các bạn làm thử đi ^^

K

kido_b

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

tách hoàn toàn lượng rượu etylic có trong 1 lit rượu etylic 11,5 độ
khỏi dd và đem oxi hóa rượu thu được bằng
[TEX]O_2[/TEX]thành axit axetic . Cho hh sau phản ứng oxi hóa tác dụng hết với Na dư thu được 33,6 lit [TEX]H_2[/TEX](đktc)tính hiệu suất phản ứng oxi hóa rượu thành axit?/:)/:):)>-:)>-
 
N

nguyenminhtam143

hỗn hợp sau còn cả rượu dư và axit
nhỉ? nội dung bài viết ban nhập ngắn quá
 
T

tom_stone01

C2H5OH+O2---> CH3COOH+H20
____________+.......a.............a
2CH3COOH+Na--->2CH3COONa+H2
a_____________+++++++++++a/2
2Na+2H2O --> 2NaOH+H2
........a______________a/2
số mol H2 là n(H2)=33.6/22.4=1.5 mol
<=> a/2+a/2=1.5 mol <=> a=1.5 mol

Khối lượng C2H5OH có trong dd ban đầu là: 11.5%*1000*0.8=92g <=> n(C2H5OH)=92/46=2mol
Theo thực lí thuyết thì số mol n(CH3COOH)=n(C2H5OH)=2 mol

Hiệu suất của PƯ là: H=1.5/2=75%

Em đoán mò sai các bác cứ tha hồ mà chém, em chịu hết
 
Last edited by a moderator:
K

kido_b

bạn tom_stone01 bạn làm sai oài !!!!!!!!
nghĩ thêm đi !!!!hết lời để nói >.<
 
N

nguyenminhtam143

tách hoàn toàn lượng rượu etylic có trong 1 lit rượu etylic 11,5 độ
khỏi dd và đem oxi hóa rượu thu được bằng [TEX]O_2[/TEX]thành axit axetic . Cho hh sau phản ứng oxi hóa tác dụng hết với Na dư thu được 33,6 lit [TEX]H_2[/TEX](đktc)tính hiệu suất phản ứng oxi hóa rượu thành axit?/:)/:):)>-:)>-
n rượu = 2mol
hỗn hợp sau phản ứng chắc chắn có rươu dư và axít axetic
C2H5OH + O2 -------> CH3COOH + H2O
a mol phản úng a
CH3COOH + Na --------> CH3COONa + 1/2H2
a a 1/2a
C2H5OH + Na---------> C2H5ONa + 1/2 H2

ta có số mol H2 = 33,6/22,4 = 1,5 mol
số mol rươu dư = 1,5 - 0,5a = 2-a
---.> a= 1mol phản ứng
==> hiệu suất= 1/2 *100= 50%
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenminhtam143

sao mình viết cách ra rồi thê mà chữ vẫn cứ sán lại như thế chứ
 
N

nguyenminhtam143

ah hiểu ý ban nói rồi không thể viết cách ra đc. thôi kệ vây bạn đọc tự hiểu lấy thui.
 
T

tom_stone01

n rượu = 2mol
hỗn hợp sau phản ứng chắc chắn có rươu dư và axít axetic
C2H5OH + O2 -------> CH3COOH + H2O
a mol phản úng a
CH3COOH + Na --------> CH3COONa + 1/2H2
a a 1/2a
C2H5OH + Na---------> C2H5ONa + 1/2 H2

ta có số mol H2 = 33,6/22,4 = 1,5 mol
số mol rươu dư = 1,5 - 0,5a = 2-a
---.> a= 1mol phản ứng
==> hiệu suất= 1/2 *100= 50%

Bạn thiếu mât PT Na+H2O rồi, vì người ta cho Na dư mà
 
K

ke0mut

trời đất, tách rượu khỏi dung dịch rùi nhá, hết nước nhá, oxi hoá rượu ra acid nhá, có nước nhá, bạn nên xem lại tí đi
 
S

solo114

bài làm

tính số mol rượu như trên : n[tex]C_2H_5OH[/tex] = 2 mol

gọi a mol là số mol [tex]C_2H_5OH[/tex] tham gia phản ứng tạo axit

C2H5OH + O2 -------> CH3COOH + H2O
a mol______________a mol ___0,5 a mol
CH3COOH + Na --------> CH3COONa + 1/2H2
a mol _________________________ 0,5 a mol
C2H5OH + Na---------> C2H5ONa + 1/2 H2
(2 - a )mol ____________________o,5(2-a) mol
H20 + Na ----> NaOH + 1/2 H2
a__________________ 0,5 a mol



n [tex]H_2[/tex] = 33,6/22,4 = 1,5

ta co

0,5a + 0,5(2-a) + 0,5a = 1,5
<=> 1a + 1 - 0,5a = 1,5
<=> 0,5a = 0,5
<=> a = 1


hiệu suất = 100.1/2 = 50%

done !!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom