Các bạn lam giúp bài này nha.về chứng minh đẳng thức trong tam giác.

L

lov3db5k

ba con nè tương tự giốg nhau,nên mình chỉ làm con khó nhất thôi còn lại bạn giải tươg tự nha
trong tam giác nên:A +B +C = pi
2. sin3A + sin3B + sin3C=4cos(3A/2)cos(3B/2)cos(3C/2)
áp dụg côg thức biến tổng thành tích đối vs sin3A và sin3B
VT = 2sin(3A + 3B)/2.cos(3A - 3B)/2 + sin3C (1)
A + B + C = pi nên 3A + 3B = 3pi - 3C,ta thay vao (1) VT = 2sin(3pi/2 - 3C/2).cos(3A - 3B)/2 + 2sin(3C/2)cos(3C/2)
= 2sin(3C/2).cos(3A - 3B)/2 + 2sin(3C/2)cos(3C/2)
= 2sin(3C/2).{cos(3A - 3B)/2 + cos(3C/2)} (2)
mà 3C = 3pi - 3A - 3B,thay vào (2) ta có:
VT = 2sin(3C/2).{cos(3A - 3B)/2 + cos(3pi - 3A - 3B)/2}
= 2sin(3C/2).{cos(3A - 3B)/2 + cos(3A + 3B)/2}
tiếp tục áp dụng côg thức biến tổng thành tích đối vs :" cos(3A - 3B)/2 + cos(3A + 3B)/2"
VT = 4cos(3A/2)cos(3B/2)cos(3C/2) = VP (đpcm)
 
Top Bottom