởi đầu là trung tính và có tần số là 0,3. Môi trường sống biến đổi làm cho các kiểu gen đồng hợp tử lặn chết hoàn toàn. Thì tần số alen lặn đó sau 2 thế hệ chọn lọc là:
A. 0,25 B. 0,187 C. 0,23 D. 0,5


Mong các ban trả lời sớm. Mình cảm ơn các bạn nhiều!
 
M

mars.pipi

1)
Aa x Aa
vì gen này trội ở nam nên xs đời con là con trai bị bệnh là 1/2.3/4
vì gen này lặn ở nữ nên xs đời con là con gái ko bị bệnh là 1/2.3/4
xs= 1/2.3/4.1/2.3/4=0,140625
2)D (trung bình cộng)
3)
áp dụng CT
sau n thế hệ q= qo/(1+n.qo)=0,1875
 
P

phuongdung282

1)
Aa x Aa
vì gen này trội ở nam nên xs đời con là con trai bị bệnh là 1/2.3/4
vì gen này lặn ở nữ nên xs đời con là con gái ko bị bệnh là 1/2.3/4
xs= 1/2.3/4.1/2.3/4=0,140625
2)D (trung bình cộng)
3)
áp dụng CT
sau n thế hệ q= qo/(1+n.qo)=0,1875
cau 1 ban thu xem lai vi benh hoi dau troi o nam va lan o nu nen phai la 0,5*0,5*0,75*0,25
vay dap an la A chu
 
M

mars.pipi

đề hỏi con trai bị bệnh mà bệnh trội ở nam thì sx là 3/4 (chưa kể xs giới tính)
hỏi con gái bt` mà bệnh lặn ở nữ thì xs là 3/4 (chưa kể xs giới tính)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom