các bạn ơi cần gấp

B

binbon249

Nhiều oxi thì em đếm xem trong pt đó có 2 nguyên oxi trở lên thì đó là nhiều :D
 
C

chuiden98

Nhiều oxi thì em đếm xem trong pt đó có 2 nguyên oxi trở lên thì đó là nhiều :D

thế sao [TEX] HNO_3 [/TEX] là axit có nhiều Oxi
còn [TEX] H_2SO_3 [/TEX] là axit it Oxi

2 pt trên cùng có 3 Oxi mà ????????

Muốn đâu là axit it oxi đâu là axit nhiều oxi phải dựa vào tên gọi của gốc axit.

VD : [TEX] -NO_3 [/TEX] : Nitrat \Rightarrow axit nhiều oxi
[TEX] =SO_3 [/TEX] : sunfit \Rightarrow axit ít oxi:)>-:)>-:)>-
 
Last edited by a moderator:
N

nhinjitao

neu muon biet thi chi dua vao goc axit vd H2SO4 va H2SO3

thi SO4 co nhieu` oxi hon SO3
 
N

nguyenminhduc2525

cách xác định dơn giản nhất là vì một số axit nhứ HNo3 , H3P04,Hcl nó chỉ có 1 gốc xít duy nhất nên no chỉ có 1 cái tên hok cần phân biệt nhiều hay ít oxi , còn H2So4 va H2So3 , có 2 góc gần giống nhau và chỉ có 2 góc duy nhất nên góc nào có nhiều oxi thì dọc thêm ơ ít thì them ic
 
V

vansang02121998

Đây là đáp án chính xác

Muốn biết có nhiều O hay không ta căn cứ vào phi kim trung tâm. Nếu phi kim trung tâm có hóa trị cao nhất thì đó là axit có nhiều O

Cách xác định hóa trị của phi kim trung tâm của phân tử
gif.download
là a = 2y-x

Ví dụ

gif.download
: Hóa trị của N là 2x3-1=V mà N có hóa trị I; II; III; IV; V nên V là hóa trị cao nhất nên
gif.download
có nhiều O

gif.download
: Hóa trị của S là 2x3-2=IV mà S có hóa trị II; IV; VI nên IV không phải là hóa trị cao nhất nên
gif.download
có ít O

Bạn ở trên nói là căn cứ vào tên để xác định nhưng phải biết có ít hay nhiều O mới biết được tên gọi chứ bạn, mấy cái bạn nói đề là những axit quen thuộc nên mới biết tên chứ axit lạ thì sao mà biết tên được


 
Last edited by a moderator:
Top Bottom